Tập trung, quyết liệt tổ chức thi hành án các vụ việc dân sự trong hình sự

(PLO) - Chiều 23/6, tại TP HCM , Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM liên quan đến kết quả THADS trong hình sự, trong đó đặc biệt là các vụ việc liên quan đến án tham nhũng, kinh tế.
Tập trung, quyết liệt tổ chức thi hành án các vụ việc dân sự trong hình sự Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tại buổi làm việc.

Tham dự hội nghị có các Lãnh đạo Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp); Phó Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS; lãnh đạo Vụ Nghiệp vụ 2 Tổng cục THADS; lãnh đạo Cục THADS TP HCM, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận 7, quận Bình Thạnh và một số chấp hành viên liên quan.

Theo báo cáo của Cục THADS TP HCM, số việc và tiền thi hành trong các vụ án hình sự trên địa bàn thành phố gần đây là rất lớn, đặc biệt về giá trị (hơn 23.000 tỷ đồng). Bên cạnh đó, việc xử lý các vụ việc dạng này thường khó khăn do: tính chất là các vụ án rất phức tạp; đối tượng phải thi hành án trong những vụ việc này đang phải chấp hành hình phạt tù, không có tài sản; tài sản của các đối tượng đang được tạm giữ bởi cơ quan điều tra; pháp luật thi hành án dân sự và phá sản có nhiều mâu thuẫn, gây khó khăn trong thực tiễn áp dụng…

Tuy nhiên, trong thời gian qua, các cơ quan THADS TP HCM đã cố gắng, nỗ lực tổ chức thi hành xong hơn 3.500 việc với số tiền hơn 500 tỷ đồng (tính đến 31/03/2017). Các chấp hành viên đã có Kế hoạch tổ chức thi hành đối với từng vụ việc cụ thể; định kỳ, Cục THADS TP HCM đã có báo cáo theo yêu cầu của Lãnh đạo Bộ và Lãnh đạo Tổng cục; đồng thời Cục THADS TP HCM đã kịp thời nắm tình hình, triển khai thụ lý các vụ việc mới phát sinh và được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm, theo dõi, cùng với đó đã xử lý được một số tài sản đã kê biên để thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đề nghị Tổng cục THADS phải tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế của các địa phương. Đặc biệt tập trung vào các vụ án thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước có giá trị lớn để có biện pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm; kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ hoặc tổ chức họp liên ngành Trung ương để thống nhất biện pháp chỉ đạo địa phương thực hiện. Đồng thời tăng cường sự phối hợp với các cơ quan liên ngành để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Đối với các cơ quan THADS TP HCM, Thứ trưởng yêu cầu tập thể Lãnh đạo Cục quán triệt đến các Chi cục THADS quận/huyện tầm quan trọng của việc tổ chức thi hành các vụ việc dân sự trong hình sự. Từ đó, tạo tiền đề để tập trung chỉ đạo, tổ chức thi hành thu hồi tối đa tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước; rà soát đối với từng vụ việc cụ thể, nhất là các vụ việc tồn đọng, từ đó tập trung để xử lý dứt điểm; với các vụ việc như vụ Huyền Như, vụ Phạm Công Danh… thì cần tập trung phân loại án, xác minh kỹ điều kiện thi hành án. Trong quá trình tổ chức thi hành nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc thì cần báo cáo Lãnh đạo Tổng cục và Lãnh đạo Bộ để được chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬