Thi hành án dân sự: Phải đặt công tác cán bộ lên hàng đầu

(PLO) - Đây là giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự (THADS), hành chính năm 2017 được Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban trực tuyến về kết quả công tác THADS 8 tháng năm công tác 2017 diễn ra sáng qua (15/6).
Thi hành án dân sự: Phải đặt công tác cán bộ lên hàng đầu Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại cuộc họp giao ban.

Số việc và tiền đều cao hơn cùng kỳ năm 2016

Báo cáo kết quả công tác nổi bật 8 tháng năm 2017, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nêu rõ, kết quả về việc và về tiền đều đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (tăng 3,18% về việc và 7,36% về tiền), qua đó giải phóng được trên 21.000 tỷ đồng cho nền kinh tế. Một số địa phương đạt kết quả cao về việc như Bắc Kạn (87,52%), Lai Châu (87,29%), Điện Biên (87,24%); về tiền như Hà Tĩnh (55,38%), Điện Biên (52,69%), Lào Cai (37,73%)…

Cùng với đó, các mặt công tác khác như giải quyết các vụ việc trọng điểm, khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; cơ chế một cửa, hỗ trợ thi hành án và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích… đã được triển khai một cách toàn diện, đồng bộ và kịp thời trong toàn hệ thống.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại như số việc và tiền có điều kiện thi hành đều giảm so với cùng kỳ (giảm 4,38% về việc và 13,15% về tiền) nhưng kết quả thi hành án còn chưa có sự đột phá (mới chỉ tăng 3,18% về việc và 7,36% về tiền). Một số địa phương có kết quả phân loại án đạt thấp về việc như Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Giang; về tiền như Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Lâm Đồng. Một số địa phương kết quả THADS đạt thấp về việc như Long An, Tây Ninh, Tiền Giang; về tiền như Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Kon Tum…

Ngoài ra, số việc và tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong chuyển kỳ sau còn rất lớn và tăng cao so với số có điều kiện chuyển kỳ sau của năm 2016. Hầu hết, các địa phương đều không đạt chỉ tiêu giảm án chuyển kỳ sau, thậm chí có những địa phương có lượng án chuyển kỳ sau tăng đột biến.

Lý giải nguyên nhân khiến kết quả phân loại án về tiền còn thấp, Cục THADS Hà Tĩnh nêu lên thực tế một số công ty vay vốn chưa hoạt động đã phá sản nên không có tài sản khác, do đó không có đủ điều kiện thi hành. Còn Cục THADS Thái Bình phản ánh khó khăn trong công tác cưỡng chế, nhất là các án tín dụng, ngân hàng. Ngoài ra, trong một số trường hợp chấp hành viên khi đi xác minh tài sản còn bị đương sự khóa cổng, ngăn chặn không cho vào, do đó cần thiết ban hành cơ chế để tạo điều kiện thuận lợi cho chấp hành viên thực hiện nhiệm vụ của mình.

Là địa phương có lượng án lớn, Hà Nội cho rằng vẫn còn rất nhiều vướng mắc trong việc thẩm định và bán đấu giá tài sản bởi nếu giá cả không hợp lý, hồ sơ bán đấu giá không được công khai, minh bạch để người dân đến mua thì dễ dẫn tới khiếu nại ảnh hưởng đến tiến độ thi hành án. Khó khăn lớn nhất được TP HCM nêu lên lại nằm ở công tác phối hợp bởi nhiều cơ quan, tổ chức chưa có nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của cơ quan THADS. Do đó, đề nghị xem xét cấp thẻ cho các chức danh khác như thư ký thi hành án, kế toán, chuyên viên để tạo thuận lợi trong liên hệ công tác.

Chú trọng kiện toàn đội ngũ cán bộ

Nhìn nhận một cách thẳng thắn, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành chỉ ra nguyên nhân chủ yếu nằm ở công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp tuy có nhiều chuyển biến song vẫn thiếu quyết liệt, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Năng lực, kỹ năng làm việc, ý thức trách nhiệm của một bộ phận công chức còn chưa đáp ứng yêu cầu công việc, việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính có nơi còn chưa nghiêm.

Do đó, để có thể hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị của Tổng cục cần đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành cũng như phối hợp với các địa phương để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. “Tổng cục phải “tận tâm, tận lực” tạo điều kiện về mọi mặt cho địa phương thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ”, ông Thành nói thêm.

Đối với địa phương, các Cục trưởng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, sát sao trong công việc, quyết liệt trong chỉ đạo để hoàn thành bằng được các chỉ tiêu được giao, trong đó lưu ý tới các án tín dụng ngân hàng, án tham nhũng, phức tạp, kéo dài… Mỗi địa phương phải coi công tác cán bộ là đi đầu, chú trọng tới việc kiểm tra, tự kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.  

Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng tới giao ban trực tuyến cấp huyện; tăng cường tuyên truyền để triển khai đồng bộ cơ chế một cửa, hỗ trợ thi hành án qua mạng để đông đảo người dân, doanh nghiệp biết tới và sử dụng dịch vụ này. Mỗi cơ quan THADS phải không ngừng nâng cao năng lực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương; cải thiện chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đặc biệt, phải có phản ứng nhanh nhạy, xử lý kịp thời các thông tin báo chí để đảm bảo các nội dung được phản ánh đa chiều, tránh gây xáo trộn trong dư luận. 

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi
(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 
Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

(PLVN) - Sửa xe, vá săm, cứu người bị nạn trong đêm, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ khắc phục thiên tai… tất cả đều 0 đồng, không lợi ích. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa của Đội SOS 77 do các bạn trẻ ở tỉnh Bình Định đã làm và nhận được nhiều sự ủng hộ trong thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬