Tăng cường phối hợp giữa Bộ Tư pháp với Bộ Công an và Ban Nội chính Trung ương

(PLO) - Hôm qua (24/11), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị phối hợp công tác với Bộ Công an và Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác với Ban Nội chính Trung ương nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp với hai cơ quan, hướng tới nâng cao hiệu quả phối hợp, công tác và thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan.
Tăng cường phối hợp giữa Bộ Tư pháp với  Bộ Công an và Ban Nội chính Trung ương Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm chủ trì hội nghị phối hợp công tác giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an.

Tăng cường phối hợp Bộ Công an – Bộ Tư pháp

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đồng chủ trì hội nghị phối hợp công tác giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an. Tham dự Hội nghị còn có,  Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương; phía Bộ Tư pháp có các Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng, Lê Tiến Châu cùng Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ.

Báo cáo tóm tắt tình hình công tác phối hợp giữa hai ngành, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho biết Bộ Tư pháp đã chú trọng phối hợp hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Công an chủ trì xây dựng; phối hợp Bộ Công an trong việc thực hiện rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật, bộ luật quan trọng. 

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Trần Tiến Dũng, một số lĩnh vực chưa được hoàn thiện về thể chế đã gây khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện trên thực tế; việc phối hợp bảo vệ cưỡng chế trong thi hành án dân sự giữa cơ quan Công an và cơ quan thi hành án dân sự có nơi, có lúc còn chưa chặt chẽ; một số vụ việc người phải thi hành án chây ỳ, thậm chí là chống đối quyết liệt; việc phối hợp triển khai thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tại một số địa phương chưa đồng bộ, thống nhất …

Bộ Tư pháp đề nghị đề nghị Bộ Công an quan tâm, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong công tác xây dựng các dự án luật có liên quan; chỉ đạo các cơ quan điều tra tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để chứng minh nguồn gốc tài sản, áp dụng kịp thời các biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản, tài khoản ngay từ giai đoạn điều tra, nhất là trong các vụ án tham nhũng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. 

Chỉ đạo lực lượng công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ cưỡng chế thi hành án; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong việc xác minh nhân thân của những trường hợp xin thôi, xin trở lại quốc tịch Việt Nam, bảo đảm  thời hạn; phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin hộ tịch (dân tộc, quốc tịch...), nơi cư trú của công dân; Phối hợp cùng Bộ Tư pháp xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành về giám định tư pháp giữa Bộ Tư pháp với các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp Trung ương; tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc quản lý, theo dõi đối với hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật, phù hợp với định hướng công tác đối ngoại đã được Đảng và Nhà nước xác định. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh Bộ Công an xác định mối quan hệ với Bộ Tư pháp có tầm quan trọng đặc biệt; tạo điều kiện cho lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực; đặc biệt xây dựng pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, phổ biến; thực thi pháp luật... Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những kết quả trong công tác phối hợp giữa hai Bộ trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp tích cực của Bộ Tư pháp trong thời gian tới.

Thay mặt Ban Cán sự, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long cám ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, các đơn vị thuộc Bộ về sự phối hợp trong thời gian vừa qua.  

Chia sẻ về những khó khăn của Bộ Công an, Bộ trưởng cũng khẳng định việc tăng cường phối hợp giữa hai Bộ luôn rất cần thiết. Bộ Tư pháp sẽ đồng hành với Bộ Công an trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó có công tác xây dựng pháp luật. Bộ trưởng nêu rõ mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội... không chỉ là nhiệm vụ của Bộ Công an mà còn là của Bộ Tư pháp.

Bộ trưởng cũng lưu ý công tác phối hợp giữa hai Bộ trên một số lĩnh vực trọng điểm như thi hành án dân sự, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, lý lịch tư pháp, trong hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp... Ghi nhận các ý kiến của các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn hai Bộ phát huy những kết quả đạt được, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong thời gian qua để tiếp tục  tăng cường phối hợp trong thời gian tới.

Cũng trong chương trình Hội nghị, để ghi nhận những công lao đóng góp của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh Tổ quốc cho Bộ trưởng Lê Thành Long; nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường; nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng; Hoàng Thế Liên. Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp cho lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an. 

Nâng cao hiệu quả công tác nội chính và các công tác tư pháp

Cùng ngày, tại Bộ Tư pháp đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Nội chính Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp. Theo đó, hai cơ quan phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng (PCTN) và công tác tư pháp thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên.

Buổi lễ có sự tham dự của Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng cùng các Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu, Trần Tiến Dũng và Lê Tiến Châu.

Việc thực hiện Quy chế này nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Quốc hội, Chính phủ về những chủ trương, quan điểm, định hướng lớn của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, PCTN, tổ chức và hoạt động của ngành Tư pháp.

Cùng với đó, còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, PCTN và các công tác tư pháp.

Để việc phối hợp đạt hiệu quả, hai bên sẽ tổ chức các đoàn công tác liên ngành và cử cán bộ phối hợp; cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan; tổ chức các cuộc họp để trao đổi, thảo luận các vấn đề chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc khẳng định hai bên đều có chung nhiệm vụ quan trọng là tham mưu cho Đảng và Nhà nước về xây dựng và thi hành pháp luật, nhất là các chủ trương, chính sách pháp luật về công tác nội chính và PCTN, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. Trong các chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp, có nhiều vấn đề gắn chặt với công tác nội chính và PCTN.

Vì tiềm năng phối hợp giữa hai bên là rất lớn nên việc ký kết Quy chế này có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo cơ sở pháp lý, góp phần giúp mỗi cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác nội chính, đặc biệt là trong PCTN, lãng phí.

Đánh giá đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới, là “cú hích” cho quan hệ phối hợp vốn đã chặt chẽ và hiệu quả giữa hai cơ quan, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tin tưởng rằng việc thực hiện tốt Quy chế này sẽ góp phần giúp Ban Nội chính Trung ương thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình, đồng thời cũng giúp cho Bộ, ngành Tư pháp thực hiện hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ được giao.

Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp cam kết sẽ quan tâm sát sao, chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện một cách đầy đủ, thiết thực các nội dung của của Quy chế đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời của Ban Nội chính Trung ương để Bộ có thể hoàn thành tốt các công tác, kế hoạch đã đề ra.

Trong năm 2016, các cơ quan Thi hành án dân sự đã thi hành xong 120.828 việc đạt tỉ lệ 82,09% (tăng 5,27% so với cùng kỳ) tương ứng với số tiền trên 3.059 tỷ 779 triệu 918 nghìn đồng, đạt tỉ lệ 29,57% (tăng 19,12% so với cùng kỳ). Cũng trong năm, các cơ quan Thi hành án dân sự trong cả nước đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 11.901 trường hợp, trong đó có 5.492 trường hợp phải huy động lực lượng. Lực lượng công an các cấp đã phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả theo đúng Thông tư 03/BTP-BCA quy định việc phối hợp bảo vệ cưỡng chế trong thi hành án dân sự.

 

Việc thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự đối với phạm nhân được Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp và Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an thực hiện bài bản. Năm 2016, đã thi hành xong số việc, tiền đối với các bản án mà người phải thi hành đang chấp hành hình phạt tù là 52.751 việc, thu được số tiền là 1.372 tỷ 380 triệu 543 nghìn đồng.

Bộ Tư pháp đã chú trọng thực hiện việc phổ biến pháp luật về an ninh, trật tự, phòng, chống ma túy, trong đó tập trung vào một số đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc có nguy cơ phạm tội, nghiện ma túy.

Việc triển khai Ngày Pháp luật cũng được Bộ Công an tổ chức bài bản trong toàn lực lượng góp phần nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm trong các hoạt động thực thi pháp luật của từng cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân.

Về công tác hành chính tư pháp: Tính đến nay, hệ thống thí điểm phần mềm đăng ký khai sinh, kết nối giữa phần mềm đăng ký khai sinh (Bộ Tư pháp) và phần mềm cấp Số định danh cá nhân (Bộ Công an) thực hiện việc đăng ký khai sinh, cấp Số định danh cá nhân cho trẻ em tại các cơ quan đăng ký hộ tịch tại 04 tỉnh và 01 huyện thí điểm đã giải quyết 192.165 hồ sơ đăng ký khai sinh, trong đó có 162.677 trường hợp đăng ký khai sinh lần đầu, được cấp số định danh cá nhân. Việc thực hiện liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú cũng được phối hợp triển khai có hiệu quả; Việc giải quyết các yêu cầu của công dân về quốc tịch trong thời gian qua được thực hiện cơ bản kịp thời, đúng pháp luật.

Trong năm 2016, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã ban hành quyết định giải quyết bồi thường 44/105 vụ việc, đạt tỉ lệ 41.9% tương ứng với số tiền phải bồi thường là 26 tỷ 351 triệu 210 nghìn đồng. Riêng ngành Công an đã thụ lý, giải quyết xong 4/7 vụ việc, đạt tỷ lệ 57,1%  với tổng số tiền phải bồi thường là 1 tỷ 390 triệu 492 nghìn đồng.

Trung tâm Lý lịch Tư pháp quốc gia – Bộ Tư pháp và C53 – Bộ Công an phối hợp các Sở Tư pháp triển khai thử nghiệm phần mềm tra cứu, xác minh thông tin điện tử tại 36/63 Sở Tư pháp và đã giải quyết cơ bản tình trạng chậm thời gian tra cứu ở những nơi triển khai phần mềm. Bộ đã phối hợp, tham gia ý kiến với các Bộ, ngành ban hành nhiều quy định về quy trình, quy chuẩn giám định. Bộ Tư pháp đã nhận được sự phối hợp tích cực của Bộ Công an trong việc giải quyết các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế... 

Thu Hằng - Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬