Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến pháp luật

(PLVN) - Chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về tình hình thực hiện Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT)  trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021. 
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến pháp luật

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT, đặc biệt là trong lĩnh vực PBGDPL. Đồng thời khẳng định các hoạt động PBGDPL phải thường xuyên, liên tục, để tiện lợi cho việc tra cứu, tìm kiếm thông tin. Việc ứng dụng CNTT hiệu quả có thể giúp đỡ những người bị khuyết tật, hay đồng bào dân tộc các vùng thiểu số. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục duy trì các trang/cổng về PBGDPL của bộ, ngành, địa phương, làm lại giao diện để đảm bảo đầy đủ nội dung và tính năng. Trên cổng chung, cần tích hợp các công cụ để phân quyền cho các địa phương, như phần mềm thi trực tuyến, tư vấn trực tuyến, đối thoại chính sách… theo hướng phân quyền tổ chức, tránh dàn trải. 


Qua đó, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng đề nghị Cục CNTT và Vụ PBGDPL phải họp bàn để lên phương án và hướng dẫn địa phương về trang giao diện của trang thông tin PBGDPL, phải đảm bảo bộ, ngành, địa phươngcó giao diện thống nhất, đồng bộ. Đồng thời phải có văn bản hướng dẫn tối thiểu cho địa phương, tích hợp thêm một số phần mềm ứng dụng cho các địa phương có tiềm năng. Đặc biệt, đối với các địa phương mang tính đặc thù như những nơi có nhiều đồng bào dân tộc thì tích hợp phần mềm có tiếng dân tộc; có nội dung cho người khuyết tật theo dạng đọc, nói… 

Thứ trưởng cũng yêu cầu Vụ PBGDPL rà soát, xem xét ở những mức độ nhất định có thể hướng dẫn cho địa phương để chuẩn hóa dữ liệu, giúp sử dụng thông tin của Bộ để phục vụ mục đích PBGDPL; các địa phương phải sử dụng được một số ứng dụng trong cổng chung. Khi có cổng chung và thiết lập các trang, Vụ PBGDPL sẽ phải phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ để xây dựng quy chế, cung cấp thông tin quản lý sử dụng các trang, cập nhật thông tin. Để thống nhất về mặt dữ liệu, Thứ trưởng đề nghị Cục CNTT xem xét chuẩn chung hiện nay có đủ cơ sở dữ liệu để hướng dẫn các địa phương không và yêu cầu triển khai sớm để các địa phương rà soát và thực hiện.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu Vụ PBGDPL sớm triển khai các công việc liên quan đến cơ sở pháp điển hóa, các phần mềm ứng dụng thi trực tuyến, trợ lí ảo, gấp rút hoàn thành mô hình tủ sách pháp luật điện tử…  

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bom, đạn lộ thiên sau mưa lũ ở Quảng Trị

Bom, đạn lộ thiên sau mưa lũ ở Quảng Trị

(PLVN) - Sau mưa lũ, lực lượng xử lý bom mìn đã di chuyển được 5 quả bom MK 82 cùng 9 quả đạn pháo đến nơi an toàn để hủy nổ, 2 quả bom còn lại đang được tiếp cận, xử lý.

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo
(PLVN) - Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam  (VCCI), Nghị Quyết 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã định hướng phát triển cho lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn còn nhiều điểm nghẽn khiến nhiều dự án chậm triển khai, thậm chí mất phương hướng và có nguy cơ hủy bỏ…

Không bán vé trận “derby Thủ đô” Viettel - Hà Nội

Không bán vé trận “derby Thủ đô” Viettel - Hà Nội
(PLVN) -BTC trận đấu giữa Viettel và Hà Nội FC (19h15 hôm nay) quyết định không bán vé - chỉ những khán giả có giấy mời của Ban tổ chức mời được vào sân. Đây là trận đấu được chú ý nhất của vòng 18 vì đội thắng trận này cơ hội vô địch sẽ rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬