Tăng cường phối hợp giải quyết bồi thường nhà nước trong lĩnh vực THADS

(PLVN) -Nhằm tăng cường hiệu quả công tác phối hợp giải quyết bồi thường nhà nước (BTNN) trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), mới đây, Tổng cục THADS và Cục BTNN đã ký kết Kế hoạch phối hợp công tác.

Kế hoạch phối hợp nhằm rà soát, lập danh mục các vụ việc giải quyết BTNN trong hoạt động THADS; trên cơ sở phân tích, đánh giá khó khăn, vướng mắc để đề xuất hướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài, nâng cao hiệu quả giải quyết yêu cầu bồi thường của cơ quan THADS.

Đồng thời thống nhất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện công tác BTNN giữa Cục BTNN và Tổng cục THADS, kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý những hạn chế, yếu kém, có giải pháp lâu dài để nâng cao chất lượng phối hợp thực hiện công tác quản lý nhà nước về BTNN trong THADS, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm thi hành công vụ của đội ngũ công chức trong ngành THADS, hạn chế các vi phạm làm phát sinh trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Kế hoạch phối hợp giữa Tổng cục THADS và Cục BTNN bao gồm các nội dung cụ thể: Rà soát, nắm bắt thông tin, lập danh mục các vụ việc; Phối hợp giải quyết vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài trong hoạt động THADS tại địa phương để giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Hai đơn vị còn phối hợp triển khai công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác BTNN; theo dõi công tác BTNN trong hoạt động THADS; đôn đốc công tác BTNN trong hoạt động THADS; giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với cơ quan THADS địa phương trong hoạt động thi hành án theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư số 08. 

Hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường trong hoạt động THADS; Kiểm tra công tác BTNN trong hoạt động THADS. Tham gia xác minh thiệt hại, thương lượng đối với các vụ việc giải quyết yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của Tổng cục THADS theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 và các văn bản quy định chi tiết.

Công tác phối hợp được thực hiện bài bản, chặt chẽ, toàn diện trong toàn hệ thống THADS sẽ góp phần giải quyết dứt điểm những vụ việc có khó khăn, vướng mắc, phức tạp kéo dài, hạn chế các vi phạm làm phát sinh trách nhiệm bồi thường cuat nhà nước, từ đó giảm thiểu số việc và tiền phải bồi thường nhà nước trong hoạt động THADS năm 2021. 

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376