Tập trung khắc phục nguyên nhân chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) - Đó là chỉ đạo của Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi giao ban công tác THADS quý III năm 2018 diễn ra hôm qua (19/7).
Tập trung khắc phục nguyên nhân chủ quan để hoàn thành nhiệm vụ Quang cảnh buổi giao ban

Báo cáo kết quả 9 tháng công tác của năm 2018, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Nguyễn Xuân Tùng cho biết, các cơ quan THADS đã thi hành xong 389.293 việc, đạt tỉ lệ 64,76%; hơn 19.878 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 19,58%. Về công tác xây dựng đề án, văn bản: đã trình ban hành 1 nghị quyết của Ban Cán sự Đảng về công tác THADS giai đoạn 2018 - 2021; 1 thông tư liên tịch; hiện đang tập trung xây dựng 1 đề án, 2 thông tư.

Các công tác khác như công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, công tác tiếp công dân, giải quyết các vụ việc THADS trọng điểm, công tác tổ chức cán bộ, công tác tài chính, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin… đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, kết quả công tác THADS 9 tháng còn đạt tỷ lệ thấp, tỷ lệ thi hành xong về tiền giảm 6,98% so với cùng kỳ 2017; số có điều kiện nhưng chưa thi hành xong chuyển sang kỳ sau giảm 1,64% về tiền nhưng lại tăng 0,87% về việc so với cùng kỳ năm 2017.

Một số vụ việc hướng dẫn nghiệp vụ đã có thời hạn tiếp nhận lâu nhưng chưa giải quyết dứt điểm, việc triển khai thi hành Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Một số vụ việc Lãnh đạo Bộ tiếp công dân, kết quả giải quyết còn chậm, phải xin gia hạn do vụ việc khó khăn, phức tạp, phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp của chính quyền địa phương. 

Nhận định kết quả công tác 9 tháng đầu năm còn thấp so với chỉ tiêu được giao, trong 3 tháng cuối năm, Cục THADS Hà Nội khẳng định sẽ nỗ lực quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, tập trung tăng cường nâng cao ý thức trách nhiệm của Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục; tập trung rà soát giải quyết án tồn đọng và có giá trị lớn.

Đối với án tín dụng, ngân hàng, các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, yêu cầu các Chấp hành viên xây dựng kế hoạch với lộ trình rõ ràng, báo cáo Chi cục trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo THADS để tập trung giải quyết dứt điểm, giảm nguy cơ phát sinh khiếu nại. 

Còn Cục THADS Hải Dương nêu lên khó khăn khi trên địa bàn có nhiều tài sản kê biên mang tính chất đặc thù, người mua có tâm lý e ngại nên khó bán; nhiều tài sản có giá trị lớn nằm trong tổng thể khuôn viên nhà máy có giá trị thực tế khác so với hồ sơ.

Do đó, Lãnh đạo Cục yêu cầu các Chi cục lập danh sách các vụ án lớn và kế hoạch cho từng vụ việc; tập trung THA tín dụng, ngân hàng; thường xuyên kiểm tra thực tiễn từng vụ việc. Đối với tài sản đặc thù, khó bán, đề xuất cần có hệ số định giá khác với tài sản thông thường để xóa bỏ tâm lý e ngại của người mua.

Chung khó khăn trong công tác bán đấu giá tài sản, Cục THADS Hải Phòng nhấn mạnh tới giải pháp tiên quyết là cần lựa chọn đúng cơ quan thẩm định giá và tổ chức bán đấu giá uy tín để công tác này thuận lợi và hiệu quả.

Tại buổi giao ban, Cục THADS Cần Thơ cho rằng, để hoàn thành tốt chỉ tiêu 3 tháng cuối năm, mỗi Chi cục, mỗi Chấp hành viên cần xây dựng kế hoạch và đề ra chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt cần thay đổi phương thức điều hành, chỉ đạo cùng thái độ làm việc.

Cùng với đó, cần tập trung THA tín dụng, ngân hàng; tổ chức giao tài sản bán đấu giá thành; đẩy mạnh THA thu hồi ngân sách nhà nước; xử lý dứt điểm tài sản sung công, tiêu hủy tang vật; lập thủ tục miễn giảm THA đúng quy định và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan liên quan.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các địa phương, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nhấn mạnh đây là thời điểm quan trọng, quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu của cả năm. Với nhiều thách thức đang đặt ra, đặc biệt là chỉ tiêu về tiền, Quyền Tổng cục trưởng đề nghị các cơ quan THADS cần tập trung khắc phục các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan. 

Theo đó, các Cục, Chi cục cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát hơn; nâng cao ý thức trách nhiệm của Chấp hành viên trong thực thi công vụ; tập trung giao tài sản đã bán đấu giá thành để hạn chế phát sinh bồi thường nhà nước; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc với Tổng cục và cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời đề nghị các đơn vị thuộc Tổng cục tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kịp thời các địa phương trong giải quyết vướng mắc.

Cùng ngày, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác bán đấu giá tài sản. Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo Vụ Nghiệp vụ 1 nêu lên những sai sót, vướng mắc thường gặp trong quá trình lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản và công tác bán đấu giá tài sản, giao tài sản bán đấu giá thành; một số vấn đề cần lưu ý khi ký kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản để THA.

Tiếp đó, các địa phương đã tập trung trao đổi, thảo luận về tình hình công tác bán đấu giá tài sản THA trên địa bàn, thực trạng công tác bán đấu giá tài sản nhiều lần không thành, kinh nghiệm giao tài sản đã bán đấu giá thành cùng các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này... 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại

Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại
(PLVN) - Do điện thoại đang cầm cố không có tiền chuộc nên Lê Văn Bình đã lấy dao rồi cùng với Đỗ Quang Đạt chạy xe máy rượt đuổi theo người đi đường cướp tiền và xe máy nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật.

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở
(PLVN) - Ngày 12/7, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu, mưa lớn trên diện rộng tại Lai Châu đã gây sạt lở trên nhiều tuyến giao thông, nhiều công trình cầu, cống, kênh mương bị hư hỏng, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.
Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea

(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom Su-24 của lực lượng hàng không và phòng không hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga trong các cuộc tập trận vừa diễn ra đã thực hành tiếp nhiên liệu trên không trung trên vùng biển ở khu vực Crimea.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬