Tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Tây Ban Nha

(PLO) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala Polo, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành (Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp) đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Tây Ban Nha.
Tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Tây Ban Nha
Đây là chuyến thăm lịch sử vì là lần đầu tiên, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đến thăm và làm việc tại Tây Ban Nha. Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Rafael Catala Polo đã thông báo cho nhau tình hình kinh tế xã hội mỗi nước trong năm vừa qua, đặc biệt là những thành tựu chính trong quan hệ song phương (về quốc phòng, kinh tế - xã hội, đặc biệt là cán cân thương mại) kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên cấp độ quan hệ đối tác chiến lược năm 2009. 
Điểm sáng trong quan hệ song phương là trao đổi thương mại năm 2014 giữa hai nước đạt gần 3 tỷ USD ( đứng thứ 4 trong các nước EU).
Bộ trưởng Hà Hùng Cường vui mừng thông báo việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mới quy định miễn thị thực 15 ngày cho công dân 5 nước, trong đó có Tây Ban Nha khi nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ trưởng Hà Hùng Cường điểm lại những thành tựu hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực các nghề tư pháp như công chứng, luật sư, thừa phát lại… Từ năm 2008 đến nay đã có 3 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam đến thăm, khảo sát về pháp luật và tư pháp tại Tây Ban Nha. 
Đồng thời, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng điểm lại những thành tựu cơ bản trong công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp của Việt Nam từ sau khi tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt từ sau khi Quốc hội thông qua Hiến pháp mới năm 2013, với trọng tâm là đổi mới về tổ chức và hoạt động của cả 3 nhánh quyền lực (lập pháp, hành pháp và tư pháp) trên nguyên tắc Nhà nước pháp quyền XHCN, phát huy dân chủ, đảm bảo quyền cơ bản của công dân, đặc biệt xác định rõ Tòa án là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, là trọng tâm của cải cách tư pháp.
Bộ trưởng Rafael Catala Polo nhiệt liệt chào đón Đoàn liên ngành của Việt Nam; giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp Tây Ban Nha; vai trò của Bộ Tư pháp đại diện cho Chính phủ quản lý hệ thống tòa án, công tố địa phương về mặt cơ sở vật chất, kinh phí; vai trò của Bộ Tư pháp quản lý các nghề luật (công chứng viên, thừa phát lại, luật sư…), đảm bảo cho các nghề này giữ vững đạo đức nghề nghiệp, góp phần duy trì công lý và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền. 
Về lĩnh vực đào tạo nghề luật của Bạn hiện nay đang có sự phân tán giữa đào tạo thẩm phán, công tố viên và các nghề bổ trợ tư pháp. Ngài Bộ trưởng cho biết quan điểm cá nhân là nên theo mô hình đào tạo tập trung như của Pháp và Đức, nhất là đào tạo thẩm phán và công tố viên nên dựa trên một chương trình chung thống nhất và hai chức danh này có thể được luân chuyển vị trí cho nhau trong quá trình thực thi công vụ. 
Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu sự quản lý của Chính phủ nói chung mà đại diện là Bộ Tư pháp về cơ sở vật chất, kinh phí… không được làm ảnh hưởng đến sự độc lập trong hoạt động của các chức danh tư pháp, đặc biệt là thẩm phán.
Trên cơ sở thảo luận và dựa trên nhu cầu mỗi bên, hai Bộ trưởng thống nhất chủ trương sẽ sớm tiến hành đàm phán Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, thương mại nhằm tạo hành lang pháp lý ổn định và tạo điều kiện cho công dân, pháp nhân của nước này đầu tư, sinh sống trên lãnh thổ nước kia.
Cuối buổi tọa đàm, hai Bộ trưởng ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp với nội dung cơ bản là trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp, về mô hình và quản lý hoạt động trợ giúp pháp lý, về đăng ký giao dịch bảo đảm; trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu về nghiệp vụ công chứng; hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp lý, bao gồm cả đào tạo thẩm phán và công tố viên; hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý; trao đổi kinh nghiệm tham gia các điều ước quốc tế liên quan tới chức năng, nhiệm vụ của mỗi Bộ.
Kết thúc cuộc gặp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chính thức mời Bộ trưởng Rafael sớm thu xếp thăm Việt Nam vào một thời gian phù hợp. Bộ trưởng Rafael đã vui vẻ nhận lời.
Ngoài buổi hội đàm và ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam do Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường dẫn đầu đã thăm và làm việc với Hội đồng tư pháp quốc gia, Hội đồng công chứng tối cao, Viện Công tố trung ương, Hiệp hội luật sư và Ủy ban Tư pháp Hạ nghị viện Tây an Nha.
* Hôm nay (9/7/2015), Đoàn tiếp tục chương trình thăm và làm việc chính thức tại Italia.
Tùng Anh
Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬