Sửa đổi Luật Giao thông đường bộ: Bổ sung các quy định quản lý xe đạp điện, xe máy điện

(PLVN) -Chiều 20.7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Tham dự có Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ. 
Sửa đổi Luật Giao thông đường bộ: Bổ sung các quy định quản lý xe đạp điện, xe máy điện

Chưa có khung pháp lý cho các phương tiện giao thông thông minh

Theo báo cáo tại cuộc họp, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (GTĐB) bao gồm 8 chương với 89 điều, được Quốc hội khóa XII kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 13/11/2008, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2009; Luật này thay thế Luật GTĐB năm 2001. 

Qua 10 năm thực hiện, Luật GTĐB 2008 đã đạt được những kết quả nhất định, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động giao thông vận tải đường bộ; góp phần hình thành ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc; thúc đẩy phát triển giao thông vận tải và kinh tế đất nước; tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam chủ động tham gia vào hoạt động giao thông vận tải với các nước trong khu vực. 

Bên cạnh các kết quả tích cực, trong quá trình triển khai thi hành Luật GTĐB 2008 đã xuất hiện một số tồn tại và các vấn đề phát sinh cần phải được xem xét để xây dựng Luật thay thế Luật GTĐB năm 2008. Cụ thể như, một số các quy tắc giao thông trong Luật GTĐB 2008 chưa được hiểu thống nhất dẫn đến vướng mắc trong quá trình thực hiện; chưa có khung pháp lý cho các phương tiện giao thông thông minh, phương tiện lưỡng tính có thể di chuyển cả trên đường bộ và đường thủy hoặc hàng không; việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác xử lý vi phạm về giao thông đường bộ còn hạn chế…

Dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi) gồm 08 chương, 153 điều, bổ sung, sửa đổi một số nội dung về quy định việc phải sử dụng ghế chuyên dụng dành cho trẻ em dưới 13 tuổi; quy định về tín hiệu đèn xanh được nội luật hóa theo công ước về Biển báo và tín hiệu đường bộ; bổ sung các quy định quản lý xe đạp điện, xe máy điện; bổ sung quy định về điều kiện đối với loại xe 4 bánh có gắn động cơ, điều kiện đối với phương tiện giao thông thông minh, phương tiện sử dụng công nghệ mới. 

Dự thảo cũng bổ sung quy định cho phép người lái xe sử dụng giấy xác nhận của tổ chức tín dụng để thay thế khi giấy đăng ký xe được giữ làm tài sản thế chấp tại các tổ chức tín dụng; bổ sung giấy phép lái xe thêm hạng A0 (xe dưới 50cm3) và C1 (xe có trọng lượng 7400kg trở xuống)… Bên cạnh đó, dự thảo Luật quy định rõ các nội dung quản lý nhà nước, phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động giao thông vận tải đảm bảo sự thống nhất, không chồng chéo trong công tác quản lý nhà nước…

Thật trọng khi luật hóa văn bản dưới luật

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) Đỗ Thanh Bình cho biết, về việc các phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình và camera hành trình là quy định mới được quy định tại Nghị định 10/2010/NĐ-CP, việc luật hóa quy định này cần thận trọng khi chưa đánh giá được hiệu quả và tác động của quy định.

Ngoài ra, ông Bình đề nghị cơ quan soạn thảo cần phải rà soát, chỉnh lý phạm vi điều chỉnh của Luật GTĐB (sửa đổi) để đảm bảo thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật, không chồng chéo, trùng lặp với dự thảo Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. 

Đồng tình với ý kiến của ông Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Trần Thị Trang cũng đề nghị cần tách bạch phạm vi điều chỉnh giữa hai dự án luật để tránh trùng lắp, đồng thời phù hợp với Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Bà Trang cũng cho rằng dự thảo nên bổ sung các quy định về việc phải trang bị mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, bao gồm mũ bảo hiểm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đặc biệt, bà Trang cho rằng các bộ, ban, ngành có liên quan nên thống nhất có một cơ quan quản lý chất lượng mũ bảo hiểm để người dân có thể lựa chọn mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn. 

Ngoài ra, các đại biểu tham dự cuộc họp cũng thảo luận, đưa ra các ý kiến như đề nghị bổ sung một số nội dung phát sinh trong thực tiễn nhưng chưa có pháp luật điều chỉnh; làm rõ một số khái niệm; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để quản lý các loại hình vận tải… 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo rà soát lại các quy định của Luật GTĐB sửa đổi, đặc biệt là các quy tắc giao thông đường bộ, phương tiện tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, các quy định có liên quan đến tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về GTĐB… 

Về tên gọi, Thứ trưởng đề nghị cân nhắc sửa đổi tên gọi thành Luật Đường bộ. Về tính hợp hiến, hợp pháp, Thứ trưởng yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo phải rà soát kỹ lưỡng do vẫn còn nhiều trùng lắp, giao thoa với các luật khác như Luật Xây dựng, Luật Xử lý vi phạm hành chính… Thứ trưởng cũng đề nghị bổ sung thêm báo cáo, tờ trình về kinh doanh vận tải hợp đồng, kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không trực tiếp…

Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo phải rà soát để tách bạch một số nội dung của 2 dự thảo Luật GTĐB và Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trên cơ sở xác định phạm vi điều chỉnh, kinh nghiệm cũng như thực tiễn thực thi pháp luật về GTĐB, Thứ trưởng đề nghị Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải phải cùng nhau xác định rõ phạm vi điều chỉnh, thẩm quyền quản lý nhà nước về GTĐB đối với từng nội dung cụ thể.   

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬