Thanh Hoá: Ngành Tư pháp vinh dự được nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp năm 2020

(PLVN) -Năm 2020 ngành Tư pháp Thanh Hoá đã vượt khó đạt được nhiều kết quả tích cực, vinh dự là đơn vị được nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp.
Thanh Hoá: Ngành Tư pháp vinh dự được nhận cờ thi đua của Bộ Tư pháp năm 2020

Ngày 14-1, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp, công tác của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Thanh Hóa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. 

Năm 2020, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã tham gia thẩm định 100% văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trình HĐND, UBND tỉnh ban hành; tham gia ý kiến 29 dự thảo văn bản của Trung ương, thẩm định 265 dự thảo văn bản của tỉnh; tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh giải quyết, xử lý 244 vụ việc pháp luật của tỉnh; tổ chức 2 hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản pháp luật mới cho cán bộ chủ chốt các ngành, các cấp; phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 34 cuộc tuyên truyền PBGDPL cho gần 8.000 lượt người; biên soạn, in ấn phát hành 80.000 tờ gấp pháp luật, 5.000 cuốn hỏi đáp pháp luật.

Toàn tỉnh có 4.760 tổ hòa giải đã tiếp nhận 4.178 vụ việc, hòa giải thành đạt 85%. Các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện 126.191 hợp đồng, giao dịch; chứng thực 176.987 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước 3,7 tỷ đồng. 32 tổ chức hành nghề đấu giá đã đấu giá thành 563 cuộc, nộp ngân sách Nhà nước 1,01 tỷ đồng. Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã thụ lý 622 vụ việc trợ giúp pháp lý, trong đó tham gia tố tụng 604 vụ việc.

Toàn cảnh hội nghị 

Trong năm, các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp đã triển khai, giới thiệu 4.795 cuộc tuyên truyền pháp luật. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh tổ chức 9.429 hội nghị cho trên 1. 416.315 lượt cán bộ, công chức, trưởng các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở và các tầng lớp Nhân dân; biên soạn và cấp phát miễn phí 1.089.425 tài liệu PBGDPL; thực hiện tuyên truyền hàng nghìn tin, bài phản ánh tình hình xây dựng, triển khai, thi hành pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; toàn tỉnh tổ chức được 168 hội thi tìm hiểu pháp luật với hàng chục ngàn lượt người dự thi. Công tác tuyên truyền, PBGDPL cho các đối tượng được chú trọng thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL trong năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã ghi nhận, biểu dương sự chủ động, nỗ lực của Ngành Tư pháp nói chung và các thành viên hội đồng PBGDPL các cấp nói riêng đã gắn với nhiệm vụ chuyên môn để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL.

Về nhiệm vụ trong năm 2021, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngành Tư pháp Thanh Hoá tích cực chủ động phối hợp với các ngành tham mưu xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, giai đoạn 2021-2025; trọng tâm là các văn bản liên quan đến cơ chế, chính sách thực hiện Nghị quyết 58 - NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thẩm định, góp ý dự thảo văn bản QPPL.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; hướng dẫn thực hiện các quyết định xử phạt hành chính đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 172/NQ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng; tăng cường hiệu quả quản lý các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp; triển khai cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền…

 Ngành Tư pháp Thanh Hoá vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Tư pháp năm 2020

Nhân dịp này, Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã trao Cờ thi đua của Bộ Tư pháp cho Sở Tư pháp Thanh Hóa; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 1 tập thể và 3 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V”.

Ngoài ra còn có 19 tập thể, 54 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp vì đã thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2020.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.
Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh nội dung trên tại phiên họp chỉ đạo về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 hôm qua (4/3).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬