Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc

(PLO) - Chiều ngày 10/12, tại Bạc Liêu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ tham dự Hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hội nghị còn có sự tham gia của lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo Cục THADS các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.


Thi đua cần chú trọng tính chính xác, khen đúng người, đúng việc

Biểu dương nhiều mô hình hay, cách làm tốt 

Báo cáo công tác thi đua ông Lâm Quốc Tải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu cho biết, nhìn chung năm 2018 khu vực thi đua ĐBSCL đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua phong trào thi đua, nhiệm vụ của ngành Tư pháp ngày càng bảo đảm chất lượng, đạt và vượt tiến độ so với chương trình, kế hoạch đã đề ra góp phần phát triển kinh tế, xã hội các địa phương. Các đơn vị đã nỗ lực thi đua đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác: đổi mới lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực tư pháp, hộ tịch, quốc tịch. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong phong trào thi đua đã được phát hiện, biểu dương kịp thời. 

Toàn cảnh hội nghị

Các lĩnh vực như xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp đã được nhiều Sở quan tâm tổ chức triển khai đạt kết quả tốt hơn so với những năm trước đây. Trong năm 2018, các Sở Tư pháp còn tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ về hòa giải, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành. Nhiều đơn vị có tỷ lệ hòa giải thành cao: Vĩnh Long (92,7%), Hậu Giang (90,5%), Long An (90,3%), Cà Mau (90%). Ngoài ra, một số Sở Tư pháp như An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu… đã tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc theo dõi thi hành pháp luật năm 2018 về điều kiện đầu tư, kinh doanh.

Về công tác THADS, các đơn vị tập trung phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS năm 2018, giảm ít nhất 3% số vụ việc và tiền có điều kiện thi hành chuyển sang kỳ sau so với cùng kỳ năm 2017. Đến nay có 3 Cục đạt 4/4 chỉ tiêu: Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp. 4 Cục đạt 3/4 chỉ tiêu: Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ. 

Đại biểu bỏ phiếu bình xét suy tôn các danh hiệu thi đua 2018

Ở góc độ địa phương, bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tin tưởng với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp cũng như những nỗ lực cố gắng của các Sở Tư pháp thì công tác thi đua khu vực ĐBSCL sẽ có nhiều đổi mới và đạt được nhiều thắng lợi.

Nghiêm túc, đúng luật nhưng phải linh hoạt, phù hợp

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả phong trào thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh ĐBSCL đã đạt được. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý, các đơn vị cần nhìn nhận tồn tại, hạn chế trong công tác tư pháp. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị cần tích cực phát huy những kết quả đã đạt được, đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp và công tác THADS của các cơ quan, đơn vị. 

Theo Thứ trưởng, cần gắn chặt giữa thi đua và khen thưởng. Thi đua là cơ sở căn cứ, tiêu chí của khen thưởng. Khen thưởng là điều kiện là động lực để thúc đẩy phong trào thi đua. Việc biểu dương khen thưởng phải được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo quy định nhưng cần có sự vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện cụ thể của các cơ quan, đơn vị. “Chú trọng tính chính xác trong khen thưởng, khen đúng người, đúng việc, coi trọng khen thưởng từng mặt, khen thưởng đột xuất. Quan tâm làm tốt về khen thưởng cho tập thể, cá nhân trực tiếp lao động. Đặc biệt là những địa bàn vùng sâu vùng xa nơi có nhiều khó khăn và đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng đặc biệt”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, cần quan tâm khen thưởng những tập thể, cá nhân ở những địa bàn vùng sâu vùng xa nơi có nhiều khó khăn và đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng đặc biệt

Đồng thời, Thứ trưởng còn yêu cầu, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân lập được thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, phải đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các gương sáng, các điển hình tiên tiến, những tấm gương có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua trên từng lĩnh vực công tác tư pháp, để làm nòng cốt đẩy mạnh phong trào thi đua của toàn Ngành. Bên cạnh đó, Thứ trưởng tin tưởng năm 2019 công tác tư pháp, thi hành án dân sự của các tỉnh, thành phố trong Khu vực chúng ta sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả thiết thực hơn năm 2018, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như chương trình công tác của ngành Tư pháp. 

Tại Hội nghị, các đơn vị cũng đã bỏ phiếu bình xét, suy tôn các danh hiệu thi đua năm 2018. Ngoài ra, nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng tặng hoa cho các đồng chí lãnh đạo ngành tư pháp địa phương nghỉ hưu năm 2018.

 

 

Long Đỉnh- Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬