Tăng hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường

(PLO) - Hôm qua 26/11, dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng, Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 30/2010/BGDĐT-BTP hướng dẫn việc phối hợp thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường. 
Tăng hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị
Trước khi Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được thông qua thì Thông tư liên tịch (TTLT) số 30 kể trên chính là cơ sở pháp lý khẳng định và tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa hai ngành, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trong nhà trường.
Nhiều hoạt động phối hợp thiết thực, không phô trương
Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ngay từ đầu những năm 80 của thế kỷ XX, hai Bộ đã tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác phối hợp ở Trung ương và địa phương để đưa việc giảng dạy kiến thức pháp luật vào các nhà trường, ở hầu hết các cấp học, trình độ đào tạo. Sau hơn 25 năm thực hiện, công tác PBGDPL trong nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. 
Nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của giáo dục pháp luật ngày càng sâu sắc, đầy đủ và toàn diện hơn. Việc dạy và học pháp luật ở các cấp học được định hình rõ nét, đi vào nền nếp, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và rất thiết thực cho cả thầy lẫn trò cũng như những người làm công tác quản lý giáo dục. 
Cơ chế phối hợp giữa ngành Tư pháp và ngành Giáo dục trong công tác PBGDPL ngày càng được coi trọng, được củng cố, tăng cường, nhất là việc ban hành và triển khai nghiêm túc, có chất lượng, hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường” (do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định số 1928/QĐ-TTg) và TTLT 30. Tại hầu hết các địa phương, nội dung phối hợp giữa 2 ngành đều có kế hoạch và hoạt động cụ thể, thiết thực, không phô trương, hình thức và được tiến hành thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm.
Riêng đối với kết quả đạt được trong thực hiện TTLT 30, theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, TTLT này được triển khai nghiêm túc từ Trung ương đến địa phương, bước đầu thu được kết quả đáng khích lệ, khẳng định tính đúng đắn của cơ chế phối hợp giữa 2 Bộ, ngành trên phương diện thể chế, chính sách, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. 
Thông qua việc triển khai TTLT 30, công tác PBGDPL trong nhà trường được chú trọng và tăng cường hơn với các nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, giảng viên, học sinh; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp trên các mặt.
Nhiều tâm huyết với công tác PBGDPL trong nhà trường
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Mạnh Hùng thẳng thắn, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác PBGDPL nói chung và PBGDPL trong nhà trường nói riêng còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. 
Từ góc độ phối hợp, mặc dù hai Bộ làm khá tốt Đề án 1928 và TTLT 30 nhưng Thứ trưởng Hùng cho rằng kết quả chưa thật đồng đều, có lúc, có nơi thiếu chặt chẽ, chưa liên kết, nhất là trong tham mưu triển khai công tác PBGDPL thuộc phạm vi trách nhiệm của mỗi ngành và một số nội dung phối hợp chưa được quan tâm, chú trọng.
Xuất phát từ những hạn chế trên, nhiều đại biểu đã hiến kế, bàn giải pháp khắc phục và nêu lên một số mô hình, cách làm hay. Tại tỉnh Hòa Bình, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, cả Công an tỉnh, Sở Tư pháp và Sở GD&ĐT cùng vào cuộc đối với công tác này, trong đó Công an tỉnh hỗ trợ nghiệp vụ, kinh phí; Sở Tư pháp hỗ trợ chuyên môn; Sở GD&ĐT trực tiếp tổ chức các hoạt động. 
Vị này tâm niệm: “Chúng tôi không quan trọng đã tổ chức bao nhiêu hội thảo hay cuộc thi mà coi trọng việc đánh giá tác động của công tác PBGDPL đến nhận thức của giáo viên, phụ huynh và học sinh bởi nếu làm tốt, mọi người nhận thức được thì sẽ chấp hành nghiêm túc”.
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cao Xuân Hùng đưa ra một số đề xuất như phải có chương trình giáo dục phù hợp, xác định nội dung pháp luật cần phổ biến chính, nội dung bổ sung đối với từng cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, đồng thời phải truyền tải kỹ năng tự học, tự trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật cho từng đối tượng học sinh, sinh viên. Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam kiến nghị hai Bộ nghiên cứu có cơ chế thi vấn đáp về pháp luật để học sinh, sinh viên nắm kiến thức pháp luật một cách cô đọng nhất.
Từ kinh nghiệm bản thân, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Tòa án Trần Văn Hà phản ánh, chúng ta đang đưa quá nhiều lý luận trong PBGDPL tại nhà trường nên thiếu đi tính thực tiễn. Bà Lê Thị Châu, giảng viên Trường Đại học Công đoàn thì nhấn mạnh, nhà giáo phải có chuyên môn về pháp luật để lựa chọn nội dung, cách thức, phương pháp PBGDPL thích hợp cho học trò của mình. Theo bà Châu, trẻ mầm non được các cô giáo dạy bằng dụng cụ trực quan, tuy chỉ đơn giản là tham gia giao thông nhưng đã biết là không được vượt đèn đỏ và cách giáo dục trực quan cần được nhân rộng. 
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghi vấn bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết

Nghi vấn  bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết
(PLVN) -  Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đang tích cực phối hợp với Công an TP. Bà Rịa điều tra vụ một bé gái 5 tuổi bị phát hiện tử vong, có dấu hiệu bị xâm hại trên địa bàn TP Bà Rịa. 

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội
(PLVN) - Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do đặc thù của huyện miền núi 30A, Covid - 19 và thiên tai, dịch bệnh nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là nhờ địa phương luôn coi trọng xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt để thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững
(PLVN) - Lần đầu tiên, trong báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đề cập vấn đề “thể chế phát triển bền vững”, tức là thể chế đảm bảo cho sự vận hành đồng bộ, thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc  tế, hướng tới thực hiện yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước. 

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm
(PLVN) - Theo đơn của vợ chồng ông Phan Văn Thuấn (SN 1965) và bà Đặng Kiều Thanh (SN 1968, ngụ thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên); họ  cùng hai con phải “sơ tán” đến nhà người thân ở xã khác lánh nạn, vì ba lần bị một hàng xóm tấn công, đe dọa sát hại.
Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

(PLVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải “bơi” với thủ tục đấu giá thì các DN trúng đấu giá với mức cao lại “bỏ của chạy lấy người”. Đó là những tồn tại trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện nay ghi nhận tại các địa phương.

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) -Theo TS Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên phương thức, số lượng môn thi như năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ thi có nhiều điểm mới, các trường và thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót không đáng có.

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch
(PLVN) - Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm lấy ý kiến hoàn thiện đề án, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường và đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh
(PLVN) -Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, toàn quân đã sôi nổi tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng...

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung đáng chú ý  yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con
(PLVN) - Ở không ít gia đình Việt Nam đang tồn tại tư tưởng sự ra đời của con cái là do ý muốn của cha mẹ, nên đương nhiên con cái sẽ là “tài sản”, cha mẹ có quyền quyết định mọi việc không cần quan tâm đến ý kiến của con.
Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải tạo được những bước đột phá về lý luận phát triển, khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng đường lối, chủ trương, định hướng, chính sách phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376