Sôi nổi tranh tài chung kết Hội thi chấp hành viên giỏi lần thứ nhất

(PLO) -Với phần xử lý tình huống vừa khéo léo về chuyên môn nghiệp vụ, vừa gây xúc động mạnh trong tình huống “Cần có một tấm lòng”, đội TP.Hồ Chí Minh đã xuất sắc vượt qua 6 đội thi khác để xuất sắc giành giải Nhất trong vòng Chung kết Hội thi chấp hành viên giỏi lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay (15/7).
Sôi nổi tranh tài chung kết Hội thi chấp hành viên giỏi lần thứ nhất Đội Tp Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải Nhất

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Hội thi là một trong những hoạt động trọng tâm hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS, đồng thời tạo ra đợt sinh hoạt sâu rộng tìm hiểu về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý, kỹ năng xử lý tình huống về THADS đối với Chấp hành viên, Thừa phát lại trên toàn quốc.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội thi

Hội thi không chỉ góp phần khơi dậy lòng tự hào về truyền thống THADS mà còn tạo cơ hội để toàn thể công chức và người lao động trong các cơ quan THADS và các văn phòng Thừa phát lại giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Nhiều tình huống vô cùng sinh động, hấp dẫn

Để vòng chung kết diễn ra chất lượng, hiệu quả, đáp ứng mục tiêu đề ra, Thứ trưởng đề nghị Ban Giám khảo vô tư, công tâm, khách quan; các thí sinh, đội thi tham gia cống hiến hết mình.

Trải qua 2 vòng thi với sự tham gia hào hứng của gần 2.500 chấp hành viên, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 5 đội thi xuất sắc nhất đại diện cho 5 khu vực đó là các đội thi đến từ Cục THADS các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Nghệ An, Yên Bái cùng đội thi đến từ Cục THA Bộ Quốc Phòng, đội thi Văn phòng Thừa phát lại tham gia tranh tài tại vòng chung kết. Được tổ chức theo hình thức sân khấu, mỗi đội tham gia chung kết sẽ phải trải qua 2 phần thi.

Giải nhì đã được trao cho Đội THADS Hà Nội

Tại phần thi thứ nhất mang tên “Hỏi nhanh-đáp gọn”, 7 đội thi được chia thành 2 nhóm (4-3) tham gia trả lời 10 câu hỏi xoay quanh các kiến thức về lịch sử truyền thống THADS, pháp luật chung và chuyên môn nghiệp vụ THA. Nhờ hình thức lựa chọn phương án đúng/sai mà các câu hỏi lý thuyết trở nên bớt khô khan và giúp các đội thi dễ ghi điểm cũng như dễ ghi nhớ kiến thức hơn.

2 giải Ba đã được trao cho Đội THADS Yên Bái và Cục THADS Bộ Quốc phòng

Có thể nói, đây là phần thi diễn ra vô cùng gay cấn với nhiều phương án khác nhau được đưa ra nên mang tính phân loại đội thi khá cao bởi để trả lời tốt, ngoài việc nắm chắc các kiến thức về nghiệp vụ riêng, các thí sinh còn phải bao quát được các kiến thức tổng quát về pháp luật. 

Trao giải khuyến khích cho các đội đạt giải

Tiếp đó ở phần thi “Xử lý tình huống chuyên môn nghiệp vụ”, các đội thi đã thể hiện sự đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt như trang phục, bối cảnh đến ngôn ngữ, cử chỉ, diễn xuất trên sân khấu. Nội dung các tình huống đều đảm bảo yếu tố chính trị, đạo đức, thuần phong, mỹ tục và truyền tải nhiều thông điệp tuyên truyền về nội dung pháp luật THA đồng thời thể hiện tính nghệ thuật phù hợp với thể lệ.

Trao cờ lưu niệm cho 7 đội thi

Một trong những phần thi gây ấn tượng mạnh mẽ nhất là phần xử lý tình huống mang tựa đề “Việc không có trong bản án” của các thí sinh đến từ đội Yên Bái. Từ trang phục, lời thoại, cách thức dàn dựng sân khấu với nét đặc trưng đậm chất vùng miền, đội thi như đã giúp khán giả được sống trong không gian của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tặng hoa cảm ơn Ban Giám khảo đã công tâm, trách  nhiệm lựa chọn các đội thi xứng đáng

Thông qua giải quyết thành công việc tranh chấp trâu giữa hai gia đình, ý nghĩa tiểu phẩm còn được nâng lên khi đó còn là sự hòa giải tốt đẹp giữa hai dân tộc thiểu số đồng thời nhấn mạnh rằng trong công tác THA có nhiều vấn đề phát sinh, cần cân bằng giữa tình và lý để giải quyết được ổn thỏa.

Xử lý tình huống về vụ việc chia thừa kế mang tên “Cần có một tấm lòng”, đội TP.Hồ Chí Minh đã gây xúc động cho Hội thi với các chi tiết khi Chấp hành viên đọc bức di thư của người mẹ đã khuất viết cho các con cũng như khi giải thích, phân tích các yếu tố về tình về lý để đương sự tự nguyện thi hành án.

Với tình huống tổ chức cưỡng chế giao con cho người mẹ nuôi dưỡng, đội TP.HN đã cho thấy được tầm quan trọng của công tác phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành trong công tác THADS. Một thông điệp khác mà đội thi muốn gửi gắm đó là người chấp hành viên giỏi ngoài việc tinh thông nghiệp vụ, có trí tuệ, bản lĩnh thì còn phải là người có trách nhiệm và khéo léo trong công tác dân vận.

Sau hai phần thi gay cấn và hấp dẫn, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành đã phát biểu tổng kết Hội thi, trong đó biểu dương tinh thần tham gia đầy đủ, đúng kế hoạch, thể hiện ý thức nghiêm túc, đầu tư thời gian, công sức và sự sáng tạo của mỗi đội.

Công tác tổ chức chỉ đạo điều hành đáp ứng yêu cầu kế hoạch, tinh thần làm việc trách nhiệm cao của Ban đề thi, ban giám khảo, tổ thư ký và các đơn vị chủ trì đã góp phần tạo nên thành công tốt đẹp cho Hội thi.

Kết thúc Hội thi, Ban Giám khảo lần lượt trao các giải Đội có kịch bản hay nhất, Đội có phong trào tích cực nhất, Đội xử lý tình huống hay nhất cho 3 đội TP.Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội, Yên Bái; trao 3 giải Khuyến khích cho các đội Nghệ An, Cần Thơ, Đội các văn phòng Thừa phát lại; trao 2 giải Ba cho Yên Bái, Cục THA Bộ Quốc phòng; 1 giải Nhì cho Hà Nội và giải Nhất thuộc về đội TP.Hồ Chí Minh

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy
(PLVN) - ngày 14/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376