Tập huấn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở

(PLVN) -Ngày 21/10, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở cho gần 300 cán bộ công chức tư pháp cấp huyện, xã và lãnh đạo UBND cấp xã.
Tập huấn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở

Đến dự hội nghị có ông Vưu Nghị Bình - Giám đốc Sở Tư pháp; ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư Pháp; ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp.

Hội nghị nhằm mục đích hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ xây dựng, đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và nghiệp vụ hòa giải cho công chức Tư pháp - Hộ tịch; Mật trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, xã và lãnh đạo UBND cấp xã từ đó nâng cao chất lượng công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và công tác quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở.

Bên cạnh đó, thông qua Hội nghị bồi dưỡng để tuyên truyền, phổ biến đến công chức tư pháp cấp huyện, xã và lãnh đạo UBND cấp xã những quy định của pháp luật về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và những quy định thuộc lĩnh vực hòa giải ở cơ sở; những văn bản pháp luật mới có liên quan thiết thực đến đời sống của nhân dân…

Ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp triển khai 04 chuyên đề 

Các đại biểu tham dự tập huấn sẽ được ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp triển khai 04 chuyên đề về: Hướng dẫn nghiệp vụ công tác xây dựng, đánh giá, công nhận xã, phương, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Triển khai Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng và quản lý, khai thác tủ sách pháp luật; Hướng dẫn nghiệp vụ và giới thiệu một số văn bản liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở; Giải đáp một số vướng mắc trong công tác xây dựng, đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt tiếp cận pháp luật và công tác hòa giải ở cơ sở.

Ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư Pháp phát biểu tại hội nghị 

Ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư Pháp nhận định: Để xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thực chất, đúng mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đề ra thì cán bộ, công chức phải quan tâm nhiều đến yếu tố xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đây là điều kiện “cần” và hết sức quan trọng. Ngoài ra, chúng ta phải quan tâm đến yếu tố “đủ” là thực hiện việc đánh giá đúng quy trình, thủ tục, chất lượng. Để đảm bảo yếu tố cần “cần” và “đủ” trên thì việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ cho việc xây dựng, đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ bắt buộc phải làm thường xuyên, duy trì và ở từng cấp chính quyền phải quan tâm thực hiện.

Cũng theo ông Đức, những nội dung được triển khai tại Hội nghị tập huấn lần này là những nội dung gắn liền với hoạt động của chuyên môn của các đại biểu, vừa gắn với thực hiện các Tiêu chí của chuẩn tiếp cận pháp luật, cho nên các đại biểu tham dự Hội nghị cần nghiêm túc trong giờ giấc, tiếp thu, ghi chép, nghiên cứu tài liệu, đặt câu hỏi, thảo luận để tiếp thu có hiệu quả bài giảng, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động trong thời gian tới.  

Tăng Nghiệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghiên cứu, xây dựng tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản uy tín

Nghiên cứu, xây dựng tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản uy tín

(PLVN) -Đây là một trong những nhiệm vụ mà Bộ Tư pháp được giao tại dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản. Dự thảo Chỉ thị cũng quy định cụ thể trách nhiệm của một số Bộ có liên quan trực tiếp đến hoạt động đấu giá tài sản và hiện đang được đưa ra lấy ý kiến.

Đọc thêm

Lớp học cắt may đặc biệt của cô gái tàn tật

Lớp học cắt may đặc biệt của cô gái tàn tật
(PLVN) - Số phận đã thử thách cô gái ấy bằng việc không cho em một đôi chân lành lặn nhưng bù lại, em có một bộ óc thông minh, đôi bàn tay cần cù khéo léo và đặc biệt là trái tim nồng ấm luôn biết lan tỏa những cảm hứng mãnh liệt về tinh thần lạc quan và niềm tin, tình yêu cuộc sống đến mọi người. 
Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy... 

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời
(PLVN) - "Thực sự em chưa bao giờ nghĩ đến khi em đi thi tốt nghiệp lại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có lẽ đây là kỳ thi mà em nhớ nhất trong cuộc đời", thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.
Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 198 trường hợp F2 tiếp xúc với F1 là chị Đỗ Thị Thanh T, người đi chuyến bay VJ770 cùng bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các Luật sư thành viên trong cả nước tùy theo khả năng của mình tham gia đóng góp ủng hộ kinh phí, cùng chung sức với Chính phủ, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬