Tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

(PLVN) - Ngày 2/10, Trung tâm Hành động vì sự nghiệp phát triển cộng đồng phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An và Hội khuyết tật tỉnh tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật trong vấn đề bạo lực giới tại tỉnh Nghệ An”.
Tăng cường trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật Ông Nguyễn Ngọc Thanh -Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội thảo

Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) là một chính sách bảo đảm quyền con người, quyền công dân và là một bộ phận của tổng thể các chính sách xóa đói, giảm nghèo, đền ơn, đáp nghĩa, chính sách dân tộc và ưu đãi xã hội của Đảng và Nhà nước ta. 

 Tại hội thảo, đại diện người khuyết tật đã phát biểu những trăn trở của mình

Ông Nguyễn Ngọc Thanh – Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An cho biết: Đặc thù của Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, địa hình đối núi hiểm trở, đi lại khó khăn, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, có 3 huyện nghèo của cả nước, số đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý rất lớn với 824.162 người. Trong đó, người có công với cách mạng 60.590 người, người thuộc hộ nghèo 51.949 người…Do đó, công tác trợ giúp pháp lý luôn nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo từ các cấp chính quyền địa phương.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, gần 100 nghìn đối tượng đã được thụ hưởng dịch vụ pháp lý miễn phí. Điều này góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc và luôn được đánh giá là một trong những tỉnh dẫn đầu trong cả nước về hoạt động trợ giúp pháp lý.

Trên thực tế, địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận các trường hợp phụ nữ và trẻ em khuyết tật bị bạo lực trên cơ sở giới. Chính vì vậy, hoạt động trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật cũng là vấn đề vô cùng quan trọng và bức thiết. Thời gian qua, có nhiều vụ việc đau lòng xảy ra như ở huyện Diễn Châu việc cán bộ trường học nhiều lần hiếp dâm học sinh gây xôn xao dư luận… 

Theo ông Lê Văn Lý – Trưởng phòng nghiệp vụ, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An, từ ngày 1/1/2019 đến nay (tháng 9/2020) tổng số vụ việc của trung tâm là 1471 vụ việc, vụ việc Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có 49 vụ việc, trong đó bào chữa 19, bảo vệ 30. Trong đó, có 22 vụ việc là bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật, chiếm 45% trong tổng số vụ việc TGPL cho người khuyết tật và chỉ chiếm 1,49% tổng số vụ việc của trung tâm. 

Tại hội thảo Tiến sỹ Tạ Thị Minh Lý - Nguyên Cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam chia sẻ: Bạo lực trên cơ sở giới là một hình thức phân biệt đối xử, bạo lực nhằm vào một phụ nữ vì người đó là phụ nữ hoặc gây ra sự mất công bằng đối với phụ nữ. Bạo lực giới bao gồm các hành động gây đau đớn về thể xác lẫn tinh thần hay tình dục, bao gồm cả sự đe dọa thực hiện những hành động này, sự cưỡng bức hay tước đoạt tự do dưới các hình thức khác nhau.

Bạo lực trên cơ sở giới có thể xảy ra bạo lực trong gia đình, bạo lực xảy ra trong cộng đồng nói chung và bạo lực xảy ra tại nơi làm việc, cơ sở giáo dục, trại giam… Theo báo cáo của Liên Hợp quốc khoảng 30% phụ nữ trên thế giới từng bị đánh đập, lạm dụng tình dục, ép hôn hoặc các hình thức ngược đãi khác ít nhất một lần trong đời với đa số thủ phạm là người trong gia đình. 

 Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại Việt Nam, hành vi bạo lực gia đình là hành vi cố ý của các thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình. 9 nhóm hành vi bạo lực gia đình: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; Cưỡng ép quan hệ tình dục; Cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn; Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức…

 Tiến sĩ Tạ Thị Minh Lý – Nguyên Cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam

Đối với người khuyết tật, do có những khiếm khuyết về thể chất và tinh thần nên họ hay mặc cảm, tự ti, không có điều kiện cất giữ tài liệu, thông tin… sự hạn chế về sức khỏe, về trình độ, điều kiện tiếp cận khiến họ không thể thực hiện các thủ tục pháp lý để yêu cầu trợ giúp pháp lý cho những vưỡng mắc, tranh chấp pháp luật. 

Trước thực trạng trên, việc tăng cường các biện pháp phổ biến, tuyên truyền phòng chống bạo lực giới cho phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật cần được đẩy mạnh. Tăng cường hơn nữa vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội như hội Người khuyết tật, Hội phụ nữ và Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật địa phương…để hỗ trợ người khuyết tật trong phòng, chống bạo lực về giới. Khuyến khích nạn nhân của bạo lực giới chia sẻ về vụ việc. Bên cạnh đó, cần chủ động trong thông tin phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong phòng chống bạo lực về giới.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬