Thi hành án dân sự Hà Nam: Cần tiếp tục làm tốt công tác phối hợp

(PLO) - Ngày 18/5, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng dẫn đầu tới thăm và làm việc tại Cục THADS tỉnh Hà Nam, Chi cục THADS TP Phủ Lý và Sở Tư pháp Hà Nam. Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng Ban chỉ đạo THADS cùng đại diện lãnh đạo Ban Nội chính, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp và các Sở, ban, ngành liên quan của địa phương cùng tham dự.
Thi hành án dân sự Hà Nam: Cần tiếp tục làm tốt công tác phối hợp

Báo cáo kết quả công tác 7 tháng năm 2018, Cục trưởng Cục THADS Hà Nam Bùi Đức Thái cho biết chỉ tiêu về việc, đạt 72%; về tiền, đạt 9%. Việc ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% bản án, quyết định về dân sự, án hành chính, đơn yêu cầu thi hành án. Việc phân loại án chính xác, thực chất, tập trung nguồn lực, thời gian thi hành dứt điểm số việc có điều kiện.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm chỉ đạo thực hiện đảm bảo hiệu quả; thực hiện tốt công tác dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, chỉ đạo thực hiện quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý các giai đoạn; tư tưởng chính trị, ý thức trách nhiệm, tác phong làm việc của công chức, người lao động được nâng cao; thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp; chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên. Tuy nhiên, giá trị thi hành về tiền còn thấp; một số việc có điều kiện chưa được thi hành dứt điểm, số việc có giá trị lớn liên quan đến tín dụng ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn giải quyết.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm đánh giá, thời gian qua, công tác THADS luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, của các cấp ủy chính quyền địa phương và sự phối hợp của các Sở, ban, ngành. Nhìn chung, hệ thống THADS hoạt động hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu Tổng cục giao, thực hiện tốt công tác tham mưu, Ban chỉ đạo THADS 2 cấp thường xuyên được củng cố và kiện toàn. Tuy nhiên, sự tham gia, phối hợp của Ban chỉ đạo THADS cấp huyện đôi khi còn chưa tích cực do đó cần tăng cường hơn nữa công tác này để kịp thời xin ý kiến, xử lý các vấn đề khó khăn.
 

Hoan nghênh và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Cục THADS, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận định trong bối cảnh lượng án ngày càng tăng, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh cần quyết tâm, tập trung thi hành và hoàn thành chỉ tiêu về tiền. Các Chi cục cần chủ động báo cáo Ban chỉ đạo THADS, các cấp ủy chính quyền địa phương về các vấn đề nóng, phức tạp để kịp thời đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Cùng với đó, cần lưu ý một số nội dung về phối hợp với các cơ quan hữu quan, vấn đề biên độ giảm giá trong bán đấu giá tài sản, khắc phục một số khó khăn liên quan tới kho vật chứng…

Tiếp đó, báo cáo với Đoàn công tác, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Phủ Lý Vũ Quang Hiệp cho biết, Chi cục đã đạt 79% chỉ tiêu về việc, còn về tiền đạt tỷ lệ 5%, một số việc khó khăn, phức tạp có giá trị lớn được tổ chức thi hành dứt điểm. Các mặt công tác khác cơ bản được thực hiện tốt và đạt kết quả khả quan. Bên cạnh đó, công tác thi hành án trên địa bàn TP còn những tồn tại, hạn chế như chỉ tiêu về giá trị trên số có điều kiện thi hành của đơn vị đạt thấp; một số việc có điều kiện, Chấp hành viên chưa tìm giải pháp và tham mưu để tổ chức thi hành dứt điểm, đặc biệt là số việc có giá trị lớn liên quan đến tín dụng ngân hàng, kiện đòi nợ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng kiểm tra kho vật chứng của Cục THADS Hà Nam.

Ghi nhận các kết quả trên, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu Chi cục cần có sự quyết tâm, quyết liệt, cố gắng hơn nữa, tập trung thi hành các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng. Quá trình đấu giá tài sản cần rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, không để bán đấu giá kéo dài, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý các vụ việc đương sự trây ỳ. Công tác phòng ngừa, kiểm tra giám sát cần chú trọng để hạn chế sai sót, phát sinh bồi thường nhà nước; quan tâm cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, cần kịp thời báo cáo các khó khăn, tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc với Sở Tư pháp Hà Nam, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Sở thông tin về tình hình kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2018 và các đơn vị chuyên môn phản ánh khó khăn trong hoạt động chuyên môn, đề xuất tháo gỡ. Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã điểm lại một số kết quả nổi bật như: Công tác xây dựng, góp ý thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, công tác tổ chức cán bộ được thực hiện tốt; các công tác liên quan trực tiếp đến người dân như lý lịch tư pháp, hộ tịch đạt nhiều kết quả tích cực. Lĩnh vực bổ trợ tư pháp có nhiều hoạt động thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra các vấn đề nổi cộm…

 

Thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Sở cần làm tốt công tác triển khai các văn bản pháp luật mới như Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật Tiếp cận thông tin... Đồng thời cần tiếp tục làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; duy trì các thành quả tích cực trong lĩnh vực bán đấu giá tài sản. Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cần có cách tiếp cận phù hợp để bắt kịp xu thế phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay; chú trọng hơn tới công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức trong ngành.

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công
(PLVN) -Chung cư Trust City thuộc Dự án Dragon Park (hay còn gọi Dự án Khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang), sắp khởi công, hứa hẹn sẽ trở thành tiểu khu (nằm giữ quần thể khu đô thị lớn) tại Văn Giang, Hưng Yên. Dragon Park có khả năng sinh lời cao nhờ sở hữu lợi thế vị trí trung tâm, thiết kế hiện đại, cùng hàng loạt các tiện ích đồng bộ được đánh giá bậc nhất. Dragon Park do Công ty TNHH Lạc Viên Cửu Cao làm chủ đầu tư.

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 
Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.
Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376