THADS Khánh Hoà đẩy mạnh cải cách hành chính

(PLVN) -Công tác thi hành án dân sự (THADS), theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) trong 6 tháng đầu năm 2020 mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, hoàn thành được nhiều nhiệm vụ đề ra.

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2020 (từ ngày 1/10/2019 đến ngày 31/3/2020) của Cục THADS tỉnh Khánh Hoà cho biết, các nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác năm 2020 của Cục  và các Chi cục cơ bản được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể, về việc: đã giải quyết xong 3.501 việc trong số việc có điều kiện; về tiền: đã giải quyết xong hơn 450 tỷ đồng trên tổng tiền có điều kiện thi hành. Về công tác theo dõi THAHC, đã thi hành xong 6 việc, còn lại 2 việc cơ quan THADS đã ra thông báo về trách nhiệm tự nguyện thi hành án theo quy định.

Công tác chỉ đạo, điều hành được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Công tác hướng dẫn, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; công tác tiếp công dân, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo được quan tâm chỉ đạo quyết liệt và ngày càng đi vào nền nếp. Tổ chức bộ máy tại Cục THADS tỉnh tiếp tục được củng cố kiện toàn; kỷ cương, kỷ luật hành chính không ngừng được tăng cường.

Đặc biệt, các cơ quan THADS Khánh Hoà đã tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính tiến tới đáp ứng theo yêu cầu “Chính phủ điện tử” đồng thời coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực quản lý, tinh thần trách nhiệm và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. 

Theo đó, Cục THADS tỉnh đã kịp thời quán triệt và triển khai các đơn vị trực thuộc các nhiệm vụ cải cách hành chính theo Quyết định số 158/QĐ-TCTHADS ngày 20/2/2020 của Tổng cục THADS ban hành Kế hoạch cải cách hành chính của Hệ thống THADS năm 2020. Cùng với đó, các cơ quan THADS tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến; công khai đường dây nóng để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp; niêm yết, công khai các thủ tục hành chính trong lĩnh vực THADS, tổ chức tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác THADS, hành chính 6 tháng đầu năm 2020 còn một số tồn tại, khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc tác nghiệp hồ sơ thi hành án, nhiều hồ sơ thuộc diễn cưỡng chế nhưng không thực hiện được do thực hiện việc cách ly xã hội phòng chống dịch. Kết quả thi hành các việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng mặc dù có chuyển biến nhưng kết quả đạt được còn thấp; nhiều tài sản kê biên, bán đấu giá nhiều lần vẫn không bán được...

Dự báo trong những tháng sắp tới và năm 2021 số việc, tiền phải thi hành án sẽ ngày một tăng cao cũng như tính chất vụ việc sẽ ngày một phức tạp, việc phải thi hành án sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó, trong 6 tháng cuối năm 2020, Cục THADS tỉnh sẽ tiếp tục chủ động trong xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch, nhiệm vụ công tác phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị và địa phương.

Trong đó, các cơ quan THADS tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, kết quả THADS bảo đảm hoàn thành toàn diện các nhóm chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020. Quyết tâm nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS xong trên 81% về việc và trên 31% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành; tập trung chỉ đạo, bảo đảm ra quyết định đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, án tín dụng, ngân hàng; đảm bảo tính chính xác trong phân loại và tổ chức thi hành án.

Cục THADS tỉnh sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện tốt công tác tiếp nhận và trả hồ sơ theo thủ tục một cửa và hỗ trợ trực tuyến; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. 

Lê Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 
Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬