Thái Bình đa dạng hóa các hình thức phổ biến pháp luật

(PLVN) - Bám sát nhu cầu cuộc sống, kết hợp giữa hình thức  truyền thống và các hình thức tuyên truyền mới phù hợp với từng địa bàn, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) ở Thái Bình đã có những chuyển biến tích cực. 

Từ khi có Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Luật PBGDPL, công tác PBGDPL ở Thái Bình được chú trọng; nhận thức của các cấp, ngành được nâng lên. Tỉnh ủy Thái Bình coi đây là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Thông tri thực hiện, ban hành Chỉ thị tăng cường công tác PBGDPL, UBND tỉnh ban hành các chương trình PBGDPL theo từng giai đoạn. Hội đồng phối hợp PBGDPL được thành lập từ năm 1998 thường xuyên được kiện toàn, phát huy vai trò kết nối giữa các thành viên, cơ quan tư pháp với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng đã chủ động tham mưu triển khai có hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn.

Sau khi Luật PBGDPL có hiệu lực, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác PBGDPL được quan tâm hơn. Hiện, HĐND, UBND tỉnh đã quan tâm, bố trí kinh phí, có mục chi riêng cho công tác PBGDPL cấp tỉnh. Một số ngành như Công an, Y tế, Tài nguyên môi trường, Thuế đã thông qua kinh phí các đề án, dự án đầu tư cho công tác tuyên truyền pháp luật. 

Đặc biệt, theo Tỉnh ủy Thái Bình, công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn đã bám sát mục tiêu, yêu cầu đề ra, cơ bản đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của từng nhóm đối tượng, phục vụ nhiệm vụ chính trị từng thời kỳ; hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới.

Huyện Quỳnh Phụ thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông. Ảnh: Cổng TTĐT Thái Bình
Từ năm 2004 đến nay, các cấp, các ngành, đoàn thể tổ chức gần 45 nghìn hội nghị tuyên truyền, phổ biến và lớp bồi dưỡng, tập huấn văn bản pháp luật, thu hút 5,6 triệu lượt người tham dự; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh. Các ban ngành, đoàn thể tổ chức hàng trăm cuộc thi với hình thức thi viết, thi sân khẩu hóa với nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống, có sức lan tỏa lớn

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua hình thức phát hành tài liệu được tăng cường. Sở Tư pháp biên soạn và phát hành 3.340 cuốn Đề cương pháp luật, 5.900 sách nghiệp vụ về hoà giải, 12.800 cuốn Bản tin Tư pháp; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát hành 65.000 ấn phẩm truyền thống về phòng, chống ma tuý; biên soạn và phát hành 20.000 tờ gấp tuyên truyền những quy định cơ bản về an toàn lao động, về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em; 2100 băng casset tuyên truyền pháp luật về giao thông, cấp cho đài truyền thanh xã, phường, thị trấn làm tài liệu tuyên truyền.

Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được mở rộng, phát triển, hỗ trợ đắc lực cho tổ chức, công dân. Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thuộc Sở Tư pháp từ năm 2004 đến nay đã thực hiện 942 buổi trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, phường, thị trấn cho 141.000 lượt người, trợ giúp pháp lý 15.690 vụ việc.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường phổ thông được quan tâm hơn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 2.061 tổ hoà giải với 14.773 hoà giải viên. Thông qua hoà giải, góp phần giữ gìn đoàn kết nội bộ nhân dân, hạn chế vi phạm pháp luật.

Toàn tỉnh xây dựng, duy trì hoạt động của 750 mô hình cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, trường học, dòng họ không có ma tuý; hàng trăm câu lạc bộ phòng, chống ma tuý và tệ nạn xã hội, 625 tổ tự quản an toàn giao thông, 120 tổ tuần tra kiểm soát ngăn chặn hoạt động ma tuý tại các xã, phường, thị trấn.Việc xây dựng, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai có hiệu quả. Hiện nay toàn tỉnh có 113 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 143 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 2.082 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; 2.061 tổ hoà giải với 14.773 hoà giải viên, tỷ lệ hòa giải thành đạt 82%.

Tỉnh ủy Thái Bình cũng nhìn nhận những hạn chế sau thời gian thực hiện Chỉ thị 32, Luật PBGDPL như công tác PBGDPL ở một số ngành, địa phương còn thiếu đồng bộ, dàn trải, chưa đảm bảo chiều sâu, một số hình thức có ưu thế chưa phát huy tối đa, ứng dụng công nghệ thông tin vào PBGDPL còn hạn chế...Từ đó Tỉnh ủy Thái Bình đưa ra những bài học kinh nghiệm, trong đó sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền là yếu tố quyết định thành công của công tác PBGPL. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của cơ quan tư pháp, cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm làm công tác pháp chế ở các sở, ban ngành, đoàn thể. Công tác PBGDPL phải được thực hiện thường xuyên liên tục, có tính sáng tạo. Ngoài ra, yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL là quan tâm đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho công tác PBGDPL... 

 

Bình An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.

Đọc thêm

Hé lộ nghi án đầu tiên trên vũ trụ

Hé lộ nghi án đầu tiên trên vũ trụ
(PLVN) - Cơ quan không gian của Mỹ NASA đang điều tra vụ việc có thể là vụ phạm tội đầu tiên trong vũ trụ, AFP dẫn thông tin từ New York Times cho hay.

Sập mỏ đá, một người tử vong

Sập mỏ đá, một người tử vong
(PLVN) - Ba công nhân đang làm việc tại mỏ đá ở thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bất ngờ 1 tảng đá sập xuống. Hậu quả 1 người chết, 2 người bị thương.

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc
(PLVN) - Được coi là doanh nghiệp “bắc cầu” tiêu chuẩn hữu cơ (organic) tại thị trường tỷ dân, Vinamit đã phải mất 3 năm để tuân thủ 500 tiêu chuẩn mới chính thức có tấm vé thông hành đưa sản phẩm organic của mình vào Trung Quốc. Tuy nhiên, chắc ít người biết chỉ vài năm trước, Vinamit từng phải rất long đong trong việc giành lại thành công thương hiệu Đức Thành ở chính thị trường đông dân nhất thế giới này.

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan
Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 
Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng
(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người
(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.