Tập trung các hoạt động có lợi cho nước, cho dân

(PLO) - Hôm qua (21/1), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác hợp tác quốc tế và công tác xuất bản năm 2015. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng tham dự, phát biểu chỉ đạo tại mỗi hội nghị.
Tập trung các hoạt động có lợi cho nước, cho dân Nhiều ấn phẩm của Nhà xuất bản Tư pháp có trong tủ sách pháp luật của cơ sở. Ảnh: MH
Chú trọng hỗ trợ cho công tác thi hành pháp luật
Theo báo cáo của Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Đặng Hoàng Oanh, năm 2014 được coi là năm tương đối thành công của Vụ Hợp tác quốc tế trên tất cả các mặt công tác với việc triển khai các hoạt động từ chủ trì xây dựng văn bản pháp luật; chủ trì đàm phán và đề xuất ký kết các thỏa thuận hợp tác đến rà soát văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về pháp luật, 50 thỏa thuận hợp tác đã ký với các đối tác; góp ý, thẩm định, phối hợp thẩm định gần 300 văn bản của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong và ngoài Bộ… 
Trong đó, “điểm đột phá của năm 2014 là nỗ lực hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác quản lý nhà nước đối với hợp tác quốc tế về pháp luật cũng như việc thực hiện các hoạt động hợp tác pháp luật nói chung và của Bộ Tư pháp nói riêng” – bà Đặng Hoàng Oanh chia sẻ.
Bước sang năm 2015, Vụ Hợp tác quốc tế sẽ tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế về pháp luật; mở rộng và phát triển có định hướng quan hệ hợp tác với các quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế… 
Đại diện một số đơn vị trong và ngoài Bộ Tư pháp tham dự hội nghị còn đưa ra nhiều kiến nghị như tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các đơn vị, nghiên cứu kinh nghiệm pháp luật có liên quan của nước ngoài để kịp thời đề xuất với các Ban soạn thảo…
Ghi nhận những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, chuyển biến tích cực trong công tác năm qua của Vụ đã phục vụ nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ cần ưu tiên của Bộ, ngành Tư pháp. Về định hướng năm 2015, Thứ trưởng yêu cầu phải xác định rõ mục tiêu của công tác hợp tác quốc tế, đảm bảo chỉ triển khai những hoạt động hợp tác quốc tế mang lại lợi ích cho đất nước, người dân và doanh nghiệp. 
“Trọng tâm của Bộ năm nay là tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp 2013 nên Vụ cần phối hợp với các đơn vị để hỗ trợ nhiều hơn cho nhiệm vụ này và công tác tổ chức thi hành pháp luật” – Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc lưu ý.
Nhà xuất bản Tư pháp: Sẽ tự chủ kinh phí 
Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của Nhà xuất bản (NXB) Tư pháp, Giám đốc NXB Tư pháp Đàm Văn Tuấn cho biết, năm 2014 NXB đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ trong kế hoạch. 
Đặc biệt, xác định công tác phát hành là khâu quan trọng trong quy trình xuất bản, quyết định doanh thu nên năm qua, công tác này đã được NXB Tư pháp đặc biệt quan tâm và đã thu được những kết quả vượt bậc. Doanh thu từ phát hành sách tự in tăng so với năm 2013, trong đó thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền Hiến pháp 2013 và các luật được Quốc hội thông qua. 
Bên cạnh những thành tích trên, vẫn tồn tại những hạn chế nhất định và để khắc phục các bất cập ấy trong năm 2015, NXB Tư pháp sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như tổng kết 6 năm thực hiện Đề án đổi mới, kiện toàn tổ chức hoạt động giai đoạn 2009-2015; thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất, nhất là kiểm soát chặt chẽ quy trình liên kết xuất bản từ khâu ký kết hợp đồng, tiếp nhận bản thảo, tổ chức sản xuất, thu hồi công nợ… 
Đáng chú ý, NXB Tư pháp sẽ tích cực chuẩn bị điều kiện cần thiết để thực hiện phương án tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tự bảo đảm kinh phí hoạt động từ năm 2016 trở đi.
Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chúc mừng những kết quả công tác đạt được năm 2014 của NXB Tư pháp, trong đó đáng mừng là tăng phát hành sách tự in, không xảy ra sai sót lớn. Cơ bản tán thành nhiệm vụ đề ra của năm 2015, Thứ trưởng chia sẻ sự khó khăn trong hoạt động xuất bản hiện nay, nhất là mảng sách chính trị - pháp lý không thể chạy theo thị hiếu. 
Vì vậy, Thứ trưởng cho rằng, cần nâng cao chất lượng của khâu biên tập, phát huy thế mạnh của một NXB chuyên ngành về sách chính trị - pháp lý. Ngoài ra, cần tăng doanh thu trong xuất bản sách, thêm kênh phát hành cũng như tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ, duy trì sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận trong toàn đơn vị để “mỗi ngày đến cơ quan là một ngày vui”.
Uyên San
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬