Tăng cường năng lực và kỹ năng cho các hòa giải viên ở cơ sở

(PLVN) -Ngày 21/9, Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị tập huấn Hòa giải ở cơ sở có nhạy cảm giới cho tuập huấn viên cấp tỉnh.
Tăng cường năng lực và kỹ năng cho các hòa giải viên ở cơ sở
Đây là Hội nghị đầu tiên trong chuỗi các hội nghị mà Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu, UNDP sẽ tổ chức trong thời gian tới.

Chủ trì và điều hành Hội nghị là ông Lê Vệ Quốc – Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp. Tham dự Hội nghị có ông Nils Christensen, Quyền Trưởng phòng Quản trị và Tham gia UNDP Việt Nam – nhà tài trợ; 2 chuyên gia uy tín là PGS.TS Nguyễn Thị Lan, Trưởng bộ môn Luật Hôn nhân và gia đình – Đại học Luật Hà Nội và Th.S Hồ Xuân Hương, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội; Phó Giám đốc Sở Tư pháp Điện Biên, ông Trần Thanh Hưng; Các đại biểu là tập huấn viên cấp tỉnh về hòa giải ở cơ sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Phát biểu khai mạc, ông Lê Vệ Quốc cho biết Hòa giải ở cơ sở tại Việt Nam trong những năm qua đã trở thành một thiết chế hết sức thân thiện, nhân văn của người dân Việt Nam trong việc giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, đời sống xã hội hàng ngày của người dân. Thiết chế Hòa giải ở cơ sở ngày càng được người dân đánh giá cao, tổ chức quốc tế, trong đó UNDP ghi nhận.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 100.000 các tổ hòa giải, hơn 600.000 hòa giải viên cơ sở. Số lượng đông nhưng vấn đề quan tâm nhất là chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện nay ngày càng hướng tới sự bình đẳng. Do đó, đặt ra thách thức lớn về chất lượng của đội ngũ hòa giải viên. 

Vừa qua Bộ Tư pháp cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 428 ngày 18/4/2019 về Tăng cường năng lực cho đội ngũ hòa giải viên giai đoạn 2019 – 2020. Theo đó, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình và tài liệu để tăng cường năng lực và kỹ năng cho các hòa giải viên ở cơ sở. 

Trong khuôn khổ Chương trình tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và UNDP đã tổ chức biên soạn Tài liệu tập huấn “Hòa giải ở cơ sở có nhạy cảm giới”. Mục đích nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ tập huấn viên sử dụng tài liệu và tiến hành tập huấn một cách khoa học, hiệu quả. Bởi một trong những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho hòa giải viên hiện nay là sự hiểu biết về giới, bình đẳng giới, định kiến giới, nhạy cảm giới trong hòa giải cơ sở.

“Hi vọng sau khi kết thúc đợt tập huấn, các tập huấn viên được trang bị kiến thức liên quan tới vấn đề giới, bình đẳng giới, nhạy cảm giới, đặc biệt được trang bị kỹ năng có thể trở thành tập huấn viên thực thụ. Khi trở về địa phương, tập huấn viên có thể lên lớp, hướng dẫn, đào tạo cho các hòa giải viên để ai cũng biết vấn đề giới là gì, như thế nào là bình đằng giới…  Với kiến thức, kỹ năng được trang bị nêu trên, chắc chắn các hòa giải viên sẽ biết vận dụng linh hoạt vào từng vụ việc hòa giải cụ thể. Việc này làm tăng hiệu quả của công tác hòa giải ở cơ sở, bảo đảm lợi ích công bằng cho các bên, bảo đảm tính bền vững của kết quả hòa giải thành”, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nói.

 

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện UNDP cho biết hòa giải vẫn được coi là một cơ chế giải quyết tranh chấp phổ biến ở cơ sở trong khi các hòa giải viên ở cơ sở chưa đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Do vậy, trong khuôn khổ Chương trình tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE), đã tổ chức biên soạn Tài liệu tập huấn, mục đích giúp các hòa giải viên cơ sở thực hiện nhiệm vụ của mình có hiệu quả hơn. “Đây là nguồn tài liệu hữu ích, hỗ trợ cho các hòa giải viên nhờ đó các hòa giải viên cơ sở có thể làm việc dễ hơn”, đại diện UNDP nói. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Đọc thêm

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…

“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

Ấm lòng  “Tết… đồng bào”
(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?

(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬