Thẩm định Dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị

(PLVN) - Chiều 29/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã chủ trì Hội đồng thẩm định Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. 
Thẩm định Dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị
Tham dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM và các thành viên Hội đồng thẩm định đến từ một số Bộ, ngành.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ tổ chức chính quyền địa phương – Bộ Nội vụ cho biết Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM gồm 14 điều, bao gồm: Quy định việc tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM; Quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND TP.HCM; Quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của UBND, Chủ tịch UBND TP.HCM; Quy định về cơ cấu tổ chức, chế độ làm việc của UBND quận...
 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng khẳng định, trong quá trình xây dựng đề án và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, đã đánh giá nhiều chiều, tổ chức nhiều cuộc họp và đã tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cơ quan từ trung ương đến địa phương, các đồng chí nguyên là lãnh đạo TP.HCM và các chuyên gia, nhà khoa học. Mục tiêu để giúp cho Đề án được hoàn thành kịp thời, chất lượng và đúng quy định.

Tiếp lời, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay khi Nghị quyết được Quốc hội ban hành sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bộ máy chính quyền đô thị, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung ứng dịch vụ công, phù hợp với đặc điểm, tính chất của một đô thị đặc biệt và lớn nhất của cả nước hiện nay. Đồng thời, kết quả thực hiện chính quyền đô thị TP HCM sẽ góp phần cung cấp các cơ sở thực tiễn để hoàn chỉnh chủ trương pháp lý về xây dựng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị nói chung và của chính quyền địa phương nói riêng. 
 

“TP.HCM rất mong được tiếp nhận ý kiến của Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, các Ủy ban Quốc hội… trong quá trình thẩm định Đề án và Dự thảo Nghị quyết, để Nghị quyết bám sát nội dung thực tiễn của TP HCM, góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thành phố phát huy tiềm năng, lợi thế của mình để đóng góp nhiều hơn cho cả nước. TP.HCM mong muốn Nghị quyết sớm được thông qua”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Tại Hội nghị, đa phần thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí với nội dung Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.
Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết Bộ Nội vụ và TP.HCM sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu và hoàn thiện Tờ trình để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, Dự thảo Nghị quyết đảm bảo đầy đủ nội dung, đúng quy định.
 

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh Bộ Tư pháp cũng như các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí cao về sự cần thiết ban hành văn bản của Quốc hội quy định về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. TP.HCM là một trong 2 đô thị đặc biệt của cả nước, là trung tâm văn hóa, kinh tế, đóng góp phần lớn vào sự phát triển của đất nước. Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, việc trình Quốc hội ban hành Dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM là có cơ sở, phù hợp. 

 

Về phạm vi điều chỉnh, tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ… của Dự thảo Nghị quyết với các văn bản khác có liên quan, thành viên Hội đồng thẩm định đã phát biểu rất chi tiết. Thứ trưởng Oanh cho biết Dự thảo Nghị quyết có điều chỉnh nhiều về chức năng, quyền hạn của HĐND và UBND, Chủ tịch UBND các cấp mà các quyền hạn này đã được quy định tại nhiều văn bản QPPL có liên quan: Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công, Luật Quy hoạch đô thị… Do đó, Thứ trưởng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo rà soát lại các quy định hiện hành để bảo đảm tối đa sự phù hợp với các quy định. Những gì mang tính đặc thù thì cần có giải trình cụ thể. “Bộ Tư pháp sẵn sàng cùng Bộ Nội vụ, TP.HCM gia cố lại Tờ trình để làm sao các ý tưởng được thuyết minh rõ tại văn bản và tạo thuận lợi hơn cho Chính phủ cũng như các cơ quan Quốc hội thẩm tra sau này”, Thứ Trưởng Đặng Hoàng Oanh cho hay./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Mitsubishi

Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Mitsubishi

(PLVN) - Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam (Mitsubishi Motors Việt Nam) và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính trọn gói với những đặc quyền và ưu đãi vượt trội dành riêng cho khách hàng mua xe Mitsubishi: thời gian duyệt vay siêu tốc chỉ 2 giờ làm việc, lãi suất vay chỉ từ 7,4%/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước

Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước
(PLVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội thảo với chủ đề “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam - Yếu tố then chốt trong Chuyển đổi số quốc gia” được tổ chức trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020 diễn ra tại Hà Nội sáng nay (2/12).

Sacombank tung ra khuyến mãi lớn nhất trong năm

Sacombank tung ra khuyến mãi lớn nhất trong năm
(PLVN) - Từ ngày 01/12/2020 đến 31/12/2020, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Đón sinh nhật vàng - Ngàn lời tri ân” dành cho tất cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Ngân hàng (21/12/2020).

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi
(PLVN) - Ngày 02/12, ông Hồ Bảo Xuyên - Chủ tịch UBND xã Hương Trà cho biết, rạng sáng 01/12, trên địa bàn xã xảy ra vụ sạt lở núi khiến đất, đá trút xuống vùi lấp nhà cửa của người dân.

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 01/12/2020 tại Hà Nội, Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cung ứng và truyền thông.

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong
(PLVN) - Hơn 23h ngày 1/12, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn Km 104+500, thuộc địa bàn xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, theo hướng Lào Cai đi Hà Nội, xảy ra vụ va chạm giữa xe tải chở máy và xe đầu kéo di chuyển cùng chiều.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬