Tháng Bảy, có ngày sinh nhật Báo…

(PLVN) - Với những người làm Báo Pháp luật Việt Nam, tháng Bảy luôn rất đặc biệt vì có Ngày kỷ niệm Báo Pháp luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2019) - Ngày mà chúng tôi gọi là Sinh nhật Báo. Nhớ ngày nào bỡ ngỡ bước chân vào “ngôi nhà” Pháp luật Việt Nam, thấm thoát đã gần 20 năm, nay tờ báo thân yêu đã 34 “tuổi”. Bao nhiêu năm ấy, bấy nhiêu ân tình! Biết bao kỉ niệm gắn bó với đồng nghiệp, với trang viết, với bạn đọc chợt ùa về…
Tháng Bảy, có ngày sinh nhật Báo… Phó Tổng biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao quà cho bà con tỉnh Hà Giang trong chương trình Áo ấm biên cương - mùa đông 2012

Chuyện về chiếc phong bì đầu tiên... 

Còn nhớ hồi đó, về Báo được mấy tháng, theo đồng nghiệp đi học hỏi viết lách, một ngày tôi được giao nhiệm vụ đi xuống công tác tại thành phố Hải Dương. Lần đầu đi công tác địa phương một mình, khỏi nói cái chộn rộn của "anh lính trẻ" đầy hoài bão.

Lên tòa soạn lấy giấy công lệnh xong, vừa dắt xe máy chuẩn bị đi, tôi nhận được điện thoại của “sếp”Nguyễn Thu Hà - Trưởng Ban Kinh tế, văn hóa xã hội khi đó. “Đã đi chưa? Đợi chị một lát”. Lát sau, chị phóng nhanh đến, tay cầm chiếc mũ bảo hiểm to tướng. “Mang theo mà đội vào. Đi ra quộc lộ phải cẩn thận”, chị nói. Tôi cầm vẻ ngại ngần, bởi hồi đó chưa bắt buộc đội mũ bảo hiểm, người ta còn cho rằng đội mũ bảo hiểm là “quê” là “tẩm”. “Nhớ đội đấy” - chị nhắc lại.

Nhà báo Sơn Bình - tác giả bài viết trong chuyến công tác Trường Sa năm 2011

Chuẩn bị đề xe đi bỗng tôi thấy chị dúi vào túi chiếc phong bì. “Em cầm lấy, đi xa nhỡ có chuyện gì!” Tôi toan từ chối, bắt gặp cái “lừ” mắt của chị nên chỉ dám khẽ dạ. Không ngờ cảnh tôi được dúi phong bì lọt vào tầm ngắm của đồng nghiệp. Mấy năm sau, trong cuộc rượu, gã ngà ngà nói: “Trông cảnh ông được sếp quan tâm, tôi thấy cũng cảm động. Cái tình cái nghĩa của lớp đàn anh, đàn chị đi trước nó là tấm gương mình soi để mà sau biết đối nhân xử thế”.

Sau này, tôi đã có nhiều chuyến công tác đi khắp rộng dài đất nước, từ địa đầu Lũng Cú (tỉnh Hà Giang) cho đến đất mũi Cà Mau, đến cả huyện đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc… Tôi thậm chí không thể nhớ hết được mình đã có bao nhiêu chuyến công tác trong nghề. Nhưng chuyến công tác địa phương với chiếc “phong bì” đầu tiên trong đời ấy luôn làm tôi xúc động và ghi nhớ mãi…

Chuyện về dấu chấm lửng suýt "bé cái nhầm"

Lần ấy sau chuyến thâm nhập viết về tệ nạn xã hội tại vùng biển Quất Lâm (tỉnh Nam Định), tôi về viết được phóng sự rất chi ưng ý. Bài vở viết xong chuyển lên Ban Thư kí hôm trước, hôm sau tôi nhận được lệnh gọi của Phó Tổng biên tập Đỗ Xuân Độ. 

Tập thể cán bộ, phóng viên Báo PLVN chụp ảnh lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị trong chuyến Tri ân miền Trung năm 2017

Vừa ngồi xuống ghế, sếp đưa ngay bản thảo bài viết của tôi bảo đọc lại. Ngó nghiêng suốt hai lượt, tôi không thấy điều gì bất thường. “Cậu viết mấy dấu chấm câu ở câu chuyện với cô gái kia có nghĩa là gì?” “Dạ thưa anh, thì để bạn đọc tưởng tượng thôi.” “Thế có nghĩa là họ có thể hình dung là câu chuyện mua bán dâm đã hoàn thành?” “Dạ, không phải thế!”- tôi bối rối thanh minh. “Thì bạn đọc được cậu cho tưởng tượng cơ mà…” 

Trông cái mặt lúc đó chắc rất thộn của tôi, sếp hạ giọng ân cần: “Cậu thấy mấy cái chấm lửng của cậu tai hại chưa? Chúng ta làm báo là giáo dục, định hướng, nâng cao nhận thức xã hội. Mỗi một câu, một chữ khi đặt bút phải hết sức cẩn thận, cân nhắc tránh người tiếp nhận suy diễn, hiểu sai.” Câu chuyện nghiệp vụ đó cho tôi thêm cái nhìn, tính cẩn trọng trong nghề báo của mình mãi tới bây giờ.

Những chuyến thiện nguyện xã hội sâu nặng ân tình

Hơn chục năm trở lại đây, Báo Pháp Luật Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Đào Văn Hội - Tổng biên tập Báo, đã có nhiều hoạt động đóng góp lớn trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Hàng chục tỉ đồng do cán bộ Báo, bạn đọc, doanh nghiệp ủng hộ đã đến với hàng trăm mái nhà từ pháp, hàng nghìn sổ tiết kiệm trao tới những mảnh đời khó khăn, tiếp thêm động lực để bà con vươn lên trong cuộc sống... 

Tổng biên tập Đào Văn Hội (phải) trao quà trong chuyến công tác Xóa nghèo pháp luật tại tỉnh Điện Biên năm 2018

Trong nhiều cuộc họp, hay những khi vui vẻ, Tổng biên tập luôn nhắc tới công tác đền ơn đáp nghĩa, và nhắc anh em đừng ngại khi vận động cộng đồng ủng hộ. Nhớ cách đây mấy năm, Đoàn công tác đang trên đường vào Quảng Trị để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa thì lại nhận thêm được một khoản khá khá tiền và quà của bạn đọc ủng hộ.

Phó Tổng biên tập Vũ Hoàng Diệp trao quà từ thiện cho học sinh nghèo tại tỉnh Lâm Đồng năm 2015

Sau một ngày đi đường mệt mỏi đến nơi, chưa kịp ăn cơm tối, đồng chí Trưởng ban Bạn đọc Trần Đức Vinh, nay là Phó Tổng biên tập nói với mấy anh em: “Thôi chúng ta chưa nghỉ vội, lên phòng bàn việc nhé…” Khi biết Báo vừa nhận thêm tiền và quà gửi cho bà con, cả Đoàn dường như quên hết mệt mỏi của quãng đường hơn 500 cây số, ai cũng hào hứng và sôi nổi … 

Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh (bìa phải) trao tặng Nhà đồng đội trong chương trình Xóa nghèo pháp luật tại tỉnh Kiên Giang năm 2018 

Thế rồi mọi người trong Đoàn ai vào việc nấy, công việc cứ cuốn cho đến khi mọi việc xong xuôi xuống nhà ăn, mâm cơm nguội ngắt mà ăn ai cũng thấy ngon vì đã đói mềm. 

Hôm sau, nhìn những nụ cười rạng ngời trên những khuôn mặt khắc khổ đen sạm của bà con được nhận quà của Báo, chúng tôi ai cũng thấy vui và cảm động vì đã chung tay chia sẻ thiết thực với những khó khăn của bà con, giúp bà con ổn định cuộc sống…

Bước vào Kỷ nguyên 4.0, Báo Pháp luật Việt Nam tự tin đón nhận những cơ hội và thách thức; nỗ lực đổi mới, sáng tạo và cầu thị để tờ báo ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và nhân văn hơn. Đi qua chặng đường 34 năm phát triển và trưởng thành, tờ Báo yêu thương của chúng tôi nguyện tiếp tục gánh vác sứ mệnh cao cả trên đôi vai thanh xuân: “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, vì bạn đọc! 
Sơn Bình
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sở Tư pháp Bắc Giang giao ban công tác Tư pháp Quý III/2020

Sở Tư pháp Bắc Giang giao ban công tác Tư pháp Quý III/2020

(PLVN) -Chiều ngày 21/9/2020,  Sở Tư pháp Bắc Giang đã tổ chức giao ban công tác tư pháp Quý III/2020; đồng chí Đỗ Thị Việt Hà – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở, lãnh đạo  phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…
Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?
Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬