Tập huấn chuyên sâu về xử phạt vi phạm hành chính cho ĐBSCL

(PLO) - Ngày 30/7, tại TP. Cần Thơ, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và Theo dõi thi hành pháp luật (TDTHPL) - Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử phạt VPHC. 
Tập huấn chuyên sâu về xử phạt vi phạm hành chính cho ĐBSCL Ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục quản lý XLVPHC và TDTHPL phát biểu tại hội nghị
Tham dự tập huấn có đại diện UBND các tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện Công an các tỉnh, TP gồm: Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và các cán bộ đang công tác tại các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính ở các địa phương. 
Ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục quản lý XLVPHC và TDTHPL cho biết: Hiện nay, với chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thi hành pháp luật về XLVPHC; theo dõi chung tình hình thi hành pháp luật trong phạm vi cả nước, Cục đang tiếp tục triển khai việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về XLVPHC. Cục còn phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về XLVPHC; hướng dẫn các địa phương về nghiệp vụ XLVPHC; tham mưu Lãnh đạo Bộ Tư pháp trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện Luật XLVPHC và các văn bản về TDTHPL. 
Thời gian qua, công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác XLVPHC và TDTHPL tại các Bộ, ngành, địa phương đang được khẩn trương triển khai thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước về XLVPHC và TDTHPL. 
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Luật XLVPHC và các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật này về xử phạt vi phạm hành chính đang đặt ra nhiều nhiệm vụ mới, khó khăn, phức tạp; quá trình triển khai thực hiện xử phạt vi phạm hành chính tại các cơ quan còn nhiều lúng túng, chưa thật sự thống nhất, đồng bộ và đi vào nề nếp. 
“Một trong những nguyên nhân quan trọng là do trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng thực thi pháp luật về XLVPHC còn nhiều bất cập, chưa chuyên nghiệp, nhận thức về quy định pháp luật XLVPHC còn nhiều điều chưa thống nhất”, ông Sơn nói.
Được biết, đợt tập huấn lần này nhằm cung cấp, trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về Luật XLVPHC, các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về xử phạt vi phạm hành chính. 
Trong đó, tập trung giới thiệu chung về pháp luật XLVPHC - những điểm mới trong xử phạt vi phạm hành chính của Luật XLVPHC so với Pháp lệnh XLVPHC 2002 (sửa đổi, bổ sung năm 2008); các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính; thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính…
Tại hội nghị, các học viên cũng chủ động trao đổi, thảo luận để đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực tế công tác XLVPHC thời gian qua. Đợt tập huấn kéo dài đến hết ngày 31/7.
Hà Vy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬