Thi hành án dân sự Bình Định vượt chỉ tiêu

(PLVN) -Mặc dù bị tác động rất lớn bởi dịch Covid-19 nhưng trong năm 2020, các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Bình Định vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về việc, về tiền do Tổng cục Thi hành án dân sự giao.
Thi hành án dân sự Bình Định vượt chỉ tiêu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định Nguyễn Xuân Hồng trao danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp” cho các nhân xuất sắc.

Năm 2020, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Bình Định đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp tổ chức thi hành án, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, kết quả THADS về việc và về tiền năm 2020 đều vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS giao. Cụ thể, đã tổ chức thi hành án xong 7.027 việc trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 84,13%, vượt 3,63% so với chỉ tiêu; đã thi hành xong hơn 267 tỷ đồng trong số có điều kiện, đạt tỷ lệ 45,01%, vượt 7,01% so với chỉ tiêu.

Các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Bình Định đảm bảo việc ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm chính xác, đúng pháp luật trong việc xác minh, phân loại án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành. Đồng thời, đăng tải kịp thời, đầy đủ danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành theo quy định của pháp luật.

 Trong năm 2020, công tác phối hợp liên ngành trong THADS ở Bình Định tiếp tục được quan tâm, chú trọng. 

“Trong năm 2020, công tác phối hợp liên ngành trong THADS tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Các quy chế phối hợp liên ngành với các sở, ngành liên quan như: tòa án, kiểm sát, công an, ngân hàng, bảo hiểm xã hội… tiếp tục phát huy hiệu quả, qua đó tăng cường trách nhiệm giữa các ngành có liên quan trong công tác THADS, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS”, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định cho biết.

Bên cạnh các kết quả đạt được, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: nhiều vụ việc bán đấu giá không thành hoặc đã bán đấu giá thành nhưng chưa tổ chức giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá; kết quả thi hành các vụ việc có giá trị lớn, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng còn thấp.

Ngoài ra, các vụ án tham nhũng, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do việc truy tìm, kê biên, phong tỏa tài sản để bảo đảm thi hành án còn hạn chế; khi cơ quan THADS tổ chức thi hành, đa phần tài sản đã bị che giấu, hợp lý hóa hoặc cố tình tẩu tán nên giá trị tài sản bảo đảm rất nhỏ hoặc thậm chí không có tài sản để thi hành án…

 Nhiều cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác THADS ở Bình Định.

Để tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, Cục THADS tỉnh Bình Định đã đưa ra một giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021. Một là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục theo hướng rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành. Nâng cao nhận thức, đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong công tác. Lãnh đạo Cục, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp; hướng dẫn, giải đáp các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các Chi cục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hai là, tăng cường công tác phối hợp, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành có liên quan; phối hợp với trại giam, trại tạm giam để thi hành án đối với các đối tượng đang chấp hành hình phạt tù; phối hợp với ngân hàng, các tổ chức tín dụng, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và các cơ quan liên quan để xác minh tài sản, tài khoản của người phải thi hành án…

Ba là, tập trung chỉ đạo tổ chức phân loại án, thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, những vụ việc có giá trị tiền, tài sản lớn và những vụ việc khó khăn, phức tạp kéo dài; giải quyết đúng quy định những vụ việc chưa có điều kiện thi hành; nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, nghiệp vụ theo hướng sâu sát, cụ thể; tuân thủ chặt chẽ quy trình hướng dẫn nghiệp vụ.

Bốn là, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra; tăng cường tự kiểm tra để kịp thời phát hiện những sai sót, từ đó có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là kiểm tra việc thực hiện các quy định về trình tự, thủ tục THADS.

Đình Phùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Bão số 9 làm 26 người mất tích

Bão số 9 làm 26 người mất tích
(PLVN) - Theo thống kê ban đầu, tính đến 17h ngày 28/10, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Tuy bão lưu lại trên đất liền rất lâu, ảnh hưởng của cơn bão là rất lớn nhưng thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu
(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬