Tận tâm tham mưu đề xuất giải pháp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý phát sinh

(PLVN) - Sáng 13/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã biểu dương như trên khi đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính.

Cùng dự có Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, chuyên gia cao cấp - nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và đông đủ các cán bộ, công chức, người lao động của Vụ.

Theo báo cáo của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, nhìn chung, công tác của Vụ trong năm 2019 đã bảo đảm theo đúng Kế hoạch đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt, một số mặt công tác đạt kết quả tốt. Công tác góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm chất lượng, tiến độ với hơn 300 văn bản; công tác tham mưu đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm giải quyết những vướng mắc mang tính hệ thống, liên ngành trong thi hành pháp luật trong các lĩnh vực hành chính, hình sự và tổ chức bộ máy được chú trọng thực hiện. 

Vụ đã tham mưu, xử lý kịp thời nội dung phục vụ Lãnh đạo Bộ tham dự cuộc họp của Đảng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các Ban Chỉ đạo, Tổ công tác liên ngành…, được Lãnh đạo Bộ đánh giá tốt. Công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ được quan tâm. Việc triển khai các công việc của Vụ từng bước được thực hiện nền nếp, cơ bản bảo đảm thông suốt, hiệu quả.

Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Đỗ Đức Hiển phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số hạn chế như việc triển khai một số công việc còn chậm, có việc chưa bảo đảm tiến độ theo kế hoạch. Chất lượng công tác tham mưu trong một số việc, nhất là các việc mang tính chất phức tạp, nhạy cảm còn chưa được như mong muốn, chưa thực sự đồng đều giữa các phòng. Công tác chỉ đạo điều hành trong một số việc chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao; việc ban hành Quy chế làm việc mới của Vụ còn chậm. Công tác thi đua – khen thưởng chưa được quan tâm đúng mức.

Nhất trí với nhiều ý kiến đánh giá cao kết quả đạt được năm 2019, Phó Bí thư thường trực Nguyễn Kim Tinh đề cập nhiều đến nhiệm vụ năm 2020. Theo đó, tiếp tục quan tâm công tác góp ý, thẩm định văn bản bởi các lĩnh vực HSHC và tổ chức bộ máy tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, người đi trước bồi dưỡng cho người đi sau… Năm nay cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp nên đồng chí Tinh đề nghị Chi bộ Vụ phải tổ chức Đại hội Chi bộ ngay trong quý I/2020, sáng suốt lựa chọn bầu Chi ủy là các đại biểu có uy tín, năng động, sáng tạo, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chung của đơn vị.

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng nhận thấy năm 2020 sẽ có rất nhiều việc mà Vụ phải làm, chưa kể những nhiệm vụ có thể được giao thêm nên cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được cũng như sự cố gắng rất lớn của tập thể đơn vị. Đặc biệt, theo nguyên Thứ trưởng, Vụ tiếp tục nghiên cứu đề xuất xây dựng Dự án Luật Ban hành quyết định hành chính vì lĩnh vực này hiện có nhiều sai sót, yếu kém.

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá Vụ rất chủ động, trách nhiệm trong công việc

Chúc mừng những kết quả tốt đẹp năm 2019 của Vụ, đề cao vị trí, vai trò của Vụ trong thành quả chung của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhận định trong công tác xây dựng pháp luật, Vụ thực hiện các nhiệm vụ rất chủ động, trách nhiệm, bài bản, khoa học. Công tác triển khai thi hành pháp luật thuộc phạm vi chức năng của Vụ thu được nhiều kết quả khả quan. Vụ cũng tích cực, tận tâm tham mưu đề xuất giải pháp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý phát sinh trong các lĩnh vực quản lý hành chính, bộ máy (chẳng hạn như tự chủ đại học)…

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng yêu cầu Vụ tiếp tục tập trung các giải pháp tổ chức triển khai công việc; tiếp tục rà soát bảo đảm nhiệm vụ của đơn vị bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành; thực hiện kế hoạch công tác sau khi được Lãnh đạo Bộ phê duyệt đúng tiến độ, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, chất lượng. Đồng thời, tiếp tục chủ động tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh; đổi mới công tác quản lý, điều hành theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, gắn kết với các tổ chức đoàn thể, thi đua – khen thưởng; phối hợp để tăng cường nguồn lực cho đơn vị…

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬