Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) - Đổi mới mạnh mẽ cách làm gắn với công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những yêu cầu của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu khi dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật diễn ra chiều 25/12.

Đánh giá kết quả đạt được năm 2019 của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Phó Vụ trưởng Phan Hồng Nguyên cho biết, công tác tham mưu xây dựng, hoàn thiện và trình các văn bản, đề án của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng được thực hiện tích cực, chủ động, phần lớn được ban hành đúng tiến độ. So với Kế hoạch, đến nay, Vụ đã hoàn thành khoảng 90% các nhiệm vụ được giao, dự kiến hết năm công tác sẽ hoàn thành 100% khối lượng công việc.

Công tác quản lý nhà nước về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật tiếp tục được chú trọng, tăng cường, gắn với triển khai thực hiện hiệu quả Luật PBGDPL, Luật Hòa giải ở cơ sở… Nội dung, hoạt động PBGDPL nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức pháp luật của cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức và nhân dân được các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện có nhiều đổi mới…

 Phó Vụ trưởng Phan Hồng Nguyên báo cáo kết quả công tác năm 2019 của Vụ

Năm 2020, Vụ sẽ tham mưu Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Chính phủ xây dựng, trình Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành văn bản thay thế Chỉ thị số 32-CT/TW; chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra thực tiễn thi hành Luật PBGDPL, Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành…

Đại diện lãnh đạo một số đơn vị đánh giá cao những kết quả đạt được của Vụ PBGDPL. Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể Đỗ Xuân Lân còn biểu dương những nỗ lực, kết quả trong công tác xây dựng Đảng của Vụ. Ông Lân cũng đề nghị Vụ phối hợp với Văn phòng Đảng – Đoàn thể tham mưu phổ biến các văn bản, nghị quyết của Đảng và tin tưởng vẫn có nhiều “đất” để sáng tạo trong công tác PBGDPL.

 Tổng Biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật Đặng Vũ Huân đánh giá về hiệu quả phối hợp giữa 2 đơn vị

Tổng Biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật Đặng Vũ Huân thì nhận định giữa hai đơn vị đã gắn bó, hỗ trợ nhau rất nhiều. Chia sẻ những khó khăn trong bối cảnh đổi mới hiện nay, ông Huân cho rằng không có cách nào khác là phải tăng cường áp dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị chuyên môn để bám sát nội dung cần truyền tải.

Biểu dương kết quả công tác năm 2019, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh năm nay là năm “được mùa” trong hoạt động hoàn thiện thể chế của Vụ vì đều tham mưu ban hành những văn bản mang tính đột phá như Quyết định mới về tủ sách pháp luật, Đề án về tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, Đề án về tăng cường năng lực cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở, tạo thuận lợi rất lớn trong công việc.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu lưu ý một số giải pháp cho năm 2020 

Vụ cũng chú trọng vào chỉ đạo, hướng dẫn trong các lĩnh vực công tác của mình; tham mưu tổ chức thành công tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Tỷ lệ hòa giải rất cao, góp phần bảo đảm an ninh tại cơ sở, được nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao. Công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật dần dần đi vào nền nếp, vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu.

Cơ bản đồng tình với phương hướng năm 2020, Thứ trưởng lưu ý một số giải pháp như kiện toàn, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ; đổi mới mạnh mẽ cách làm gắn với ứng dụng công nghệ thông tin (tính tới giải đáp pháp luật tự động, trực tuyến). Đồng thời, tăng cường phối hợp công tác, kết nối trong hoạt động của Vụ với các đơn vị thuộc Bộ và ngoài Bộ (như Chương trình 585 về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, các chương trình tư vấn pháp luật do các bộ, ngành, địa phương tiến hành).

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬