Thấy gì qua việc lập các Hội công chứng?

(PLO) - Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, hết năm 2016, cả nước đã thành lập 35 Hội Công chứng viên (CCV), 10 địa phương khác đã thành lập Ban vận động thành lập Hội, làm cơ sở cho việc thành lập Hiệp hội CCV Việt Nam trong thời gian tới. Thực tế qua thời gian hoạt động của các Hội cho thấy, cơ bản đã phát huy được vai trò của mình tuy nhiên bên cạnh đó hoạt động của một số hội gặp không ít khó khăn...
Thấy gì qua việc lập  các Hội công chứng?

Ngôi nhà chung của các công chứng viên

Là địa phương đầu tiên trong cả nước lập Hội CCV, đến nay Hà Nội đã có đến trên 400 hội viên, thời gian qua đã để lại nhiều dấu ấn trong hoạt động đối nội và đối ngoại. Ông Đặng Mạnh Tiến, Phó chủ tịch thường trực Hội cho biết ngay sau khi đại hội, Hội đã kiện toàn bộ máy Ban chấp hành, phân công, phân nhiệm cụ thể theo hướng khoa học, chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Thông qua các hoạt động như bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp cho CCV...

Hội đã trở thành ngôi nhà chung, địa chỉ tin cậy cho người hành nghề công chứng. Hội cũng tham gia hướng dẫn, giải quyết các tranh chấp trong nội bộ các văn phòng, cho ý kiến về việc khen thưởng kỷ luật, phối hợp với Sở Tư pháp trong công tác quản lý. Ngoài ra Hội CCV Hà Nội còn tham gia tích cực trong công tác xây dựng pháp luật, các ý kiến có chất lượng của Hội đã được ghi nhận, thể hiện trong các văn bản pháp luật về công chứng được ban hành.

Là Hội đầu tiên nên Hội CCV Hà Nội luôn tăng cường việc chia sẻ kinh nghiệm với các tỉnh bạn. Năm 2016, đại diện cho các Hội Công chứng viên trên cả nước, Hội Công chứng viên TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lần thứ 6 của Ủy ban Các vấn đề Châu Á (CAAs) thuộc Liên minh Công chứng Quốc tế (UINL). 

Cũng là địa phương có số lượng CCV lớn, được ra đời sớm, Hội CCV TP Hồ Chí Minh đã góp phần thực hiện khá tốt việc xã hội hóa hoạt động công chứng trên địa bàn. Các tổ chức công chứng bao gồm Phòng Công chứng và Văn phòng Công chứng đã có mặt rộng khắp các quận, huyện tại TP.HCM, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có yêu cầu công chứng; Hội cũng giám sát hội viên trong việc tuân thủ qui định của pháp luật về công chứng, qui tắc đạo đức hành nghề công chứng…

Còn tại Hải Dương, Chủ tịch Hội Phạm Văn Vĩnh cho biết, Hội CCV đã tham gia nhiều hoạt động do Bộ, ngành tổ chức, tham gia vào công tác xây dựng luật, tham gia Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng toàn quốc lần thứ nhất; Trao đổi với đại diện Hội đồng công chứng Tòa phúc thẩm khu vực Bóoc đô để gia hạn và bổ sung thỏa thuận hợp tác kết nghĩa giữa hai nước đã ký kết tháng 9 năm 2011; Đã thực hiện việc kết nối thông tin hợp đồng giao dịch trên phần mềm quản lý dữ liệu công chứng từ đầu năm 2016. Đến nay, tất cả các Văn phòng công chứng đã có hai CCV và đã chuyển đổi Văn phòng công chứng theo quy định của Nghị định 29/CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Công chứng; trình độ nghiệp vụ của các CCV từng bước đã được nâng cao; đã dần khắc phục được nhiều sai sót về nghiệp vụ.

Được thành lập năm 2015 nhưng Hội CCV Cần Thơ đã tham gia bảo vệ quyền lợi của Công chứng viên của các Phòng Công chứng trong công tác chuyển đổi Phòng Công chứng thành Văn phòng công chứng, Hội đã phản ánh được tâm tư nguyện vọng của các CCV, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của CCV trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật đến các cơ quan có thẩm quyền và đến nay công tác chuyển đổi đã thành công, các Văn phòng công chứng chuyển đổi đang từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức và hoạt động của mình.

Mong sớm lập Hiệp hội toàn quốc

Dù hoạt động của các Hội công chứng không còn mới mẻ, song là tổ chức xã hội nghề nghiệp nên có những khó khăn nhất định. Ông Đặng Mạnh Tiến, Phó chủ tịch thường trực Hội CCV Hà Nội cho biết, một số CCV ý thức trách nhiệm chưa cao, một số Văn phòng cạnh tranh thiếu lành mạnh, không thực hiện đúng trình tự, thủ tục công chứng ...Bên cạnh đó, hiện chưa có Quy chế phối hợp giữa cơ quan quản lý – Sở Tư pháp với Hội nên còn những lúng túng nhất định. Đặc biệt, chưa có Hiệp hội toàn quốc nên hoạt động của các hội thiếu tính liên kết. Ông Tiến đề 

nghị cần sớm có Quy chế phối hợp giữa Sở Tư pháp TP Hà Nội với Hội. Đặc biệt, cần sớm lập Hiệp hội CCV Việt Nam để giải quyết các khó khăn cho tổ chức và hoạt động của các Hội cũng là thực hiện cam kết với liên minh Công chứng quốc tế.

Ông Phạm Văn Vĩnh Chủ tịch Hội CCV Hải Dương chung đề nghị: sớm thành lập Hiêp hội Công chứng toàn quốc để hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động của Hội Công chứng cấp tỉnh. Ông Vĩnh cũng đề nghị Sở Tư pháp quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo và phối hợp với các ngành của tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công chứng; đồng thời tiếp tục tăng cường bồi dưỡng, trao đổi nghiệp vụ giữa các Hội viên và giữa các Tổ chức hành nghề công chứng trong tỉnh để nâng cao trình độ chuyên môn cho các hội viên. Tiến tới 100% Hội viên phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

Được biết, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 132/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thành lập Hiệp hội CCV Việt Nam. Hiệp hội CCV Việt Nam sẽ là đầu mối thống nhất về hoạt động tự quản nghề nghiệp của các CCV, Hội CCV của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi cả nước và thực hiện các hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tổ chức xã hội - nghề nghiệp toàn quốc của các CCV theo quy định của pháp luật nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CCV, chất lượng hành nghề công chứng; Tạo cơ sở pháp lý để Tổ chức xã hội - nghề nghiệp toàn quốc của các CCV tham gia, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong việc phát triển nghề công chứng, quản lý tổ chức, hoạt động công chứng trong điều kiện tiếp tục thực hiện xã hội hóa hoạt động công chứng, bảo đảm nghề công chứng phát triển ổn định và bền vững… Hy vọng với đề án được phê duyệt, mong ước lập Hiệp Hội của các CCV sẽ thành hiện thực trong tương lai gần.

Bình An
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Khởi tố thanh niên tại Quảng Bình vì hành vi cướp giật tài sản người đi đường

Khởi tố thanh niên tại Quảng Bình vì hành vi cướp giật tài sản người đi đường

(PLVN) - Ngày 6/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Hoàng Văn Trường (SN 2000, trú tại thôn Hà Tiến, xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) về hành vi cướp giật tài sản.

Thần Amun - Vua của các vị thần Hy Lạp cổ đại

Thần Amun - Vua của các vị thần Hy Lạp cổ đại
(PLVN) - Amun là một vị thần quan trọng xuyên suốt lịch sử Ai Cập. Ông là một trong những vị thần quyền lực nhất của thế giới cổ đại với ngoại hình là một người đàn ông đội vương miện có chóp lông dài. Vị thần này được ca ngợi là “Vua của các vị thần”, đem lại may mắn, công bằng và bảo vệ những người dân của mình. Chính vì vậy, Amun trở thành một vị thần bảo hộ, được người dân ở lưu vực sông Nile tôn thờ.

Đầu tuần, giá vàng biến động nhẹ

Đầu tuần, giá vàng biến động nhẹ
(PLVN) -

Giá vàng sáng nay (6/4), tại thị trường vàng trong nước không có sự điều chỉnh ở chiều bán ra và giảm nhẹ ở chiều mua vào. Tuy nhiên mức chênh lệch giữa mua và bán vẫn ở mức cao, trên 1 triệu đồng/lượng.

TP HCM hỗ trợ người bán vé số 750.000 đồng/người

TP HCM hỗ trợ người bán vé số 750.000 đồng/người
(PLVN) - Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về đề xuất hỗ trợ người bán vé số lưu động gặp khó khăn với mức 750.000 đồng/người. Kinh phí chi từ quỹ phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Hổ trong vườn thú New York nhiễm virus corona

Hổ trong vườn thú New York nhiễm virus corona
(PLVN) - Hãng thông tấn Associated Press lưu ý rằng đây là trường hợp lây nhiễm virus corona đầu tiên ở động vật tại Mỹ và là trường hợp đầu tiên hổ bị lây nhiễm trên thế giới.

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Italia thấp nhất từ 19/3

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Italia thấp nhất từ 19/3
(PLVN) - Giới chức Italia ngày 5/4 cho rằng họ có thể sớm phải xem xét nới lỏng các hạn chế sau khi số người chết do dịch bệnh Covid-19 hàng ngày ở nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tuần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬