Thi hành án dân sự Bình Định vượt chỉ tiêu

(PLVN) -Mặc dù bị tác động rất lớn bởi dịch Covid-19 nhưng trong năm 2020, các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Bình Định vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về việc, về tiền do Tổng cục Thi hành án dân sự giao.
Thi hành án dân sự Bình Định vượt chỉ tiêu Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 25/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021.

Theo báo cáo của Cục THADS tỉnh Bình Định, năm 2020, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Bình Định đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp tổ chức thi hành án, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, kết quả THADS về việc và về tiền năm 2020 đều vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS giao. Cụ thể, đã tổ chức thi hành án xong 7.027 việc trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 84,13%, vượt 3,63% so với chỉ tiêu; đã thi hành xong hơn 267 tỷ đồng trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 45,01%, vượt 7,01% so với chỉ tiêu.

Các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Bình Định đảm bảo việc ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm chính xác, đúng pháp luật trong việc xác minh, phân loại án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành. Đồng thời, đăng tải kịp thời, đầy đủ danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định Nguyễn Xuân Hồng phát động phong trào thi đua yêu nước tại Hội nghị.

“Trong năm 2020, công tác phối hợp liên ngành trong THADS tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Các quy chế phối hợp liên ngành với các sở, ngành liên quan như: tòa án, kiểm sát, công an, ngân hàng, bảo hiểm xã hội… tiếp tục phát huy hiệu quả, qua đó tăng cường trách nhiệm giữa các ngành có liên quan trong công tác THADS, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS”, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định cho biết.

Bên cạnh các kết quả đạt được, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: nhiều vụ việc bán đấu giá không thành hoặc đã bán đấu giá thành nhưng chưa tổ chức giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá; kết quả thi hành các vụ việc có giá trị lớn, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng còn thấp.

Ngoài ra, các vụ án tham nhũng, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do việc truy tìm, kê biên, phong tỏa tài sản để bảo đảm thi hành án còn hạn chế; khi cơ quan THADS tổ chức thi hành, đa phần tài sản đã bị che giấu, hợp lý hóa hoặc cố tình tẩu tán nên giá trị tài sản bảo đảm rất nhỏ hoặc thậm chí không có tài sản để thi hành án…

 Khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác THADS.

Để tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, Cục THADS tỉnh Bình Định đã đưa ra một giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Một là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục theo hướng rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành. Nâng cao nhận thức, đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong công tác. Lãnh đạo Cục, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp; hướng dẫn, giải đáp các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các Chi cục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hai là, tăng cường công tác phối hợp, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành có liên quan; phối hợp với trại giam, trại tạm giam để thi hành án đối với các đối tượng đang chấp hành hình phạt tù; phối hợp với ngân hàng, các tổ chức tín dụng, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và các cơ quan liên quan để xác minh tài sản, tài khoản của người phải thi hành án…

Ba là, tập trung chỉ đạo tổ chức phân loại án, thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, những vụ việc có giá trị tiền, tài sản lớn và những vụ việc khó khăn, phức tạp kéo dài; giải quyết đúng quy định những vụ việc chưa có điều kiện thi hành; nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, nghiệp vụ theo hướng sâu sát, cụ thể; tuân thủ chặt chẽ quy trình hướng dẫn nghiệp vụ.

Bốn là, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra; tăng cường tự kiểm tra để kịp thời phát hiện những sai sót, từ đó có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là kiểm tra việc thực hiện các quy định về trình tự, thủ tục THADS.

Đình Phùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬