Thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Cu-ba

(PLVN) - Thực hiện Chương trình đối ngoại năm 2019 của Bộ Tư pháp, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã mời Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Cu-ba – đồng chí Oscar Manuel Silvera Martinez và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Tư pháp Cu-ba sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 11 – 14/12/2019.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu ngành Tư pháp Cu-ba, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam – Cu-ba ký ngày 13/12/2013.

Theo chương trình làm việc, chiều 12/12, Bộ trưởng Tư pháp hai nước đã có buổi hội đàm diễn ra ở trụ sở Bộ Tư pháp Việt Nam. Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2019 và tình hình xây dựng pháp luật, thể chế ở Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng chia sẻ kinh nghiệm và những kết quả mà Bộ Tư pháp Việt Nam đạt được trên một số lĩnh vực Bộ Tư pháp Cu-ba quan tâm. Cụ thể là cải cách tư pháp và cải cách pháp luật, trong đó có xây dựng và thi hành Hiến pháp năm 2013 (theo Bộ trưởng Martinez, Cu-ba thông qua bản Hiến pháp mới hồi đầu năm 2019 nên đang trong quá trình hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung rất nhiều đạo luật); ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý công chứng, hộ tịch, đăng ký giao dịch bảo đảm; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật.

Toàn cảnh buổi hội đàm 

Nói riêng về kết quả triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, đến nay Việt Nam đã ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm việc triển khai thi hành Hiến pháp đạt hiệu quả thiết thực. Công tác xây dựng luật, pháp lệnh phù hợp với tinh thần của Hiến pháp, gắn kết với việc thực hiện chủ trương hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp. Nhiều tư duy mới của Hiến pháp năm 2013 được thể chế hóa trong các dự án luật, pháp lệnh để tạo sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật…

Hai Bên cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực từ xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật; cải cách tư pháp, hoàn thiện các cơ quan pháp luật và các tổ chức hành nghề pháp luật, nhất là công tác liên quan đến người dân, tập trung vào các hệ thống đăng ký và công chứng; công tác phổ biến và giáo dục pháp luật; đào tạo và bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức và những người hành nghề trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp; tin học hóa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đến tư vấn pháp luật cho các doanh nghiệp…

 Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xã giao Bộ trưởng Martinez

Trước đó, tại buổi tiếp xã giao Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, Việt Nam mãi mãi biết ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cu-ba anh em về sự đoàn kết, ủng hộ hết sức quý báu đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và toàn bộ tiến trình cách mạng Việt Nam. Đối với nhân dân Việt Nam, đoàn kết, hữu nghị với Cu-ba là mệnh lệnh của trái tim và khối óc. Với tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Bộ Tư pháp sẵn sàng chia sẻ với các đồng chí, đồng nghiệp Cu-ba kinh nghiệm trong một số lĩnh vực cụ thể.

Trân trọng cảm ơn lời mời của Bộ trưởng Lê Thành Long, Bộ trưởng Martinez khẳng định cá nhân ông và tất cả người dân Cu-ba đều nhận thức rõ về mối quan hệ đặc biệt sâu sắc giữa Đảng, Chính phủ, Nhân dân hai nước dù cách xa nhau về vị trí địa lý. Nhắc lại lời nói của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hy sinh cả máu của mình”, Bộ trưởng Martinez nhấn mạnh tình cảm thắm thiết và gần gũi giữa hai nước anh em. 

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nêu một số điểm chung giữa hai nước, trong đó có việc hai nước phải chiến đấu giành độc lập dân tộc và trải qua nhiều năm xây dựng đất nước, Bộ trưởng Martinez bày tỏ niềm khâm phục của nhân dân Cu-ba về sự anh dũng, chăm chỉ của ND Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ trưởng Martinez mời Bộ trưởng Long trong thời gian sớm nhất có thể sang thăm Cu-ba. 

Trong chuyến thăm này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Cu-ba Lilian Hernandez Doejo đã tiến hành ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2020 – 2021 với nội dung ưu tiên những vấn đề phía Cu-ba quan tâm và mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam. Chương trình hợp tác cụ thể hóa những nội dung hợp tác đã được thống nhất trong Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ đã được ký tháng 12/2013 tại Cu-ba. 

Hai Bộ trưởng chứng kiến ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2020 - 2021 

Theo Chương trình hợp tác, hai Bộ sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm về công tác đăng ký công, trong đó có đăng ký hộ tịch, đăng ký giao dịch bảo đảm và các dịch vụ công khác như tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp trong bối cảnh Việt Nam vừa tiến hành sơ kết 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013 và Cu-ba đang chuẩn bị xây dựng hệ thống pháp luật trên cơ sở Hiến pháp mới vừa được thông qua tháng 2/2019; tin học hóa hệ thống đăng ký công, xây dựng trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp; xây dựng, quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu khoa học pháp lý; trao đổi tài liệu, văn bản pháp luật đã được công bố liên quan tới các lĩnh vực mà các Bên cùng quan tâm và phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn hợp tác pháp luật quốc tế.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬