Tập huấn công tác đăng ký, quản lý hộ tịch và chứng thực tại Hà Tĩnh

(PLO) - Chiều 24/6, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với Sở Tư pháp Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác đăng kí, quản lý, hộ tịch và chứng thực.
Tập huấn công tác đăng ký, quản lý hộ tịch và chứng thực tại Hà Tĩnh

Theo đó, thực hiện kế hoạch số 312/KH-UBND ngày 7/5, của UBND tỉnh Hà Tĩnh về thi hành Luật Hộ tịch trên địa bàn và Chương trình công tác tháng 6/2106, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác đăng kí, quản lý, hộ tịch và chứng thực. Tham dự hội nghị có có lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, văn phòng UBND tỉnh, đại diện các sở ban ngành của địa phương và 13 điểm cầu trực tuyến của các huyện, thị xã.

Hội nghị nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công chức làm công tác hộ tịch, chứng thực trên địa bàn tỉnh. Trang bị những nội dung nghiệp vụ cơ bản trong công tác đăng kí, quản lý hộ tịch, và chứng thực đồng thời cũng là dịp trao đổi những khó khăn vướng mắc trong hoạt động thực tiễn.

Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh (đứng giữa), Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực trao đổi tại hội nghị.

Thời gian qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời đến công tác đăng kí, quản lý, hộ tịch và chứng thực trên địa bàn. Sau khi Luật Hộ tịch được ban hành cấp uý chính quyền các chính quyền đã tập trung chỉ đạo công tác triển khai thi hành luật. Công tác hộ tịch, chứng thực ngày khẳng định vị trí vai trò quan trọng đối với quản lý nhà nước và xã hội, góp phần bảo đảm ngày một tốt hơn quyền con người, quyền lợi ích hợp pháp của công dân.

 “Pháp luật hộ tịch đang đi vào cuộc sống và có những chuyển biến tích cực đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, có nhiều đổi mới theo hướng cải cách thủ tục hàn chính giảm thời gian, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân. Tuy nhiên nhưng tinh thần trong việc cải cách công tác đăng kí, quản lý, hộ tịch và chứng thực vẫn còn một số hạn khó khăn như: vẫn còn một số trường hợp sai sót trong đăng kí quản lý hộ tịch; các sự kiện hộ tịch có yếu tố nước ngoài như kết hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng tăng, có tính chất phức tạp...

Về việc thực thi pháp luât, trong quá trình thực hiện có những trường hợp nếu luật, nghị định, thông tư không quy định hoặc quy định không rõ thì người làm cán bộ tư pháp nếu cảm thấy đúng, không trái quy định pháp luật thì cứ làm cho dân, tinh thần là phải nhanh chóng, gọn nhẹ và có lợi nhất cho người dân mà làm...” - Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực trao đổi tại hội nghị.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng
(PLVN) - Trao đổi với báo chí sáng 23/10, ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) - khẳng định các Cục DTNN khu vực  sẽ phối hợp với các Sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đã được xuất cấp bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng hàng DTQG đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ theo quy định về quản lý sử dụng hàng DTQG.

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Để tổ chức thành công Đại hội, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Chiều nay (23/10), trong phiên họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Trường Lưu có nhấn mạnh: “Không phải sở, ngành nào cũng có cơ cấu cấp ủy mà quan trọng là các đồng chí cấp ủy phải thể hiện được năng lực của mình”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, Nghị định 64 có điểm khuyến khích những cá nhân tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác; lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng.
Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

(PLVN) - Ngày 18 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm hội nghị Phoenix Hải Dương, sàn bất động sản VGLand tại Hải Dương đã tổ chức “Sự kiện ra mắt dự án bất động sản và giải mã sức hút đầu tư từ tập đoàn Apec”. Sự kiện đã thu hút được hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hải Dương và các tỉnh thành lân cận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬