Tập trung mọi nguồn lực để thực hiện hiệu quả công tác phổ biến pháp luật

(PLVN) - Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả hoạt động của hội đồng các cấp năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Theo đó, một trong những khó khăn được chỉ ra là nguồn lực bố trí cho hoạt động của Hội đồng còn hạn chế, chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và tính chất quan trọng của thiết chế này.
Tập trung mọi nguồn lực để thực hiện hiệu quả công tác phổ biến pháp luật Ảnh minh họa

100% Hội đồng cấp tỉnh đã kiện toàn thành viên 

Năm 2018 đã khẳng định sự quan tâm vào cuộc, phát huy vai trò của  thành viên Hội đồng trong trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn công tác PBGDPL tại bộ, ngành, địa phương thuộc phạm vi quản lý; đưa công tác PBGDPL có sự chuyển biến đáng kể với nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bắt kịp với xu thế phát triển, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh mới, nhất là hội nhập kinh tế quốc tế, Cách mạng công nghiệp 4.0, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này; xác định rõ hơn trách nhiệm chủ trì, bố trí, điều tiết nguồn lực triển khai công tác này tại bộ, ngành, địa phương.

Một số Hội đồng bộ, ngành, địa phương tiếp tục khẳng định vai trò dẫn đầu trong triển khai công tác PBGDPL như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Bình Dương. 

Tính đến nay, 100% Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, thành phố đã thực hiện kiện toàn thành viên Hội đồng, Tổ thư ký, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện của một số địa phương đã được kiện toàn; nhiều Hội đồng đã ban hành Quy chế mới về tổ chức và hoạt động của Hội đồng, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên Hội đồng.

Ngoài việc thành lập Hội đồng theo Luật PBGDPL thì ở một số địa phương, căn cứ vào nhu cầu quản lý, hoạt động đã thành lập Hội đồng PBGDPL: Hội đồng PBGDPL tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Hậu Giang, Lâm Đồng, An Giang, Bắc Kạn, Bà Rịa – Vũng Tàu);  Hội đồng phối hợp PBGDPL Công an tỉnh (Tiền Giang, Hậu Giang, Lâm Đồng, An Giang, Bắc Kạn); Hội đồng phối hợp PBGDPL Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (Tiền Giang, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu)…

 Công tác phối hợp triển khai các hoạt động PBGDPL ngày càng chặt chẽ hơn, trách nhiệm được nâng lên thông qua việc ký kết triển khai các chương trình phối hợp, bước đầu huy động được các nguồn lực xã hội tham gia gắn với khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Vai trò của thành viên Hội đồng, thành viên Ban Thư ký Hội đồng, cơ quan thường trực Hội đồng Trung ương và các Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc được phát huy và ngày càng rõ nét.

Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã bám sát nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Kế hoạch công tác và nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương; thực hiện tốt chức năng tư vấn, tham mưu triển khai công tác PBGDPL mang lại nhiều kết quả tích cực với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, mô hình sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL; đưa công tác này triển khai đúng hướng. 

Cần ưu tiên bố trí kinh phí

Bên cạnh những kết quả đạt được Hội đồng PBGDPL Trung ương cũng nhìn nhận việc xây dựng, ban hành Kế hoạch PBGDPL, Kế hoạch hoạt động của Hội đồng ở một số địa phương còn chậm, thiếu tính chủ động.

Chất lượng tư vấn của Hội đồng các cấp còn hạn chế. Một số thành viên Hội đồng chưa phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình. Hội đồng địa phương một số nơi hoạt động còn hình thức; tổ chức và hoạt động của Hội đồng một số bộ, ngành, địa phương còn chưa thực sự hiệu quả; nguồn lực bố trí cho hoạt động của Hội đồng còn hạn chế, chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và tính chất quan trọng của thiết chế này.

Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, đoàn thể và địa phương tiếp tục phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp trong tư vấn, hướng dẫn, chỉ đạo, có các giải pháp đổi mới công tác PBGDPL phù hợp với bối cảnh tình hình mới; tăng cường PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục quan tâm, bảo đảm kinh phí cho công tác PBGDPL và hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Chỉ đạo Bộ Tài chính quan tâm, ưu tiên, trình cấp có thẩm quyền phân bổ nguồn kinh phí hợp lý cho bộ, ngành, địa phương để triển khai công tác PBGDPL một cách thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là ngân sách phục vụ việc tổ chức tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003.

Các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương cần phát huy vai trò thành viên Hội đồng trong tham mưu, xây dựng, tổ chức thực hiện các Chương trình, Đề án, Kế hoạch về PBGDPL năm 2019 bảo đảm trọng tâm, trọng điểm.

Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức là thành viên Hội đồng trong chỉ đạo, triển khai công tác PBGDPL theo Luật PBGDPL, các văn bản hướng dẫn thi hành phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao; tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội tham gia PBGDPL theo chủ trương xã hội hóa; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL chuyên ngành; tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL; kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất cập, những vấn đề mới phát sinh để Bộ Tư pháp tổng hợp, xử lý theo quy định.

Đồng thời, ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện công tác PBGDPL trong ngân sách của bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, trong đó quan tâm bố trí kinh phí phục vụ hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL. 

Việt Hòa
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Đọc thêm

Đội tuyển Nữ Quốc gia thua cựu cầu thủ SEA Games 23: 4-5

Đội tuyển Nữ Quốc gia thua cựu cầu thủ SEA Games 23: 4-5
(PLVN) -Chiều 26/1, đội tuyển Nữ Quốc gia tiếp tục có trận đấu tập thứ ba trong đợt tập trung đầu năm 2021, chuẩn bị cho SEA Games 31. Trước đối thủ là những cựu cầu thủ, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã chấp nhận thua 4-5.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa
(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Kienlongbank trao tặng 8.450 phần quà Tết cho bà con khó khăn dịp Tết Tân Sửu 2021

Kienlongbank trao tặng 8.450 phần quà Tết cho bà con khó khăn dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Xuân Tân Sửu năm 2021, từ ngày 19/01 - 03/02/2021, Kienlongbank phối hợp cùng chính quyền địa phương trao tặng 8.450 phần quà Tết, tổng giá trị gần 5 tỷ đồng cho bà con và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước trong chương trình “San sẻ yêu thương - Thêm hương ngày Tết”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬