Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ công chức tư pháp – hộ tịch

(PLVN) - Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Lê Thành Long tại buổi làm việc với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực về kế hoạch công tác năm 2019 diễn ra chiều 27/6. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cùng tham dự.
Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ công chức tư pháp – hộ tịch

Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2019, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực Nguyễn Công Khanh cho biết, Cục đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm. Công tác xây dựng thể chế tiếp tục được coi trọng và bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ. Cục đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, giải đáp vướng mắc và tham gia giảng dạy, bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức tư pháp – hộ tịch địa phương. 

Công tác giải quyết hồ sơ quốc tịch được thực hiện đúng quy định pháp luật, không phát sinh khiếu nại, khiếu kiện về quốc tịch. Trong lĩnh vực chứng thực, Cục đã đã kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ, giải đáp vướng mắc của địa phương đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ chứng thực cho đội ngũ công chức của các Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp và công chức tư pháp – hộ tịch của 14 tỉnh. 

Lãnh đạo Cục cũng đã chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc như công tác đăng ký hộ tịch ở một số địa phương vẫn còn xảy ra những sai sót. Việc triển khai thực hiện Đề án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử tiếp tục gặp nhiều khó khăn, hạn chế cả ở Trung ương và địa phương, nhất là về kinh phí, hạ tầng công nghệ thông tin để triển khai.

Do chưa có được sự quan tâm phối hợp của cơ quan liên quan nên trong một số trường hợp việc hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác hộ tịch, quốc tịch của địa phương chưa kịp thời. Trong công tác chứng thực, tại các địa phương vẫn còn một số sai sót về chứng thực chữ ký, chứng thực chữ ký người dịch và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Liên quan tới cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện đã triển khai tới 45/63 tỉnh thành phố và đang tổ chức tập huấn tại các địa phương còn lại. Theo đó, việc quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo nguồn kinh phí để số hóa các dữ liệu lịch sử và tập trung bồi đưỡng đào tạo để nâng cao chất lượng đội ngũ công chức tư pháp – hộ tịch để triển khai hiệu quả phần mềm đăng ký hộ tịch.

Đánh giá về công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái cho rằng Học viện Tư pháp và 5 Trường Trung cấp Luật đã tích cực tổ chức các lớp, cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, đối với các lớp đào tạo, tập huấn do địa phương tự tổ chức còn khó đánh giá, chất lượng giảng viên còn chưa đồng đều. Do đó, cần tiếp tục xác định đúng và trúng mục tiêu đào tạo và tăng cường hiệu quả quản lý đội ngũ công chức tư pháp – hộ tịch địa phương để đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng. Còn đại diện Thanh tra Bộ đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra, đặc biệt là ở cấp huyện để có bức tranh toàn cảnh về công tác hộ tịch ở địa phương.

Nhận định hộ tịch, quốc tịch, chứng thực là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị Cục cần thường xuyên rà soát các quy định pháp luật để tạo thủ tục thông thoáng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tích cực học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong các lĩnh vực này.

Ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã nhận diện những khó khăn, thách thức Cục sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Bộ trưởng đề nghị Cục cần hoàn thành đúng tiến độ xây dựng và trình các văn bản như kế hoạch đã đề ra trong năm 2019; phát huy vai trò của Thanh tra Sở trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; đảm bảo nguồn kinh phí để số hóa dữ liệu, xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng cán bộ tư pháp – hộ tịch…  

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.
Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara
(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 
Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn
(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376