Thanh Hoá: Ngành Tư pháp vinh dự được nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp năm 2020

(PLVN) -Năm 2020 ngành Tư pháp Thanh Hoá đã vượt khó đạt được nhiều kết quả tích cực, vinh dự là đơn vị được nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp.
Thanh Hoá: Ngành Tư pháp vinh dự được nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp năm 2020

Ngày 14-1, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp, công tác của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Thanh Hóa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. 

Năm 2020, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã tham gia thẩm định 100% văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trình HĐND, UBND tỉnh ban hành; tham gia ý kiến 29 dự thảo văn bản của Trung ương, thẩm định 265 dự thảo văn bản của tỉnh; tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh giải quyết, xử lý 244 vụ việc pháp luật của tỉnh; tổ chức 2 hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản pháp luật mới cho cán bộ chủ chốt các ngành, các cấp; phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 34 cuộc tuyên truyền PBGDPL cho gần 8.000 lượt người; biên soạn, in ấn phát hành 80.000 tờ gấp pháp luật, 5.000 cuốn hỏi đáp pháp luật.

Toàn tỉnh có 4.760 tổ hòa giải đã tiếp nhận 4.178 vụ việc, hòa giải thành đạt 85%. Các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện 126.191 hợp đồng, giao dịch; chứng thực 176.987 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước 3,7 tỷ đồng. 32 tổ chức hành nghề đấu giá đã đấu giá thành 563 cuộc, nộp ngân sách Nhà nước 1,01 tỷ đồng. Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã thụ lý 622 vụ việc trợ giúp pháp lý, trong đó tham gia tố tụng 604 vụ việc.

Toàn cảnh hội nghị 

Trong năm, các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp đã triển khai, giới thiệu 4.795 cuộc tuyên truyền pháp luật. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh tổ chức 9.429 hội nghị cho trên 1. 416.315 lượt cán bộ, công chức, trưởng các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở và các tầng lớp Nhân dân; biên soạn và cấp phát miễn phí 1.089.425 tài liệu PBGDPL; thực hiện tuyên truyền hàng nghìn tin, bài phản ánh tình hình xây dựng, triển khai, thi hành pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; toàn tỉnh tổ chức được 168 hội thi tìm hiểu pháp luật với hàng chục ngàn lượt người dự thi. Công tác tuyên truyền, PBGDPL cho các đối tượng được chú trọng thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL trong năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã ghi nhận, biểu dương sự chủ động, nỗ lực của Ngành Tư pháp nói chung và các thành viên hội đồng PBGDPL các cấp nói riêng đã gắn với nhiệm vụ chuyên môn để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL.

Về nhiệm vụ trong năm 2021, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngành Tư pháp Thanh Hoá tích cực chủ động phối hợp với các ngành tham mưu xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, giai đoạn 2021-2025; trọng tâm là các văn bản liên quan đến cơ chế, chính sách thực hiện Nghị quyết 58 - NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thẩm định, góp ý dự thảo văn bản QPPL.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; hướng dẫn thực hiện các quyết định xử phạt hành chính đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 172/NQ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng; tăng cường hiệu quả quản lý các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp; triển khai cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền…

 Ngành Tư pháp Thanh Hoá vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Tư pháp năm 2020

Nhân dịp này, Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã trao Cờ thi đua của Bộ Tư pháp cho Sở Tư pháp Thanh Hóa; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 1 tập thể và 3 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V”.

Ngoài ra còn có 19 tập thể, 54 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp vì đã thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2020.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới

(PLVN) - "Vào vai Phương Nam trong "Hương vị tình thân" khiến Phương Oanh cảm thấy vô cùng hào hứng và sung sướng. Đây chính là một vai diễn mà bản thân mình được 'bay', thoải mái sáng tạo mà không bị gò vào bất kỳ một khuôn mẫu nào khác", diễn viên Phương Oanh chia sẻ về vai diễn trong phim.

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”
(PLVN) - Với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế doanh nghiệp lớn, Việt Nam đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng này không phải là không có rủi ro, đặc biệt từ sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez.

“Anh có về Quảng Bình cùng em“

“Anh có về Quảng Bình cùng em“
(PLVN) - “Anh có về Quảng Bình cùng em" là tựa đề MV mới vừa được Quán quân "Sao Mai 2013" Huyền Trang trình làng rộng rãi nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4.
Bò sữa ở Việt Nam: “Hậu trường” quy trình chăn nuôi cầu kỳ và tỉ mỉ đáng ngạc nhiên

Bò sữa ở Việt Nam: “Hậu trường” quy trình chăn nuôi cầu kỳ và tỉ mỉ đáng ngạc nhiên

(PLVN) -  “Hậu trường” của những triền đồi ngút mắt tựa phong cảnh làng quê châu Âu, với hàng trăm héc-ta hoa hương dương và hàng ngàn héc-ta cỏ mombasa là quy trình chăn nuôi và sản xuất khép kín vừa xác lập Kỷ lục “Cụm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới” của TH true MILK.

Nồi cháo Công an ấm lòng người bệnh

Nồi cháo Công an ấm lòng người bệnh
(PLVN) - Sau một thời gian tạm dừng vì dịch Covid-19, “Nồi cháo yêu thương” thứ 83 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) đã quay trở lại để sẻ chia yêu thương với các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà và Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2).

Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm

Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm
(PLVN) - Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 13/4 đã công bố quyết định kéo dài thời gian lưu trú cho khoảng 115.000 lao động nước ngoài thêm 1 năm, trong đó có các lao động Việt Nam, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và lao động làm nông nghiệp và đánh bắt cá.

Tập trung rà soát văn bản thuộc 5 nhóm lĩnh vực trọng tâm

Tập trung rà soát văn bản thuộc 5 nhóm lĩnh vực trọng tâm
(PLVN) -Rà soát quy định pháp luật về đất đai; giáo dục, đào tạo; quản lý giá và thẩm định giá; rà soát, nhận diện tồn tại của pháp luật trước tác động của đại dịch Covid-19 và của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là 5 nhóm lĩnh vực trọng tâm sẽ được Tổ công tác của Thủ tướng của Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật tập trung triển khai trong năm 2021.

Lùm xùm tại chung cư Phú Hoàng Anh: Cơ quan điều tra vào cuộc

Lùm xùm tại chung cư Phú Hoàng Anh: Cơ quan điều tra vào cuộc
(PLVN) - Công an TP HCM vừa có giấy triệu tập lần 01 đối với các thành viên thuộc Ban Quản trị (BQT) cũ chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) đến Cơ quan Cảnh sát điều tra vào ngày 12/4 để làm việc theo nội dung đơn tố giác của chủ đầu tư.
Dược phẩm Quốc tế Abipha cung cấp dịch vụ phân loại trang thiết bị y tế uy tín

Dược phẩm Quốc tế Abipha cung cấp dịch vụ phân loại trang thiết bị y tế uy tín

(PLVN) - Theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP, tất cả các trang thiết bị y tế (TTBYT) đều phải được phân loại để kiểm soát các yếu tố rủi ro, tính an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng, không gây ảnh hưởng đến bệnh nhân, người sử dụng và môi trường. Tuy nhiên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế (TTBYT) không thể tự phân loại mà cần phải được thực hiện bởi cơ sở đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện phân loại trang thiết bị y tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376