Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

(PLVN) -Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Toạ đàm Lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Cố vấn trưởng Dự án JICA Yokomaku Kosuke.
Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc (giữa) chủ trì Toạ đàm.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, trên cơ sở các quy định mới của Bộ luật Dân sự năm 2015, các luật mới được Quốc hội ban hành gần đây và kết quả tổng kết thi hành Nghị định số 163/2006/NĐ-CP năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn về giao dịch bảo đảm, Chính phủ đã xác định 4 chính sách để xây dựng Nghị định mới. Cụ thể là, hoàn thiện quy định pháp lý để xác định rõ hơn bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm; hoàn thiện cơ chế pháp lý về tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ; hoàn thiện cơ chế pháp lý về xác lập, thực hiện giao dịch bảo đảm, biện pháp bảo đảm; hoàn thiện cơ chế pháp lý về xử lý tài sản bảo đảm theo hướng tạo thuận lợi, hiệu quả, thống nhất, ít rủi ro và tác động tiêu cực.

Thứ trưởng nhấn mạnh Tọa đàm là một trong những hoạt động quan trọng, là diễn đàn cho các chuyên gia, đại diện tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, những người làm nghiên cứu và thực tiễn cùng chia sẻ ý kiến đóng góp hoàn thiện những quy định của dự thảo Nghị định, bảo đảm các yêu cầu pháp lý, an toàn giao dịch, tính khả thi, tháo gỡ khó khăn cho việc ký kết và thực hiện các biện pháp bảo đảm. Thứ trưởng đề nghị các đại biểu chủ động, tích cực tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ những quan điểm để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định.

Ông Yokomaku Kosuke, Cố vấn trưởng Dự án JICA đánh giá cao Ban soạn thảo, Tổ biên tập trong việc xây dựng dự thảo Nghị định. Theo ông, trong tình hình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, vấn đề vốn đối với các doanh nghiệp và khối tư nhân ngày càng lớn, do vậy việc sửa đổi Nghị định lần này là cơ sở quan trọng giúp chúng ta mở nút thắt trong thị trường vốn và tạo điều kiện phát triển các hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Ông hy vọng, Tọa đàm hôm nay với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học sẽ đem lại những đóng góp hữu ích cho việc xây dựng dự thảo Nghị định.

Báo cáo tại Tọa đàm, đại diện thường trực Tổ biên tập xây dựng Nghị định cho biết, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định nhiều nội dung mới liên quan đến bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Những quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của Bộ luật Dân sự dẫn đến nhiều nội dung Nghị định số 163/2006/NĐ-CP năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn về giao dịch bảo đảm không còn phù hợp. 

Bên cạnh đó, thực tiễn sau gần 15 năm thi hành Nghị định số 163/2006/NĐ-CP cho thấy những tồn tại, bất cập từ ngay chính các quy định của Nghị định và thực tiễn áp dụng trên thực tế. Trong thời gian qua, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tiến hành tổng kết thi hành Nghị định 163 để đánh giá đầy đủ các mặt được và chưa được của Nghị định, làm cơ sở cho việc đề xuất Chính phủ xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định này. 

Trên cơ sở 4 chính sách đã được Chính phủ thông qua, dự thảo Nghị định được xây dựng gồm 6 chương, 63 Điều quy định về các quy định chung; bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm; tài sản bảo đảm; xác lập, thực hiện biện pháp bảo đảm; xử lý tài sản bảo đảm và điều khoản thi hành. 

Tại Toạ đàm, TS. Nguyễn Bích Thảo, Giảng viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nêu ý kiến đánh giá tổng quan về kết cấu, nội dung của Dự thảo trong việc đáp ứng các chính sách lớn mà Chính phủ đặt ra khi xây dựng Nghị định. Đồng thời xem xét tính cần thiết, phù hợp, khả thi của các chính sách trong giải quyết những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn và yêu cầu của sự đồng bộ, thống nhất pháp luật Việt Nam về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. 

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Toạ đàm đã trao đổi, thảo luận, nêu ý kiến góp ý trực tiếp vào dự thảo Nghị định, đặc biệt các vấn đề về mô tả tài sản bảo đảm liên quan đến động sản là quyền tài sản, tài sản là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh, kho hàng; vấn đề đầu tư vào tài sản thế chấp; xử lý tài sản bảo đảm là tài sản hình thành trong tương lai.

Thiên Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬