Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc

(PLO) - Chiều ngày 10/12, tại Bạc Liêu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ tham dự Hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hội nghị còn có sự tham gia của lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo Cục THADS các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.


Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc

Biểu dương nhiều mô hình hay, cách làm tốt 

Báo cáo công tác thi đua ông Lâm Quốc Tải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu cho biết, nhìn chung năm 2018 khu vực thi đua ĐBSCL đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua phong trào thi đua, nhiệm vụ của ngành Tư pháp ngày càng bảo đảm chất lượng, đạt và vượt tiến độ so với chương trình, kế hoạch đã đề ra góp phần phát triển kinh tế, xã hội các địa phương. Các đơn vị đã nỗ lực thi đua đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác: đổi mới lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực tư pháp, hộ tịch, quốc tịch. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong phong trào thi đua đã được phát hiện, biểu dương kịp thời. 

Toàn cảnh hội nghị

Các lĩnh vực như xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp đã được nhiều Sở quan tâm tổ chức triển khai đạt kết quả tốt hơn so với những năm trước đây. Trong năm 2018, các Sở Tư pháp còn tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ về hòa giải, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành. Nhiều đơn vị có tỷ lệ hòa giải thành cao: Vĩnh Long (92,7%), Hậu Giang (90,5%), Long An (90,3%), Cà Mau (90%). Ngoài ra, một số Sở Tư pháp như An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu… đã tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc theo dõi thi hành pháp luật năm 2018 về điều kiện đầu tư, kinh doanh.

Về công tác THADS, các đơn vị tập trung phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS năm 2018, giảm ít nhất 3% số vụ việc và tiền có điều kiện thi hành chuyển sang kỳ sau so với cùng kỳ năm 2017. Đến nay có 3 Cục đạt 4/4 chỉ tiêu: Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp. 4 Cục đạt 3/4 chỉ tiêu: Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ. 

Đại biểu bỏ phiếu bình xét suy tôn các danh hiệu thi đua 2018

Ở góc độ địa phương, bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tin tưởng với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp cũng như những nỗ lực cố gắng của các Sở Tư pháp thì công tác thi đua khu vực ĐBSCL sẽ có nhiều đổi mới và đạt được nhiều thắng lợi.

Nghiêm túc, đúng luật nhưng phải linh hoạt, phù hợp

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả phong trào thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh ĐBSCL đã đạt được. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý, các đơn vị cần nhìn nhận tồn tại, hạn chế trong công tác tư pháp. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị cần tích cực phát huy những kết quả đã đạt được, đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp và công tác THADS của các cơ quan, đơn vị. 

Theo Thứ trưởng, cần gắn chặt giữa thi đua và khen thưởng. Thi đua là cơ sở căn cứ, tiêu chí của khen thưởng. Khen thưởng là điều kiện là động lực để thúc đẩy phong trào thi đua. Việc biểu dương khen thưởng phải được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo quy định nhưng cần có sự vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện cụ thể của các cơ quan, đơn vị. “Chú trọng tính chính xác trong khen thưởng, khen đúng người, đúng việc, coi trọng khen thưởng từng mặt, khen thưởng đột xuất. Quan tâm làm tốt về khen thưởng cho tập thể, cá nhân trực tiếp lao động. Đặc biệt là những địa bàn vùng sâu vùng xa nơi có nhiều khó khăn và đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng đặc biệt”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, cần quan tâm khen thưởng những tập thể, cá nhân ở những địa bàn vùng sâu vùng xa nơi có nhiều khó khăn và đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng đặc biệt

Đồng thời, Thứ trưởng còn yêu cầu, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân lập được thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, phải đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các gương sáng, các điển hình tiên tiến, những tấm gương có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua trên từng lĩnh vực công tác tư pháp, để làm nòng cốt đẩy mạnh phong trào thi đua của toàn Ngành. Bên cạnh đó, Thứ trưởng tin tưởng năm 2019 công tác tư pháp, thi hành án dân sự của các tỉnh, thành phố trong Khu vực chúng ta sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả thiết thực hơn năm 2018, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như chương trình công tác của ngành Tư pháp. 

Tại Hội nghị, các đơn vị cũng đã bỏ phiếu bình xét, suy tôn các danh hiệu thi đua năm 2018. Ngoài ra, nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng tặng hoa cho các đồng chí lãnh đạo ngành tư pháp địa phương nghỉ hưu năm 2018.

 

 

Long Đỉnh- Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 
Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý
(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…
Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh

(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…
(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…
“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376