Tăng cường phối hợp tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả

(PLVN) -Ngày 6.8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã có buổi làm việc với Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (PLHSHC) về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
Tăng cường phối hợp tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả

Theo báo cáo tại cuộc họp, công tác của Vụ PLHSHC trong những tháng đầu năm cơ bản đã bảo đảm theo đúng Kế hoạch đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt. Công tác góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) bảo đảm chất lượng, tiến độ; ý kiến tham gia với Chính phủ về các vấn đề pháp lý trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã góp phần làm nên thắng lợi của cuộc chiến chống dịch bệnh.  

Vụ đã tham mưu, xử lý kịp thời nội dung phục vụ Lãnh đạo Bộ tham dự cuộc họp của Quốc hội, UBTVQH và Chính phủ, các ý kiến chuẩn bị được Lãnh đạo Bộ đánh giá tốt; công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ được quan tâm; việc triển khai các công việc của Vụ từng bước được thực hiện nền nếp, cơ bản bảo đảm thông suốt, hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số hạn chế như tiến độ thực hiện góp ý văn bản còn chưa bảo đảm tiến độ; công tác phối hợp giữa các phòng còn chưa nhịp nhàng… 

Trong 06 tháng cuối năm 2020, Vụ PLHSHC tiếp tục thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng, thẩm định, góp ý VBQPPL, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng thẩm định. Vụ cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị hoàn thiện các dự án luật quan trọng như Luật Cư trú (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)… 

Bên cạnh đó, việc theo dõi thi hành pháp luật, đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong các lĩnh vực hình sự, hành chính và tổ chức bộ máy; công tác triển khai các chương trình, dự án đã được phê duyệt… cũng được Vụ tiếp tục tăng cường trong nửa cuối năm 2020. 

Qua đó, Vụ PLHSHC kiến nghị, đề xuất Lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao, bổ sung kinh phí để Vụ thực hiện một số nhiệm vụ, như triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; triển khai thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TW ngày 05/09/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia; xây dựng Báo cáo nghiên cứu, rà soát tính tương thích của Bộ luật hình sự năm 2015 với Hiệp định CPTPP… 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao những kết quả mà Vụ PLHSHC đã đạt được trong nửa đầu năm 2020 dù dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp. Trong 06 tháng cuối năm 2020, Thứ trưởng đề nghị Vụ chủ động nâng cao trách nhiệm với công việc đã đề ra trong Kế hoạch; cố gắng đảm bảo, hoàn thiện công tác xây dựng, góp ý, thẩm định đề nghị xây dựng VBQPPL và các văn bản đề án, văn bản khác được Lãnh đạo Bộ phân công. 

Nhấn mạnh khối lượng công việc rất lớn mà Vụ LHSHC đang triển khai thực hiện, Thứ trưởng đề nghị Vụ chú trọng tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật; điều chỉnh, đề xuất kinh phí để đảm bảo các hoạt động được diễn ra hiệu quả, xuyên suốt; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy việc tổ chức thi hành Luật và các văn bản thi hành hướng dẫn đạt hiệu quả … 

P.Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xiaomi thoát khỏi danh sách đen của Mỹ

Xiaomi thoát khỏi danh sách đen của Mỹ
(PLVN) - Tập đoàn Xiaomi và chính phủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận bỏ vào nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khỏi danh sách đen của chính quyền Trump.

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?
(PLVN) - Nhắc đến những nghệ sĩ đình đám vào đầu những năm 2000, không thể không nhắc đến cái tên như Khánh Phương hay Châu Gia Kiệt. Ở hiện tại, dù ít ra sản phẩm, song cả hai vẫn là những nghệ sĩ được chú ý.
Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Chiều 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghi can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân (Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2021-2026) là: “Làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm, xử lý các nguồn lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch COVID-19 xảy ra".


Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives
(PLVN) - Được tin ngày 6/5, vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Cộng hòa Maldives khiến Chủ tịch Quốc hội, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và một số người khác bị thương, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Maldives Abdulla Sahid.

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”
(PLVN) - Trước những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản, nhằm để giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên  thương trường, Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình đã xây dựng những chiến lược, định hướng đúng đắn phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng dựa trên nền tảng “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”. 
 Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

(PLVN) - Phòng dịch liên quan đến ca bệnh tại công ty Canon, trưa 12/5, tỉnh Bắc Ninh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ khu nhà Ký túc xá công ty Canon và chung cư nhà ở xã hội Quế võ Hillview, với 1.300 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376