Thanh niên cần tích cực, chủ động trong tuyên truyền pháp luật

(PLO) - Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2016, sáng qua (8/11), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Thanh niên với Bộ luật Dân sự năm 2015”. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương cùng đại diện lãnh đạo Đoàn Khối, Đoàn thanh niên các đơn vị cùng tham dự Diễn đàn.
Thanh niên cần tích cực, chủ động trong tuyên truyền pháp luật Ảnh minh họa từ internet.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: nắm vững các quy định của pháp luật sẽ giúp các đoàn viên, thanh niên bảo vệ được quyền, lợi ích chính đáng của mình, đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Vì vậy, đồng chí Bí thư mong muốn Ngày Pháp luật được tổ chức thường xuyên, liên tục, thiết thực, hiệu quả trong các cơ sở đoàn trong cả nước; các đoàn viên thanh niên tiên phong, gương mẫu nắm bắt và thực thi tốt các quy định của pháp luật, từ đó góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho các đoàn viên thanh niên nói riêng và toàn dân nói chung.

Hoan nghênh việc tổ chức diễn đàn lần này, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị Trung ương Đoàn tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả việc thực hiện các quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; chú trọng giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên; có các hoạt động thiết thực thu hút đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền pháp luật, trong đó chú trọng tìm hiểu nhu cầu, sự cần thiết để có nội dung, phương thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng… Mỗi đoàn viên thanh niên cần quan tâm nghiên cứu các quy định của pháp luật để áp dụng trong đời sống, trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và tích cực, chủ động phổ biến, tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân.

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, phổ biến trong đoàn viên thanh niên về các văn bản quy phạm pháp luật nói chung và Bộ luật Dân sự năm 2015 nói riêng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị Cụm Đoàn trực thuộc và Thành Đoàn Hà Nội ký kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016 – 2020.

Thông qua chương trình ký kết, từng cơ quan, đơn vị có thể phát huy khả năng chuyên môn, chuyên ngành để tổ chức tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho thanh niên và nhân dân vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, còn góp phần đẩy mạnh việc phối hợp tổ chức các hoạt động sâu rộng hưởng ứng “Ngày Pháp luật”, “Tuần Pháp luật” hàng năm giữa các đơn vị.

Cùng với đó, tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo tham gia đóng góp ý kiến, hoàn thiện thể chế, chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là góp ý vào quá trình hoàn thiện các dự án luật, bộ luật, luật mới có liên quan trực tiếp đến tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên. Theo đó, định kỳ hàng quý, hàng năm tổ chức hoặc phối hợp tổ chức rà soát, củng cố, tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Giới thiệu những nội dung cốt lõi trọng tâm cơ bản của Bộ luật Dân sự năm 2015, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh tới những đổi mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam. Tại diễn đàn, các đoàn viên thanh niên đã tích cực trao đổi, thảo luận về các vấn đề như: Tài sản, giao dịch dân sự, quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản, thừa kế… 

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố kẻ thuê người đào mộ mẹ vợ của con nợ

Khởi tố kẻ thuê người đào mộ mẹ vợ của con nợ
(PLVN) - Cơ quan CSĐT – Công an huyện huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lâm Văn Quýnh (55 tuổi, trú tại quận Tân Phú, TP. HCM) để điều tra về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11

(PLVN) - Chiều ngày 09/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước
(PLVN) - Ngày 8 và 9/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia kiêm nhiệm Síp, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước an toàn. 

Xét nghiệm Covid-19 cho du khách trước khi rời Đà Nẵng

Xét nghiệm Covid-19 cho du khách trước khi rời Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 9/8, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trên 700 du khách đang mắc kẹt tại thành phố này khi thời gian giãn cách xã hội bắt đầu.

Cựu GĐKT VFF sắp về với Viettel?

Cựu GĐKT VFF sắp về với Viettel?
(PLVN) - Dù có nhiều thông tin cựu GĐKT Juergen Gede của VFF sẽ về CLB Hà Nội, nhưng cuối cùng dường như ông đã chọn bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.
NCB iziMobile cập nhật thêm tính năng mở tài khoản trực tuyến

NCB iziMobile cập nhật thêm tính năng mở tài khoản trực tuyến

(PLVN) - Với chiến lược chuyển đổi số nhằm số hóa toàn bộ sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, mang lại những trải nghiệm tốt và gắn kết hơn với khách hàng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã không ngừng cải tiến, cập nhật những tính năng mới trên ứng dụng NCB iziMobile.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬