Thi hành án dân sự: Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017

(PLO) - Chiều qua (3/8), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Tổng cục  THADS về kết quả công tác 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm công tác 3 tháng cuối năm 2017.
Thi hành án dân sự: Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017 Ảnh minh họa từ internet.

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục THADS, kết quả THADS 9 tháng đầu năm 2017 đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 về việc và về tiền (tăng 2,2% về việc và 9,86% về tiền); các mặt công tác đã được lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo triển khai một cách toàn diện, đồng bộ và kịp thời. Tuy nhiên, trong bối cảnh tổng số thụ lý tăng cả về việc (5,6%) và về tiền (27,79%), kết quả phân loại án có điều kiện thi hành đều giảm cả về việc và tiền (3,64% về việc và 9,2% về tiền) nhưng lượng án có điều kiện chuyển kỳ sau còn nhiều và tăng so với cùng kỳ (tăng 45% về việc và 45,29% về tiền).

Một số địa phương kết quả THADS đạt thấp, về việc: Đắk Nông (45,72%), Long An (50,74%), Tây Ninh (51,62%), Hậu Giang (54,97%), Tiền Giang (55,41%) (bình quân toàn quốc là 63,75%); về tiền: Đắk Nông (7,41%), Thừa Thiên Huế (9,51%), Thái Bình (9,73%), Ninh Bình (13,27%), Quảng Ngãi (13,88%) (bình quân toàn quốc là 26,55%).

Trong 3 tháng cuối năm 2017, Tổng cục THADS sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan THADS địa phương để có thể bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là chỉ tiêu chuyển án kỳ sau. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm đối với những vi phạm, sai sót điển hình trong công tác THADS thời gian qua, tổ chức tập huấn chuyên sâu Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi, bổ sung), Luật Đấu giá tài sản, nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Một nội dung quan trọng khác mà Tổng cục THADS tập trung thực hiện là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Thông tư liên tịch của Bộ Tư pháp, TANDTC, VKSNDTC hướng dẫn thi hành quyết định của Tòa án giải quyết vụ việc phá sản theo Luật Phá sản năm 2015, đồng thời đẩy mạnh phối hợp để sớm ban hành Quy chế phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Song song với đó là công tác hướng dẫn nghiệp vụ, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền để giúp các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong 3 tháng cuối năm, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài. Tổng cục cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai Phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê bảo đảm triển khai trên toàn quốc trong tháng 9/2017; đôn đốc, bảo đảm triển khai hiệu quả cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến đơn yêu cầu thi hành án tại các Cục THADS trên toàn quốc.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu cần quán triệt nghiêm túc và đẩy mạnh công tác phân loại án, nhất là tại một số địa phương có lượng án chuyển kỳ sau lớn. Công tác bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cần sát sao, kịp thời hơn để có những hỗ trợ thiết thực cho địa phương. Lĩnh vực bồi thường nhà nước cần có sự quan tâm, xử lý đúng mức, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có chuyển biến tích cực song cần siết chặt và xử lý quyết liệt hơn tại các Cục, Chi cục, tránh gây bức xúc cho người dân. Công tác cán bộ là lĩnh vực nhạy cảm nên Thứ trưởng đề nghị phải cẩn trọng trong việc bổ nhiệm lãnh đạo các Cục, Chi cục, đồng thời cần có phương thức xử lý, đính chính thông tin báo chí kịp thời để tránh gây xáo trộn trong dư luận. 

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Phạm Xuân Thăng cho biết từ 12h trưa nay (ngày 28/01) Hải Dương  thực hiện biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa – nơi có nhà máy HCN Cộng Hòa và thực hiện giãn cách toàn tỉnh.

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

(PLVN) - Nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng, gió trên biển để ứng phó kịp thời với thiên tai.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬