Thanh Hoá: Đẩy mạnh công tác xây dựng xã chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới

(PLVN) -Trong 2 năm qua, Sở Tư pháp đã tham mưu giúp UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành 6 kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng, đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL).
Thanh Hoá: Đẩy mạnh công tác xây dựng xã chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới

Vừa qua, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn đạt CTCPL gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của Sở Tư pháp, sau 2 năm thực hiện triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn đạt CTCPL gắn với XDNTM, nhìn chung cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã nhận thức đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa và nội dung đánh giá các tiêu chí CTCPL; tích cực hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, đánh giá các tiêu chí CTCPL; bố trí phân công công chức quản lý, theo dõi thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt CTCPL gắn với kiệm toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ công chức làm công tác tư pháp. Qua đó, thực hiện tốt các tiêu chí, tạo điều kiện cho người dân ngày càng có cơ hội tiếp cận pháp luật và vận dụng pháp luật vào thực tiễn đời sống để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trong 2 năm qua, Sở Tư pháp đã tham mưu giúp UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành 6 kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng, đánh giá, công nhận cấp xã đạt CTCPL; trực tiếp ban hành kế hoạch và các công văn triển khai, hướng dẫn nhiệm vụ đánh giá xã, phường, thị trấn đạt CTCPL. Tại các huyện, thị xã, thành phố cũng ban hành 79 kế hoạch thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt CTCPL; Sở Tư pháp và 27 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức hội nghị hoặc lồng ghép quán triệt, phổ biến và tập huấn nghiệp vụ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt CTCPL cho đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp từ huyện xuống cơ sở. Tăng cường phối hợp với với ngành nông nghiệp, văn phòng điều phối chương trình XDNTM cùng cấp, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của mặt trận chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thẩm tra, thẩm định và đề xuất giải pháp thực hiện các nội dung chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng cấp xã đạt CTCPL gắn với đánh giá xã đạt chuẩn NTM. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 459/635 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt CTCPL, 55 xã đạt CTCPL được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những ưu điểm, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân sau 2 năm triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn đạt CTCPL gắn với XDNTM tại các địa phương; đồng thời, đề xuất một số kiến nghị, giải pháp để công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt CTCPL ngày một hiệu quả hơn, như: Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các quy định pháp luật về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt CTCPL bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng đến mọi đối tượng. Kịp thời bổ sung, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về CTCPL; bảo đảm nguồn lực, kinh phí cho công tác quản lý Nhà nước về xây dựng cấp xã đạt CTCPL; ban hành các văn bản chỉ đạo, biên soạn tài liệu hướng dẫn về XDNTM, trong đó có tiêu chí TCPL để phát hành đến cán bộ, nhân; thực hiện sơ kết, báo cáo, đề xuất, khen thưởng về công tác XDNTM, TCPL theo quy định. Cũng tại hội nghị, Sở Tư pháp đã quán triệt, triển khai Quyết định số 14/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật. Đồng thời, lấy ý kiến đóng góp về dự thảo kế hoạch triển khai Quyết định 14/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế
(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Mang theo "niềm tin son sắt với Đảng quang vinh" của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo "niềm tin son sắt với Đảng quang vinh" của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬