Thành lập Hội Thừa phát lại Hà Nội

(PLVN) -Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Thừa phát lại Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.  Ban Chấp hành Hội đã họp phiên đầu tiên, bầu ông Nguyễn Văn Lạng làm Chủ tịch Hội Thừa phát lại Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước lập Hội Thừa phát lại.
Thành lập Hội Thừa phát lại Hà Nội

Hà Nội là một trong 13 địa phương được chọn thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại theo Nghị quyết số 36/2012/QH13 của Quốc hội. Theo đó,từ  tháng 2/2014 UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định cho phép thành lập 05 Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn Thành phố là các Văn phòng: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Hà Nội (quận Thanh Xuân). Tháng 10/2014 UBND Thành phố tiếp tục Quyết định cho phép thành lập thêm 03 Văn phòng Thừa phát lại nữa, là các Văn phòng: Nam Từ Liêm, Thủ Đô (quận Cầu Giấy), Đông Dương (quận Đống Đa). Đến thời điềm này đã có 08 Văn phòng, với 75 Thừa phát lại đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội (trong số hơn 150 người đã được bổ nhiệm). 

Thực hiện chủ trương cải cách tư pháp và xã hội hóa một số hoạt động trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp của Đảng và Chính phủ, hoạt động Thừa phát lại trên địa bàn thành phố Hà Nội được triển khai thực hiện và đã có được những kết quả tích cực. Các Văn phòng Thừa phát lại trên địa bản thành phố Hà Nội đã và đang khẳng định vị trí, vai trò trong việc hỗ trợ các cơ quan Tư pháp thực hiện một số công việc như tống đạt các văn bản tài liệu tố tụng; hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, cá nhân tạo lập chứng cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước Pháp luật; trực tiếp tổ chức thi hành án, thu nhiều chục tỷ đồng cho người được thi hành án …. 

 

Tại Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2021-2026, bầu Ban Kiểm tra của Hội. Ban Chấp hành Hội đã họp phiên đầu tiên, tiến hành bầu Ban lãnh đạo nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Nguyễn Văn Lạng được bầu làm Chủ tịch Hội Thừa phát lại Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026; Phó Chủ tịch Hội là các ông, bà: Chu Xuân Bình, Hoàng Văn Hải, Phạm Quách Vinh, Nguyễn Thị Hồ Nga.

 

Đại hội giao cho Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2021-2026 căn cứ Nghị quyết Đại hội, tiếp thu các ý kiến tham luận, thảo luận của các đại biểu để bổ sung vào Dự thảo Điều lệ Hội Thừa phát lại Hà Nội, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Đồng thời, xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội và Điều lệ Hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội khẳng định đây là một vinh dự, niềm tự hào lớn song đây cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề mà Đại hội đã đặt niềm tin. Chủ tịch Hội hứa mang hết tâm huyết, trách nhiệm và lòng nhiệt tình để không phụ sự tín nhiệm của Đại hội. Tiếp tục phát huy dân chủ, không ngừng đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo trong công tác xây dựng Hội; thực hiện nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực của Hội nhằm thực hiện thắng lợi Nghị Quyết Đại hội.

Chủ tịch Hội mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm tạo điều kiện hơn nữa của Thành ủy, UBND thành phố; của Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp, và đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Nội vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đại hội giao phó.

Được biết, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước thành lập Hội Thừa phát lại. Cùng với sự phát triển của Thừa phát lại, nhu cầu có một môi trường hoạt động chuyên nghiệp cho những người hành nghề Thừa phát lại là tất yếu. Từ đó, việc cho phép thành lập tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những người hành nghề Thừa phát lại là một nhu cầu thiết yếu không chỉ của các tổ chức Thừa phát lại chuyên nghiệp và những người hành nghề Thừa phát lại, mà cả của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực Thừa phát lại.

Trên cơ sở các quy định về lập Hội, trước đó, đại diện 8 Văn phòng Thừa phát lại, thay mặt cho 75 Thừa phát lại đang hoạt động trên địa bàn hành phố Hà Nội đã họp, thống nhất việc cần thiết thành lập Hội Thừa phát lại thành phố Hà Nội. Hội nghị đã cử 10 người tham gia Ban vận động thành lập Hội Thừa phát lại thành phố Hà Nội, đã được Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội ra Quyết định công nhận Ban vận động thành lập Hội Thừa phát lại thành phố Hà Nội. 

Hội Thừa phát lại Hà Nội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các công dân và tổ chức Việt Nam đang sinh sống, đang hành nghề Thừa phát lại trên địa bàn Hà Nội, tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các Thừa phát lại là hội viên của Hội; duy trì sự ổn định, phát triển hoạt động Thừa phát lại Hà Nội... 

Bình An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung

(PLVN) -Chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành về việc thực hiện nhiệm vụ “tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật” theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 của Chính phủ. 

Đọc thêm

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng
(PLVN) - “Dù 1 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (21/4), rơi vào giữa tuần nhưng không khí tại các tuyến, điểm du lịch tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) đã khá sôi động” - ông Hoàng Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Du lịch VQG này thông tin vào hôm nay (22/4).
Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

(PLVN) - Học giả Nguyễn Hiến Lê không chỉ là một tác giả mà là một nhà khoa học, được mệnh danh là “lương thức của thời đại” ông. Ngòi bút Nguyễn Hiến Lê đề cập đến nhiều lĩnh vực, mà ở lĩnh vực nào ông cũng có căn cứ khoa học, am tường cặn kẽ về đối tượng, sâu sắc về các vấn đề được nhắc tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376