Sửa Luật để giảm tối đa lượng án tồn đọng

(PLO) - Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, Luật Thi hành án dân sự (THADS) đã có nhiều tác động tích cực và hiệu quả đối với đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, một trong những hạn chế đáng lưu tâm của công tác THADS là lượng án tồn đọng còn rất lớn. 
Sửa Luật để giảm tối đa lượng án tồn đọng
“Định vị”  rõ hơn trách nhiệm của cơ quan liên quan 
Để làm giảm án tồn đọng thì một phương án quan trọng được tính đến là quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của Tòa án trong công tác THADS, về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Viện Kiểm sát (VKS) các cấp trong công tác kiểm sát THADS. Theo đó, dự kiến quy định cụ thể cơ chế để bảo đảm bản án, quyết định được ban hành ra phải có tính khả thi. 
Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án không chính xác, rõ ràng, cụ thể và không phù hợp với thực tế, cơ quan thi hành án đã yêu cầu giải thích, hết thời hạn nhất định mà không được trả lời thì cơ quan THADS sẽ trả lại bản án, quyết định. Ngoài ra, sẽ quy định rõ hơn trách nhiệm của Tòa án trong trường hợp bản án, quyết định đã được thi hành xong, nhưng quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm làm thay đổi các nội dung đã quyết định trước đó cũng như trách nhiệm của Tòa án trong việc theo dõi kết quả thi hành án.
Về phía VKS các cấp, dự kiến tăng cường quyền hạn, trách nhiệm của VKS các cấp theo hướng đối với các quyết định cưỡng chế, kê biên của Chấp hành viên phải được VKS các cấp ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn quyết định cưỡng chế, kê biên tài sản của Chấp hành viên, đồng thời VKS các cấp khi thực hiện kiểm sát tuân theo pháp luật đối với hoạt động THADS, nhất là hoạt động kê biên, cưỡng chế tài sản của đương sự, cũng phải chịu trách nhiệm của mình trong việc kiểm sát THADS. 
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Hoàng Sỹ Thành và Cục trưởng Cục THADS TP.Hà Nội Lê Quang Tiến đồng tình với hướng sửa đổi này vì như vậy sẽ tạo cơ chế an toàn, hạn chế rủi ro cho Chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án, trong đó có liên quan đến kê biên, cưỡng chế tài sản của đương sự.
Tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tán thành với việc bổ sung những quy định nhằm làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác THADS. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu đồng thời làm rõ hơn quyền và trách nhiệm của người phải thi hành án, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan nhà nước và đề nghị cân nhắc liệu có cần quyết định phê chuẩn của VKS nữa không khi mà Tòa án đã ra bản án, quyết định.
Miễn, giảm với khoản thu ngân sách nhà nước
Bên cạnh đó, Dự thảo Luật sửa đổi cũng tính đến bỏ quy định về điều kiện “đã thi hành được một phần” tại Điều 61 Luật THADS năm 2008 đối với khoản thu cho ngân sách nhà nước (NSNN). Việc quy định miễn, giảm thi hành án đối với khoản thu nộp NSNN là hoàn toàn cần thiết đã được quy định tại Bộ luật Hình sự và Luật THADS hiện hành, góp phần làm giảm án tồn đọng. Việc THADS tồn đọng do không có kết quả dẫn đến “nhờn” luật, nếu không kịp thời giải quyết sẽ gây bức xúc trong dư luận xã hội; việc xét miễn, giảm đối với một số khoản thu này cũng là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước. 
Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo còn cho biết, theo Nghị quyết số 33/2009/QH12 của Quốc hội về việc thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự thì kể từ ngày Luật này được công bố (29/6/2009), những người đã bị kết án về hành vi phạm tội trước đây nhưng nay hành vi phạm tội đó không bị coi là tội phạm thì được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt (nếu chưa chấp hành) hoặc miễn chấp hành hình phạt còn lại. Nhưng phần án phí và quyết định dân sự khác liên quan đến khoản thu cho NSNN phần bồi thường dân sự nêu trên trong bản án hình sự không được đề cập trong Nghị quyết 33 nên không có cơ sở để giải quyết.
Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp người phải thi hành án nộp NSNN nhưng do họ quá nghèo, không có tài sản để thi hành một phần nghĩa vụ thi hành án nhưng không được xét miễn, giảm khoản thu nộp NSNN. Cơ quan THADS phải theo dõi, xác minh làm tốn kém thời gian, công sức và kinh phí cho hoạt động này, dẫn đến án dân sự tồn đọng nhiều. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cân nhắc giữ nguyên điều kiện “đã thi hành một phần” để đảm bảo phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự và tính nghiêm minh của pháp luật.
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬