Sớm hoàn thiện báo cáo Chính phủ về xử phạt báo chí

(PLO) - Chiều 14/2, đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2014 của Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và sớm có báo cáo trình Chính phủ về vấn đề xử phạt báo chí.
Sớm hoàn thiện báo cáo Chính phủ về xử phạt báo chí Bộ trưởng Hà Hùng Cường chỉ đạo sớm có báo cáo trình Chính phủ về xử phạt báo chí
Ban hành 53 Nghị định hướng dẫn Luật
Báo cáo tổng kết công tác năm 2013 của Vụ cho biết, công tác triển khai Luật XLVPHC được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm qua. Vì vậy, Vụ đã theo dõi tình hình và tham mưu cho lãnh đạo Bộ đôn đốc các Bộ, cơ quan ngang Bộ soạn thảo các Dự thảo Nghị định nhằm đẩy nhanh tiến độ trình, đồng thời góp phần bảo đảm chất lượng khi được ban hành. 
Với vai trò là cơ quan thường trực của Tổ công tác liên ngành về triển khai thi hành Luật XLVPHC, Vụ đã tổ chức nhiều cuộc họp của Tổ công tác để nắm tình hình soạn thảo, chỉnh lý, trình các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật XLVPHC và trao đổi, thảo luận các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành Luật cũng như tham mưu và tổ chức các buổi làm việc trực tiếp giữa Tổ công tác liên ngành với một số Bộ để trao đổi, tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình soạn thảo Nghị định quy định xử phạt VPHC.
Bằng việc tham gia sâu và phối hợp chặt chẽ vào hoạt động soạn thảo, xây dựng các Dự thảo Nghị định của các Bộ, ngành, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các thành viên Hội đồng tư vấn thẩm định, các cán bộ, công chức của Vụ đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để nghiên cứu, rà soát, đối chiếu kỹ lưỡng từng quy định của mỗi Dự thảo để xây dựng các Báo cáo thẩm định, góp phần giúp các Bộ, ngành kịp thời chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo thêm rất nhiều trước khi trình Chính phủ. 
Vụ cũng đã phối hợp chặt chẽ với Vụ Pháp luật – Văn phòng Chính phủ, các cơ quan pháp chế của các Bộ, ngành trong quá trình tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ; rà soát chặt chẽ các quy định của từng Nghị định trước khi trình Chính phủ thông qua và Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Qua đó, tính đến nay, Chính phủ đã ban hành 53/54 Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật XLVPHC.
Không những thế, để giải quyết một số vướng mắc liên quan đến việc quy định chi tiết thi hành Luật XLVPHC, Vụ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ báo cáo Chính phủ và xây dựng Tờ trình số 68/TTr-CP báo cáo xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án xử lý về mức phạt tiền tối đa của một số lĩnh vực quản lý nhà nước như an toàn thực phẩm, chứng khoán, đo lường, tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; sở hữu trí tuệ. 
Đồng thời, Vụ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ báo cáo Chính phủ để trình Báo cáo số 248/BC-CP với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật XLVPHC. Trên cơ sở Báo cáo 248, Chính phủ đưa vào Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 6/2013 chủ trương tiếp tục áp dụng các quy định của Nghị định hiện hành và các biểu mẫu quyết định, biên bản kèm theo các Nghị định này nếu không trái với tinh thần của Luật XLVPHC.
Tiếp tục tích cực đưa Luật XLVPHC vào cuộc sống
Để phát huy các kết quả đã đạt được, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác năm 2014 của Vụ mà Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Thoa chia sẻ chính là tiếp tục tích cực triển khai thi hành Luật XLVPHC. Cụ thể là, tiếp tục xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về XLVPHC (dự kiến hoàn thành trình Chính phủ vào tháng 5/2014) và xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về XLVPHC trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào tháng 6/2014 (nếu Cục Quản lý XLVPHC chưa được thành lập). 
Ngoài ra, cùng với việc hoàn thiện sổ tay về xử phạt VPHC, sổ tay xử phạt VPHC đối với người chưa thành niên, Vụ sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ tổ chức một số lớp tập huấn chuyên sâu về Luật XLVPHC, Nghị định chi tiết thi hành Luật, Nghị định xử phạt VPHC trong lĩnh vực tư pháp, Nghị định áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường biểu dương sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức trong Vụ đã góp phần “phát quang” một cách cơ bản “rừng rậm” các Nghị định xử phạt VPHC hiện hành, xử lý được nhiều mâu thuẫn, chồng chéo trong các quy định này, giúp bảo vệ tốt hơn nữa quyền con người, quyền công dân. 
Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập nên Bộ trưởng yêu cầu Vụ và Tổ công tác tiếp tục giữ vai trò chủ trì trong công tác triển khai thực hiện Luật, chuẩn bị sơ kết thi hành Luật. “Vụ cũng cần sớm hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ về xử phạt báo chí, qua phản ánh cho thấy cần sửa đổi chứ không phải là “không có vấn đề” như Vụ mới báo cáo” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬