Thanh Hoá: Ngành Tư pháp ngày càng thể hiện vai trò trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương

(PLVN) -Trong những năm qua, ngành Tư pháp Thanh Hoá luôn triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các chương trình, kế hoạch công tác và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Thanh Hoá: Ngành Tư pháp ngày càng thể hiện vai trò trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương

Những năm qua, trong phát triển kinh tế xã hội, Thanh Hóa đã gặt hái được những thành tựu. Đóng góp không nhỏ vào kết quả chung của toàn tỉnh, ngành Tư pháp ngày đang thể hiện được vai trò tham mưu quan trọng.

Ngành Tư pháp đã triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các chương trình, kế hoạch công tác và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các nhiệm vụ của ngành Tư pháp ngày càng đảm bảo chất lượng, tiến độ so với chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Ngành đã tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ công tác xây dựng và kiểm tra, rà soát văn bản. Thực hiện cải cách hành chính, đã phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và tổ chức. Công tác bổ trợ tư pháp đã đáp ứng yêu cầu và phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của công dân, góp phần thiết thực trong thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp.

Công tác PBGDPL, trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh, góp phần nâng cao ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Công tác đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã góp phần thiết thực trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; trong việc hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch đã đi vào nền nếp, sai sót trong đăng ký hộ tịch ở cơ sở đã giảm nhiều.

 Sở Tư pháp Thanh Hóa vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước 

Trong kết quả nêu trên có một số kết quả nổi bật như: Công tác xây dựng văn bản; đã tham mưu có hiệu quả công tác tham gia ý kiến, thẩm định văn bản của HĐND, UBND. Tiếp tục triển khai Luật ban hành văn bản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay công tác ban hành văn bản trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền ban hành văn bản và các nội dung cấm của Luật ban hành văn bản, chất lượng văn bản được nâng lên rõ rệt. Các cấp chính quyền thực sự quan tâm chỉ đạo triển khai và thực hiện tốt các quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Công tác tuyên truyền PBGDPL đã triển khai đầy đủ, kịp thời các Luật mới được Quốc hội thông qua; thực hiện có hiệu quả quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần công nhận các xã đạt nông thôn mới đảm bảo thời gian. Thực hiện có hiệu quả Đề án đổi mới hoạt động trợ giúp pháp lý; tỷ lệ vụ việc tham gia tố tụng tăng cao.  Những kết quả nêu trên đã góp phần thiết thực vào thành tựu chung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh và trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương giai đoạn 2016-2020.

Công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản trên địa bàn tỉnh luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, quan tâm chỉ đạo, được chú trọng cả về tiến độ, chất lượng và đã có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện nền nếp hơn. Việc xây dựng và ban hành văn bản được thực hiện theo đúng trình tự quy định của Luật ban hành văn bản. Sở Tư pháp đã tham gia thẩm định 100% dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình HĐND, UBND tỉnh ban hành; đảm bảo kịp thời, chất lượng, khả thi khi tổ chức thực hiện; góp phần nâng cao chất lượng soạn thảo văn bản, đảm bảo việc thực thi văn bản trong thực tế.

Công tác theo dõi thi hành pháp luật đã được quan tâm, tổ chức triển khai đồng bộ; việc tuân thủ pháp luật của cá nhân, tổ chức có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật tại địa phương.  Gắn kết chặt công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật chẽ với kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; trong đó tập trung vào lĩnh vực thực hiện chính sách có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế -xã hội; đời sống của nhân dân. Giai đoạn 2016-2020, Sở đã đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, theo dõi công tác thi hành pháp luật các lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận, được xác định là trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Khám bệnh, chữa bệnh, dạy thêm học thêm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Tài nguyên và Môi trường, phòng chống bạo lực gia đình .v.v. 

 Ông Bùi Đình Sơn Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hoá 

Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các văn bản pháp luật mới ban hành, các đề án, kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Nội dung, hình thức, mô hình PBGDPL được đổi mới, phong phú, đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng, lĩnh vực, địa bàn. Nội dung phổ biến đã bám sát nhu cầu xã hội, nhiệm vụ chính trị của đơn vị; những vấn đề dư luận quan tâm và cần định hướng dư luận đã được chú trọng thực hiện. Các hình thức PBGDPL ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực với người dân hơn. Nhiều hoạt động PBGDPL đã được triển khai đồng bộ và mạnh mẽ trên nhiều địa bàn, nhân dân ngày càng có điều kiện tìm hiểu pháp luật, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Bùi Đình Sơn , Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hoá cho biết: những kết quả đạt được của Sở Tư pháp Thanh Hóa có được là sự đoàn kết nỗ lực không mệt mỏi của nhiều thế hệ các đồng chí lãnh đạo và tập thể anh em cán bộ qua các thời kỳ xây dựng và phát triển. Các thế hệ cán bộ, công chức ngành Tư pháp Thanh Hóa luôn xác định rõ vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình, cùng đồng lòng, hợp sức phát huy bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung về kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh trong từng giai đoạn.

Những thành tựu đạt được trong công tác tư pháp thời gian qua đã khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của Sở Tư pháp Thanh Hóa, đã tạo được niềm tin yêu, ghi nhận và đánh giá cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Trước thời kỳ hội nhập đổi mới ngày càng sâu rộng, Sở Tư pháp Thanh Hóa ngày càng phải bám sát yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, luôn tranh thủ sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp, lãnh đạo tỉnh, để ban hành kịp thời nhiều chính sách có tính khả thi cao trong thực tiễn, góp phần thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư vào tỉnh; giải quyết triệt để các vấn đề cấp bách, bức xúc đặt ra tại địa phương, đảm bảo an sinh xã hội... được doanh nghiệp, người dân đồng tình ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬