Thắng liên tiếp 2 vụ kiện đầu tư quốc tế

(PLO) - Bộ Tư pháp giúp Chính phủ thắng liên tiếp 2 vụ kiện đầu tư quốc tế là thông tin được Người phát ngôn Bộ Tư pháp, Chánh Văn phòng Bộ Trần Tiến Dũng công bố tại cuộc họp báo công tác quý IV năm 2014, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới.
Thắng liên tiếp 2 vụ kiện đầu tư quốc tế Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo
Chủ trì buổi họp báo, ông Dũng cho biết, Việt Nam vừa thắng kiện vụ nhà đầu tư Pháp (DialAsie) kiện Chính phủ Việt Nam trong Dự án Bệnh viện quốc tế thận và lọc thận tại TP.HCM. Theo ông Dũng, từ năm 2011, nhà đầu tư Pháp DialAsie kiện Chính phủ Việt Nam vì cho rằng Việt Nam vi phạm Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Pháp. 
Sau 3 năm các bên theo đuổi vụ kiện, ngày 17/11 vừa qua, Hội đồng trọng tài tại Tòa Trọng tài thường trực La Hay (Hà Lan) đã ban hành Phán quyết vụ kiện DialAsie cho rằng không có bất kỳ một cơ quan nhà nước nào của Chính phủ Việt Nam vi phạm Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư Việt – Pháp, vi phạm pháp luật Việt Nam hoặc thực hiện bất kỳ một hành động sai trái nào; mọi hành động của Saigon Coop hoàn toàn tuân theo pháp luật Việt Nam và không thể quy các hoạt động của Saigon Coop là hành động của Chính phủ Việt Nam.
Từ những phân tích trên, Hội đồng Trọng tài quyết định, Hội đồng Trọng tài có thẩm quyền xét xử các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie. Tất cả các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie đối với Chính phủ Việt Nam hoàn toàn bị bác bỏ. Mỗi bên phải trả một nửa chi phí trọng tài và tự chịu các chi phí về luật sư của mình theo quy định tại Quy tắc trọng tài UNCITRAL. 
Theo Phán quyết này, Hội đồng Trọng tài đã bác bỏ toàn bộ nội dung khiếu kiện của nguyên đơn đối với Chính phủ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam không phải bồi thường cho DialAsie bất kỳ khoản chi phí nào theo yêu cầu đòi bồi thường mà nguyên đơn đã nêu trong đơn khởi kiện. 
Ông Dũng nhấn mạnh, đây là thắng lợi thứ 2 của Chính phủ Việt Nam sau thắng lợi vụ kiện South Fork và trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang là bị đơn trong một loạt vụ kiện đầu tư quốc tế cũng như một số nhà đầu tư đang đe dọa kiện Chính phủ Việt Nam thì thắng lợi trong vụ kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Trước sự quan tâm của nhiều đại diện cơ quan báo chí, bà Vũ Thị Hường (Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp) thông tin thêm, ngay từ tháng 1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 04/2014/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế phối hợp trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong đó quy định Bộ Tư pháp đóng nhiều vai trò đối với lĩnh vực này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Chính phủ, cơ quan nhà nước Việt Nam. 
Không những thế, Bộ Tư pháp đang xây dựng, hoàn thiện trình Chính phủ Dự thảo Nghị định về cấp ý kiến pháp lý, khi được thông qua sẽ là văn bản pháp lý quan trọng góp phần giảm thiểu rủi ro tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế.
Việc giải quyết thành công 2 vụ kiện trên chứng tỏ sự nghiêm túc, trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam, sự trưởng thành một bước của đội ngũ chuyên gia của Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên, vụ kiện mà Việt Nam vừa thắng hiện chưa được công bố về số tiền mà DialAsie yêu cầu Saigon Coop (phía Việt Nam) bồi thường, còn vụ thắng kiện South Fork nguyên đơn đòi bồi thường gần 4 tỷ USD.
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 
Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"
(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.
Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 
Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬