Thi hành án dân sự Hà Giang coi trọng công tác kiểm tra, tự kiểm tra

(PLVN) - Ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Hà Giang đã xây dựng và triển khai Kế hoạch kiểm tra tới các đơn vị. Trên cơ sở đó, Cục THADS tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục THADS cấp huyện duy trì thực hiện việc tự kiểm tra chéo trong đơn vị theo quý, thành lập đoàn kiểm tra để phúc tra lại kết quả tự kiểm tra của các đơn vị.
Thi hành án dân sự Hà Giang coi trọng công tác kiểm tra, tự kiểm tra Cục THADS và Sở Tư pháp Hà Giang ký kết quy chế phối hợp trong hoạt động THADS.

Thông qua công tác kiểm tra, tại các kết luận kiểm tra đã đánh giá các mặt ưu điểm của đơn vị được kiểm tra. Theo đó, hầu hết các đơn vị trong toàn tỉnh đã làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động tổ chức thi hành án; việc ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án, phân loại hồ sơ, thực hiện các trình tự, thủ tục về thi hành án cơ bản đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Bên cạnh kết quả đạt được, những tồn tại, thiếu sót trong công tác THADS đã được chỉ đạo kịp thời, các đơn vị được kiểm tra nghiêm túc khắc phục theo kết luận kiểm tra của đoàn kiểm tra.

Cùng với đó, để tập trung chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ Tổng cục THADS giao, Cục THADS tỉnh đã ban hành các Quyết định giao chỉ tiêu cho các phòng chuyên môn và các Chi cục THADS, phân công Chấp hành viên của Cục THADS tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác THADS để thường xuyên nắm bắt tình hình, đôn đốc tiến độ thi hành án của các Chi cục.

Cùng với việc triển khai, quán triệt kịp thời các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, kết luận chỉ đạo của cấp trên, Cục THADS tỉnh cũng thường xuyên ban hành các văn bản đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao; duy trì chế độ giao ban định kỳ hàng quý để nắm bắt tình hình, đưa ra giải pháp giúp các Chi cục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. 

Ngoài ra, nhiều biện pháp đã được Cục THADS tỉnh tập trung triển khai để chỉ đạo giải quyết những vụ việc lớn, phức tạp, kéo dài. Theo đó, đã thành lập các đoàn công tác của Cục để trực tiếp chỉ đạo tại cơ sở; yêu cầu các Chi cục trưởng duy trì “đường dây nóng” để trực tiếp báo cáo kết quả làm việc, tình huống phát sinh tại các vụ việc cưỡng chế.

Thành lập các đoàn công tác của Cục xuống cơ sở để trực tiếp chỉ đạo như tham gia họp Ban Chỉ đạo thi hành án tại huyện Bắc Quang, Vị Xuyên và TP Hà Giang. Hàng tháng, Lãnh đạo Cục và Phòng Nghiệp vụ có kế hoạch làm việc với các Chi cục, trực tiếp nghe các Chấp hành viên báo cáo kết quả, phương án, tiến độ giải quyết từng vụ việc.

Kết quả trong 6 tháng năm 2019 (từ ngày 1/10/2018 đến ngày 31/3/2019), toàn tỉnh đạt tỷ lệ 78% về việc, đạt tỷ lệ 20% về tiền. Cục THADS tỉnh đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân rà soát và lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân xét miễn, giảm thi hành án 9 việc tương đương hơn 100 triệu đồng. 

Tuy nhiên, tồn tại trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh là số lượng việc, tiền mới thụ lý tăng, tập trung ở một số đơn vị lớn như TP Hà Giang, huyện Bắc Quang, Vị Xuyên. Ngoài ra, một số vụ việc có số tiền thụ lý lớn, tính chất vụ việc phức tạp, mặc dù các đơn vị đã cố gắng giải quyết nhưng chưa giải quyết dứt điểm được hoặc đang ở giai đoạn xác minh, phân loại điều kiện thi hành.

Trong 6 tháng cuối năm công tác 2019, Lãnh đạo Cục THADS Hà Giang cho biết tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Tăng cường chỉ đạo việc tập trung rà soát, phân loại, xác minh điều kiện thi hành án chính xác và tổ chức thi hành án kịp thời, đúng pháp luật; Lãnh đạo Cục tiếp tục duy trì làm việc với các Chi cục hàng tháng, nghe các Chấp hành viên báo cáo kết quả, phương án, tiến độ giải quyết từng vụ việc.

Tổ chức giao ban hàng quý để đánh giá kết quả công tác đã đạt được và  thảo luận các giải pháp đề tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác THADS trong thời gian tiếp theo; thường xuyên rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh, sửa đổi những quy định, văn bản pháp luật còn có vướng mắc trong thực tiễn áp dụng.

Đặc biệt, tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng công tác kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, nhất là kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và việc áp dụng quy trình, thủ tục trong hoạt động THADS, qua đó khắc phục những vi phạm, thiếu sót về chuyên môn, nghiệp vụ, những sai sót không đáng có.

Đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp liên ngành, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo THADS các cấp và sự phối hợp của các cơ quan liên quan trong tổ chức thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, chủ động rà soát, tích cực xây dựng, ký kết và triển khai các Quy chế phối hợp mới để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ THADS. 

M.Khuê
Cùng chuyên mục
Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Đọc thêm

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.
Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2
(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬