Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới

(PLVN) -Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; một số nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; những nét mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.
Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới

Ngày 3-12, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật cho cán bộ chủ chốt các cấp, ngành, gồm: Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Thanh Hoá; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, báo cáo viên pháp luật…

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Vũ Quỳnh Lê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư truyền đạt những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Giám đốc Sở Tư pháp Bùi Đình Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã quán triệt một số nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Văn Truyền triển khai những nét mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (hay gọi tắt là PPP) là luật thống nhất điều chỉnh hoạt động đầu tư, thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư một số lĩnh vực hạ tầng quan trọng, thiết yếu theo phương thức đối tác công - tư. Đây là đạo luật riêng để đảm bảo tính đặc thù của đầu tư PPP tạo môi trường pháp lý ổn định cho doanh nghiệp.

Bà Vũ Quỳnh Lê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phổ biến những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Luật gồm 11 chương và 101 điều với những nội dung mới cơ bản về lĩnh vực đầu tư; quy mô đầu tư; phân loại dự án PPP và thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư; về Hội đồng thẩm định dự án PPP; quy định về vốn Nhà nước trong dự án PPP; về lựa chọn nhà đầu tư; cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu; về huy động vốn của doanh nghiệp dự án; về kiểm toán Nhà nước đối với dự án PPP, về dự án BT.. . Luật có hiệu lực từ ngày 1-1-2021.

Luật Ban hành VBQPPL được ban hành năm 2015. Sau 3 năm thi hành luật đã bộc lộ một số khó khăn, bất cập khiến cho quy trình xây dựng, soạn thảo, ban hành VBQPPL ở địa phương.

Từ thực tiễn đó, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành VBQPPL với những nội dung cơ bản, như: Tiếp tục khẳng định và quy định cụ thể, sâu sắc hơn cơ chế bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, ban hành VBQPPL; quy định rõ hơn trách nhiệm phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam trong quy trình xây dựng, ban hành VBQPPL; bổ sung thêm một số hình thức VBQPPL; thẩm quyền ban hành VBQPPL của cấp huyện, cấp xã; nâng cao trách nhiệm của cơ quan lập, đề nghị, chủ trì soạn thảo, cơ quan có thẩm quyền ban hành VBQPPL trong xây dựng, ban hành văn bản… Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành VBQPPL có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp có hiệu lực ngày 1-1-2021, quy định mở rộng phạm vi của giám định tư pháp; bổ sung thẩm quyền, trình tự, thủ tục bổ nhiệm giám định viên tư pháp và cấp thẻ giám định viên tư pháp; thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự (phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao); sửa đổi, bổ sung quyền và nghĩa vụ của tổ chức được trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp; thời gian giám định tư pháp trong trường hợp trưng cầu giám định…

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬