Tăng cường kiểm soát xuất nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động

(PLVN) -Việc công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện khi xuất nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động là vấn đề được chú ý nhất trong một dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng.
Đó là dự thảo Nghị định quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động.

Hiện nay, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020 đã quy định việc kiểm soát xuất nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động để giải quyết thuận lợi, nhanh chóng việc kiểm soát xuất nhập cảnh, hạn chế tình trạng quá tải trong giờ cao điểm tại các cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, người nước ngoài xuất nhập cảnh Việt Nam; đồng thời, giúp đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu kịp thời phát hiện các trường hợp sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả, của người khác… để xuất nhập cảnh Việt Nam góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, các luật trên chưa có quy định cụ thể về đối tượng và trình tự xuất cảnh, nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động.

Ngoài việc tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Nghị định được ban hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài xuất nhập cảnh. Dự thảo Nghị định nói trên gồm 04 chương 14 điều. Trong đó, quy định cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động là thiết bị khai thác dữ liệu được lưu trữ trong hộ chiếu Việt Nam có gắn chíp điện tử, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh để kiểm tra, xác định danh tính, điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh của một cá nhân khi làm thủ tục tại cửa khẩu.

Liên quan đến việc công dân Việt Nam xuất nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động, hiện đang có hai phương án.  Phương án 1: Quy định Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử khi xuất nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động không phải đăng ký; trường hợp sử dụng hộ chiếu không gắn chíp điện tử thì phải đăng ký, khi đăng ký chỉ phải xuất trình hộ chiếu và cung cấp vân tay. Phương án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử xuất nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động, qua đó khuyến khích công dân đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử; tuy nhiên phương án này chưa phù hợp với quy định tại điểm b khoản 1 Điều 35 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (công dân Việt Nam khi xuất cảnh phải xuất trình cho Cổng kiểm soát tự động thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực).

Trong khi đó, phương án 2 quy định công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện đến các nước miễn thị thực nhập cảnh khi xuất nhập cảnh bằng Cổng kiểm soát tự động không phải đăng ký; trường hợp sử dụng hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử đến các nước yêu cầu phải có thị thực nhập cảnh thì phải đăng ký, khi đăng ký phải xuất trình hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh và cung cấp ảnh, vân tay. Phương án này, phù hợp với quy định tại điểm b khoản 1 Điều 35 của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát xuất nhập cảnh góp phần phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. Hiện, Bộ Công an đề nghị thực hiện theo Phương án 2.

Ngoài ra, Dự thảo cũng quy định đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai; kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh, đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu; thu nhận ảnh, vân tay của người đăng ký và hướng dẫn sử dụng Cổng kiểm soát tự động. 

P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬