Thanh Hoá: Hiệu quả trong phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù tại thị xã Nghi Sơn

(PLVN) -Năm 2020, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hoá) đã tuyên truyền, Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được 165 cuộc, với 12.560 lượt người tham dự, phát 5.214 tài liệu PBGDPL.
Thanh Hoá: Hiệu quả trong phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù tại thị xã Nghi Sơn

Những năm qua, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, gắn với nhiệm vụ chuyên môn đơn vị và điều kiện thực tế của địa phương để tuyên truyền pháp luật, qua đó làm “mềm hóa” các văn bản pháp luật, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý Nhà nước bằng pháp luật tại địa phương.

Trong quá trình thực hiện, các đơn vị luôn chú trọng hoạt động PBGDPL cho các đối tượng đặc thù thông qua nhiều hình thức, như: tư vấn, phổ biến pháp luật trực tiếp; thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý; cung cấp tài liệu PBGDPL; tư vấn pháp luật tại các khu nhà trọ công nhân; lồng ghép phổ biến pháp luật trong các hội nghị của cơ sở, trung tâm học tập cộng đồng, trong các hoạt động giáo dục, đặc biệt thông qua việc dạy và học trong các nhà trường, qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội (zalo, facebook...), sinh hoạt câu lạc bộ (nông dân với pháp luật, phụ nữ với pháp luật, tuổi trẻ phòng chống tội phạm)... Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật ở từng đối tượng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thị xã Nghi Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.  

Thị xã đã tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021”, trong đó tập trung tuyên truyền sâu rộng các văn bản pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta và Luật Biển quốc tế; những cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông.

Những văn bản pháp lý về biển, đảo Việt Nam đã ký kết với các nước láng giềng, các nước có liên quan; tuyên truyền Luật Thủy sản, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản; tuyên truyền cho các “tổ đội tàu, thuyền đoàn kết”, dân quân tự vệ đấu tranh chống các hiện tượng sai trái, tiêu cực trên biển, đảo... Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước - Chi nhánh số 7 tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc, vùng bãi ngang ven biển.

Liên đoàn Lao động thị xã phối hợp với phòng lao động - thương binh và xã hội, phòng tư pháp, UBND các xã, phường, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Nghi Sơn, các chủ doanh nghiệp cấp phát tờ rơi, tờ gấp, tuyên truyền về pháp luật lao động, chính sách BHXH, BHTN, BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động cho trên 15.000 đoàn viên là công nhân, lao động trẻ đang làm việc tại các khu công nghiệp. 

Hội liên hiệp phụ nữ thị xã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền kiến thức pháp luật cho hội viên, phụ nữ, trong đó có đối tượng là nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình. Công an thị xã đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến nội quy, quy chế giam, giữ; chính sách, pháp luật về giáo dục, cải tạo phạm nhân cho nhóm đối tượng người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. 

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền PBGDPL cho người thuộc nhóm người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, người bị phạt tù được hưởng án treo... Ngoài ra, thông qua các câu lạc bộ, phong trào thi đua các tổ chức đoàn thể như: đoàn thanh niên, cựu chiến binh, hội nông dân... đã lồng ghép tuyên truyền, PBGDPL về an toàn giao thông, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hôn nhân và Gia đình, công tác phòng, chống tội phạm và tháng cao điểm phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội... cho đoàn viên, hội viên.

Các đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng ngày Pháp luậ Việt Nam 

Trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân, việc PBGDPL cũng được chú trọng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhà trường; giáo dục chính khóa, thông qua việc lồng ghép trong các hoạt động giáo dục ở cấp mầm non, môn học đạo đức ở cấp tiểu học, môn học giáo dục công dân ở cấp THCS, THPT; giáo dục ngoại khóa và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp... Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, cán bộ, giáo viên tại các cơ sở giáo dục, góp phần làm giảm tình trạng vi phạm pháp luật.

Ông Lê Hồng Thanh, Trưởng Phòng Tư pháp thị xã Nghi Sơn, chia sẻ: Trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cho các đối tượng đặc thù, Phòng Tư pháp thị xã đã tham mưu cho hội đồng phối hợp PBGDPL chỉ đạo các thành viên trong hội đồng tùy theo từng đặc thù địa phương, đoàn thể mà có các hoạt động tuyên truyền pháp luật khác nhau, hướng đến nhu cầu tiếp cận của người nghe, trong đó chọn lựa các vấn đề xã hội đang diễn ra trên địa bàn thị xã để tuyên truyền sâu, tạo sức lan tỏa lớn. Riêng năm 2020, trên địa bàn thị xã đã tuyên truyền, PBGDPL được 165 cuộc, với 12.560 lượt người tham dự, phát 5.214 tài liệu PBGDPL. 

Tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của thị xã, các xã, phường, loa truyền thanh thôn được 26.000 lượt, tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động được 80 buổi, đài truyền thanh truyền hình thị xã phát sóng tuyên truyền pháp luật được 220 giờ. Nhất là tuyên truyền trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đạt kết quả cao. Trong năm đã tuyên truyền các văn bản pháp luật, chính sách của Nhà nước liên quan đến đất đai cho 82 hộ thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất nhận tiền, bàn giao mặt bằng mà không phải tổ chức cưỡng chế, trong đó có 49/54 hộ liên quan đến Dự án đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn, 32/33 hộ Dự án đường vào Nhà máy Xi măng Đại Dương, 2/2 hộ Dự án Khu bến cảng container 2 và hậu cần Cảng Nghi Sơn.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

(PLVN) -Đây là một trong những lưu ý của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm y tế sửa đổi diễn ra sáng 21/1. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện một số đơn vị của Bộ.

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.
Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.
Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬