THA Nghệ An vượt ba chỉ tiêu “mũi nhọn”

(PLO) - Là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất của cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 10 huyện miền núi, địa hình phức tạp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, thiên tai, bão lũ thường xuyên...Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, năm 2013 ngành Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Nghệ An vẫn thi hành vượt 3 chỉ tiêu cơ bản mà ngành giao phó.
THA Nghệ An vượt ba chỉ tiêu “mũi nhọn”
Tập trung cho địa bàn khó khăn, nhiều án
Nhìn vào con số ngành THADS Nghệ An thụ lý mới năm 2013 thì thấy so với năm 2012, lượng án tăng cả về việc lẫn về tiền. Năm 2013 lại là năm đầu tiên ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội về công tác tư pháp, trong đó giao cụ thể chỉ tiêu cho THADS.
Coi đây là nhiệm vụ nhưng cũng là động lực để toàn ngành quyết tâm phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, Cục THADS Nghệ An đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu, tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân loại án, tổ chức giao ban cụm hàng quý, tổ chức các đợt thi đua cao điểm đẩy mạnh thi hành án... đã tổ chức cho cán bộ, công chức học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phát động nhiều phong trào thi đua, trong đó có phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”. 
Qua đó, tập trung chỉ đạo các đơn vị, Chấp hành viên bám sát địa bàn các xã vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi để tổ chức có hiệu quả các vụ việc THADS. Nhờ làm quyết liệt mà nhiều địa bàn vùng núi khó khăn đã thi hành vượt chỉ tiêu được giao.
Đặc biệt, theo Cục trưởng Cục THADS Trần Văn Thu, đề cao tính chủ động, sáng tạo của cán bộ Chấp hành viên nhằm phát hiện những mô hình sáng kiến mới để nâng cao hiệu quả công tác, Cục THADS đã phát động cán bộ, công chức quan tâm nghiên cứu, áp dụng các đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác. Kết quả, có 78 sáng kiến, giải pháp đăng ký, trong đó có 55 trường hợp đã được Hội đồng Sáng kiến Cục công nhận.
“Nghệ An có thuận lợi cơ bản là Cục THADS luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành; cán bộ, công chức đoàn kết, kỷ cương nên năm nay chúng tôi tiếp tục vượt chỉ tiêu ngành giao” - Cục trưởng Trần Văn Thu phấn khởi cho biết. 
Theo thống kê, trong số việc có điều kiện thi hành, Nghệ An đã thi hành xong 10.708 việc, đạt tỷ lệ 95%; đã thi hành được 137 tỷ 485 triệu đồng trong số tiền có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 82,4%; tăng 21 tỷ 199 triệu đồng, đạt ngang bằng so với năm 2012; đã giảm 596 việc chuyển kỳ sau.
Như vậy, so với chỉ tiêu do Quốc hội, Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao thì Cục THADS tỉnh Nghệ An đã thực hiện vượt 7% về việc, 5% về tiền và 7% về giảm việc chuyển kỳ sau. Các mặt công tác khác như kiện toàn bộ máy, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng... cũng đạt những kết quả tích cực.
Nhiều doanh nghiệp không có tài sản thi hành
Mặc dù kết quả thi hành án đạt cao và giảm được hơn 500 việc tồn đọng nhưng số việc thi hành án chuyển kỳ sau trên địa bàn Nghệ An vẫn còn khá nhiều, nhất là về tiền. Tính đến ngày 30/9/2013, toàn tỉnh còn 3.616 việc, số tiền 134,5 tỷ đồng. 
Trong đó, chủ yếu là án chưa có điều kiện thi hành (3.038 việc chiếm 84%); đặc biệt, có hơn 1.000 việc tính đến ngày 1/7/2009 đã hơn 5 năm, qua theo dõi, xác minh không có điều kiện, cơ quan Thi hành án đã lập danh sách đề nghị miễn theo Đề án rà soát, xử lý án tồn đọng, đến nay chưa có kết quả.  Bên cạnh đó, năm 2013 một số đơn vị có lượng án thụ lý mới tăng đột biến so với năm 2012 và ngoài dự tính, nhất là về tiền. Một số đơn vị phát sinh những vụ việc phức tạp, giá trị lớn do vỡ nợ nhưng việc giải quyết có khó khăn, chưa có kết quả. 
Ngoài ra, lượng tiền trong các vụ án kinh doanh thương mại, nợ ngân hàng, bảo hiểm xã hội, vay nợ, tín dụng đen lớn và ngày càng tăng, nhưng nhiều doanh nghiệp không có tài sản để thi hành án, thị trường bất động sản đóng băng, tài sản kê biên bán đấu giá nhiều lần không có người mua; hiện cả tỉnh đang còn hơn 100 việc đã kê biên tài sản nhưng chưa bán được, với số tiền hơn 23 tỷ đồng.
Dù còn nhiều khó khăn song với những gì đã đạt được, thời gian tới Nghệ An tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để duy trì kết quả THADS cao, bền vững.
Bình An
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Lê Thành Long: Hoàn thành tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV

Bộ trưởng Lê Thành Long: Hoàn thành tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV

(PLVN) -Hôm nay (14/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi tiếp xúc, gặp gỡ cử tri huyện An Biên, Kiên Giang. 

Đọc thêm

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan niệm, là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước…, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.
Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

(PLVN) - Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trung và Nguyễn Đình Văn cùng sinh năm 1995 (trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân
 
(PLVN) - Trong thời gian qua, cùng với lực lượng Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung cũng như lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đã dốc toàn tâm, toàn lực để thực hiện đúng tiến độ Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.
Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

(PLVN) - “Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ mang đậm những dấu tích cổ kinh có giá trị lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376