Tận tâm tham mưu đề xuất giải pháp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý phát sinh

(PLVN) - Sáng 13/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã biểu dương như trên khi đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính.

Cùng dự có Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, chuyên gia cao cấp - nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và đông đủ các cán bộ, công chức, người lao động của Vụ.

Theo báo cáo của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, nhìn chung, công tác của Vụ trong năm 2019 đã bảo đảm theo đúng Kế hoạch đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt, một số mặt công tác đạt kết quả tốt. Công tác góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm chất lượng, tiến độ với hơn 300 văn bản; công tác tham mưu đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm giải quyết những vướng mắc mang tính hệ thống, liên ngành trong thi hành pháp luật trong các lĩnh vực hành chính, hình sự và tổ chức bộ máy được chú trọng thực hiện. 

Vụ đã tham mưu, xử lý kịp thời nội dung phục vụ Lãnh đạo Bộ tham dự cuộc họp của Đảng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các Ban Chỉ đạo, Tổ công tác liên ngành…, được Lãnh đạo Bộ đánh giá tốt. Công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ được quan tâm. Việc triển khai các công việc của Vụ từng bước được thực hiện nền nếp, cơ bản bảo đảm thông suốt, hiệu quả.

Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Đỗ Đức Hiển phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số hạn chế như việc triển khai một số công việc còn chậm, có việc chưa bảo đảm tiến độ theo kế hoạch. Chất lượng công tác tham mưu trong một số việc, nhất là các việc mang tính chất phức tạp, nhạy cảm còn chưa được như mong muốn, chưa thực sự đồng đều giữa các phòng. Công tác chỉ đạo điều hành trong một số việc chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao; việc ban hành Quy chế làm việc mới của Vụ còn chậm. Công tác thi đua – khen thưởng chưa được quan tâm đúng mức.

Nhất trí với nhiều ý kiến đánh giá cao kết quả đạt được năm 2019, Phó Bí thư thường trực Nguyễn Kim Tinh đề cập nhiều đến nhiệm vụ năm 2020. Theo đó, tiếp tục quan tâm công tác góp ý, thẩm định văn bản bởi các lĩnh vực HSHC và tổ chức bộ máy tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, người đi trước bồi dưỡng cho người đi sau… Năm nay cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp nên đồng chí Tinh đề nghị Chi bộ Vụ phải tổ chức Đại hội Chi bộ ngay trong quý I/2020, sáng suốt lựa chọn bầu Chi ủy là các đại biểu có uy tín, năng động, sáng tạo, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chung của đơn vị.

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng nhận thấy năm 2020 sẽ có rất nhiều việc mà Vụ phải làm, chưa kể những nhiệm vụ có thể được giao thêm nên cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được cũng như sự cố gắng rất lớn của tập thể đơn vị. Đặc biệt, theo nguyên Thứ trưởng, Vụ tiếp tục nghiên cứu đề xuất xây dựng Dự án Luật Ban hành quyết định hành chính vì lĩnh vực này hiện có nhiều sai sót, yếu kém.

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá Vụ rất chủ động, trách nhiệm trong công việc

Chúc mừng những kết quả tốt đẹp năm 2019 của Vụ, đề cao vị trí, vai trò của Vụ trong thành quả chung của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhận định trong công tác xây dựng pháp luật, Vụ thực hiện các nhiệm vụ rất chủ động, trách nhiệm, bài bản, khoa học. Công tác triển khai thi hành pháp luật thuộc phạm vi chức năng của Vụ thu được nhiều kết quả khả quan. Vụ cũng tích cực, tận tâm tham mưu đề xuất giải pháp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý phát sinh trong các lĩnh vực quản lý hành chính, bộ máy (chẳng hạn như tự chủ đại học)…

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng yêu cầu Vụ tiếp tục tập trung các giải pháp tổ chức triển khai công việc; tiếp tục rà soát bảo đảm nhiệm vụ của đơn vị bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành; thực hiện kế hoạch công tác sau khi được Lãnh đạo Bộ phê duyệt đúng tiến độ, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, chất lượng. Đồng thời, tiếp tục chủ động tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh; đổi mới công tác quản lý, điều hành theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, gắn kết với các tổ chức đoàn thể, thi đua – khen thưởng; phối hợp để tăng cường nguồn lực cho đơn vị…

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

(PLVN) -Đây là một trong những lưu ý của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm y tế sửa đổi diễn ra sáng 21/1. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện một số đơn vị của Bộ.

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬