Tháo gỡ khó khăn trong đào tạo Trung cấp Luật

(PLO) - Ngày 4/12, tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đào tạo Trung cấp Luật. Hội nghị vinh dự đón Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp đến dự và chỉ đạo.
Tháo gỡ khó khăn trong đào tạo Trung cấp Luật Hội nghị thu hút đông đảo đại biểu tham dự và trình bày tham luận
Tham dự hội nghị này còn có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp: Tổng cục THADS, Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Đại học Luật Hà Nội, Sở Tư pháp, Chi cục THADS tỉnh Quảng Bình và đối tượng “chủ thể” của hội nghị là 5 cơ sở đào tạo gồm: Trường Trung cấp Luật Buôn Ma Thuột, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh, Trường Trung cấp Luật Tây Bắc và Trường Trung cấp Luật Đồng Hới.
Bên cạnh việc đánh giá khái quát về quá trình thành lập, xây dựng và hoạt động trong thời gian qua của các Trường Trung cấp Luật thuộc Bộ Tư pháp, hội nghị đã dành phần lớn thời gian cho các trường và các đơn vị trực thuộc bộ có liên quan tiến hành tham luận, đóng góp ý kiến nhằm rút ra những định hướng tháo gỡ khó khăn đang gặp phải trong công tác tuyển sinh – đào tạo Trung cấp Luật của các trường.
 Bộ trưởng Hà Hùng Cường đến dự và điều hành hội nghị 
Những ý kiến tham luận trình bày được đưa ra tại hội nghị được các đại biểu đến từ các đơn vị tham gia thảo luận, bàn bạc sôi nổi, mang tính đóng góp xây dựng cao với mong muốn có những giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động đào tạo Trung cấp Luật. 
Các ý kiến trao đổi, thảo luận tập trung vào các vấn đề cần thiết và quan trọng hiện nay như: Các giải pháp mở rộng quy mô đào tạo, bồi dưỡng (đổi mới chương trình, giáo trình, phương pháp đào tạo…); Các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo; Cơ chế phối hợp trong việc đưa giáo viên và học sịnh đi thực tế, thực tập; Cơ chế phối hợp giữa UBND các tỉnh, các bộ, ngành với Bộ Tư pháp trong đào tạo trình độ Trung cấp Luật; Chính sách ưu tiên, hỗ trợ trong việc bố trí việc làm cho các học sinh tốt nghiệp…

Bên cạnh đó, hội nghị cũng chú trọng thảo luận đến các cơ chế, chính sách để hoàn thiện hoạt động đào tạo Trung cấp Luật như: Việc xây dựng Đề án vị trí việc làm và tuyển dụng học sinh tốt nghiệp Trung cấp Luật về làm tại vị trí Thư ký trung cấp thi hành án; Phát huy các nguồn lực trong việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; Bố trí kinh phí hoạt động thường xuyên cho các trường Trung cấp Luật và cấp vốn để thực hiện việc đầu tư xây dựng cơ bản; Cơ chế chính sách tác động đến hoạt động đào tạo Trung cấp Luật…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ: “Tôi thay mặt Bộ Tư pháp ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các trường Trung cấp Luật trong hoạt động tuyển sinh – đào tạo dù trong điều kiện khởi điểm khó khăn. 
Điều đó thể hiện rõ ràng ở sự đa dạng, đầy đủ trong mô hình tuyển sinh - đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Tư pháp, sự hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như phát huy mọi nguồn lực để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực hoạt động giảng dạy… Sự tâm huyết của các thầy cô cũng thể hiện rõ trong những tham luận được trình bày tại hội nghị này”.
 Bộ trưởng bày tỏ quan điểm ghi nhận những cố gắng,
nỗ lực của các trường Trung cấp Luật
trong hoạt động tuyển sinh – đào tạo
“Việc ra đời của 5 trường Trung cấp Luật ở các vùng miền trong cả nước thực sự là một hướng đi đúng đắn, phù hợp với đường lối chính sách cải cách Tư pháp và công tác thực thi pháp luật của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong thời kỳ mới. Hoạt động đào tạo chất lượng đã được khẳng định của các trường sẽ làm thay đổi lớn đến chất lượng nhân sự trong đội ngũ cán bộ thuộc khoảng 12.000 xã, phường, thị trấn của đất nước trong thời gian tới. 
Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các trường hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật để nâng cao chất lượng dạy và học hơn nữa. Trong thời gian tới, tôi xin lưu ý rằng, các trường cần phải duy trì được cả về chất lẫn lượng của hoạt động tuyển sinh và giảng dạy giữa bối cảnh có tính cạnh tranh cao trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực pháp luật…” – Bộ trưởng khẳng định. 
Trần Nguyên Phong - Nguyễn Cường
Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức
(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬