Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giám định viên

(PLVN) -Thực hiện kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (GĐTP) ở cấp Trung ương, ngày 2/10, Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Đề án tại Bộ Giao thông & vận tải và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nâng cao chất lượng kết luận giám định

Việc kiểm tra nhằm đánh giá tình hình thực hiện Luật GĐTP năm 2012, Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động GĐTP để nắm bắt kịp thời, chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động GĐTP nhằm đảm bảo công tác này được thực hiện đầy đủ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của hoạt động tố tụng.

 

Tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Nguyễn Nhật cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Theo báo cáo của Vụ Pháp chế, thực hiện quy định của Luật GĐTP năm 2012, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 33/2014/TT-BGTVT ngày 8/8/2014 quy định về GĐTP trong lĩnh vực GTVT. Bộ cũng đã xây dựng các Đề án, văn bản hướng dẫn thi hành Luật GĐTP sửa đổi, quy chuẩn chuyên môn hoặc hướng dẫn áp dụng quy chuẩn chuyên môn; thực hiện công bố công khai danh sách và hoạt động của các tổ chức, cá nhân GĐTP theo vụ việc.

Bộ GTVT cho biết hiện nay tại Bộ, các tổ chức GĐTP theo vụ việc hoạt động kiêm nhiệm nên việc quy định điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định cho các cơ quan này gặp khó khăn. Vì vậy, đề nghị Đoàn kiểm tra có hướng dẫn để Bộ GTVT triển khai thực hiện tốt vấn đề này theo quy định tại khoản 23 Điều 1 Luật GĐTP sửa đổi, bổ sung.

Sau khi nghe báo cáo, thành viên đoàn kiểm tra đã trao đổi, làm rõ một số nội dung về: chất lượng công tác trưng cầu và tổ chức thực hiện giám định; chi trả chi phí giám định; việc tập huấn kỹ năng cho đội ngũ người làm giám định và hiệu quả phối hợp trong công tác này…

 

Tiếp thu các góp ý của đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ để thực hiện tốt hơn các nội dung của Đề án đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác GĐTP. Cùng với đó, mong muốn Bộ Tư pháp sẽ tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ để nâng cao chất lượng đội ngũ giám định viên.

 

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá Bộ GTVT cơ bản đã thực hiện có kết quả một số nhiệm vụ của Bộ đã được xác định tại Luật GĐTP và Đề án. Thứ trưởng nhận định hoạt động GĐTP trong lĩnh vực GTVT còn rất phức tạp, trong khi đó yêu cầu của một số cơ quan giám định còn chưa rõ ràng; cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí phục vụ công tác giám định của Bộ còn hạn chế, đội ngũ giám định viên chỉ là vụ việc, chưa có tổ chức chuyên nghiệp…

Do vậy, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo rà soát, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ mà Bộ được giao trong Luật GĐTP 2012, Luật GĐTP sửa đổi năm 2020 và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động GĐTP. Tiếp tục hoàn thiện quy định về GĐTP trong lĩnh vực GTVT, theo đó cần rà soát, cân nhắc sửa đổi Thông tư số 33/2014 hoặc ban hành thông tư mới.

Bộ cũng cần quan tâm hơn tới việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm công tác GĐTP; tăng cường năng lực tiếp nhận trưng cầu, nâng cao chất lượng kết luận giám định; chú trọng công tác phối hợp, nhất là với cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan yêu cầu trưng cầu giám định.

Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý

Cùng ngày, Đoàn đã tổ chức kiểm tra tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam. Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cùng lãnh đạo một số đơn vị làm việc với Đoàn.

 

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, việc ban hành văn bản hướng dẫn GĐTP trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng của NHNN đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Bộ máy tổ chức GĐTP ngày càng được kiện toàn; có sự phân công phù hợp với chức năng của các đơn vị. Đội ngũ giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, từ 1/1/2013 đến 30/8/2020, NHNN đã bổ nhiệm 264 giám định viên tư pháp; lập, công bố danh sách giám định viên tư pháp theo vụ việc là 392 người. Các kết luận giám định cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ quan trưng cầu giám định, góp phần phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan tố tụng.

 

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Luật GĐTP và Đề án, NHNN còn gặp một số vướng mắc về mặt pháp lý và trong công tác phối hợp như: chưa quy định, phân biệt rõ giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc; nhiều nội dung yêu cầu giám định căn cứ cơ sở pháp lý thuộc các bộ ngành khác; chưa có quy định về tiếp tục thực hiện giám định khi cơ quan điều tra đã được thay đổi nhưng cơ quan trưng cầu giám định không có quyết định dừng hoặc chấm dứt giám định và cơ quan tiếp nhận điều tra không có quyết định trưng cầu giám định… 

 

Đánh giá cao kết quả triển khai các nhiệm vụ của NHNN, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị NHNN cần tiếp tục rà soát các quy định mới của Luật GĐTP sửa đổi năm 2020 để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả; rà soát hoàn thiện các quy định và nghiên cứu xây dựng, ban hành quy trình GĐTP trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Củng cố phát triển đội ngũ giám định viên tư pháp và người giám định theo vụ việc theo hướng tăng cường đào tạo trực tuyến. Nâng cao năng lực tiếp nhận trưng cầu; đề cao chất lượng, tính chính xác, kịp thời của các kết luận giám định. Quan tâm tôn vinh, khen thưởng kịp thời các cá nhân làm tốt công tác GĐTP…

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?
(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 
ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

(PLVN) - Chiều 26/10, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội hơn cho TP HCM để có thể đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đặt ra.

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ
(PLVN) - Bức tượng sáp làm theo nguyên mẫu của Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến nhiều người khi được chiêm ngưỡng vô cùng bất ngờ và thán phục. Bởi từng sợi tóc, từng vết đồi mồi, làn da, ánh mắt... đều giống như người thật đến ngỡ ngàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬