Sôi nổi tranh tài chung kết Hội thi chấp hành viên giỏi lần thứ nhất

(PLO) -Với phần xử lý tình huống vừa khéo léo về chuyên môn nghiệp vụ, vừa gây xúc động mạnh trong tình huống “Cần có một tấm lòng”, đội TP.Hồ Chí Minh đã xuất sắc vượt qua 6 đội thi khác để xuất sắc giành giải Nhất trong vòng Chung kết Hội thi chấp hành viên giỏi lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay (15/7).
Sôi nổi tranh tài chung kết Hội thi chấp hành viên giỏi lần thứ nhất Đội Tp Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải Nhất

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Hội thi là một trong những hoạt động trọng tâm hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS, đồng thời tạo ra đợt sinh hoạt sâu rộng tìm hiểu về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý, kỹ năng xử lý tình huống về THADS đối với Chấp hành viên, Thừa phát lại trên toàn quốc.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội thi

Hội thi không chỉ góp phần khơi dậy lòng tự hào về truyền thống THADS mà còn tạo cơ hội để toàn thể công chức và người lao động trong các cơ quan THADS và các văn phòng Thừa phát lại giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Nhiều tình huống vô cùng sinh động, hấp dẫn

Để vòng chung kết diễn ra chất lượng, hiệu quả, đáp ứng mục tiêu đề ra, Thứ trưởng đề nghị Ban Giám khảo vô tư, công tâm, khách quan; các thí sinh, đội thi tham gia cống hiến hết mình.

Trải qua 2 vòng thi với sự tham gia hào hứng của gần 2.500 chấp hành viên, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 5 đội thi xuất sắc nhất đại diện cho 5 khu vực đó là các đội thi đến từ Cục THADS các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Nghệ An, Yên Bái cùng đội thi đến từ Cục THA Bộ Quốc Phòng, đội thi Văn phòng Thừa phát lại tham gia tranh tài tại vòng chung kết. Được tổ chức theo hình thức sân khấu, mỗi đội tham gia chung kết sẽ phải trải qua 2 phần thi.

Giải nhì đã được trao cho Đội THADS Hà Nội

Tại phần thi thứ nhất mang tên “Hỏi nhanh-đáp gọn”, 7 đội thi được chia thành 2 nhóm (4-3) tham gia trả lời 10 câu hỏi xoay quanh các kiến thức về lịch sử truyền thống THADS, pháp luật chung và chuyên môn nghiệp vụ THA. Nhờ hình thức lựa chọn phương án đúng/sai mà các câu hỏi lý thuyết trở nên bớt khô khan và giúp các đội thi dễ ghi điểm cũng như dễ ghi nhớ kiến thức hơn.

2 giải Ba đã được trao cho Đội THADS Yên Bái và Cục THADS Bộ Quốc phòng

Có thể nói, đây là phần thi diễn ra vô cùng gay cấn với nhiều phương án khác nhau được đưa ra nên mang tính phân loại đội thi khá cao bởi để trả lời tốt, ngoài việc nắm chắc các kiến thức về nghiệp vụ riêng, các thí sinh còn phải bao quát được các kiến thức tổng quát về pháp luật. 

Trao giải khuyến khích cho các đội đạt giải

Tiếp đó ở phần thi “Xử lý tình huống chuyên môn nghiệp vụ”, các đội thi đã thể hiện sự đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt như trang phục, bối cảnh đến ngôn ngữ, cử chỉ, diễn xuất trên sân khấu. Nội dung các tình huống đều đảm bảo yếu tố chính trị, đạo đức, thuần phong, mỹ tục và truyền tải nhiều thông điệp tuyên truyền về nội dung pháp luật THA đồng thời thể hiện tính nghệ thuật phù hợp với thể lệ.

Trao cờ lưu niệm cho 7 đội thi

Một trong những phần thi gây ấn tượng mạnh mẽ nhất là phần xử lý tình huống mang tựa đề “Việc không có trong bản án” của các thí sinh đến từ đội Yên Bái. Từ trang phục, lời thoại, cách thức dàn dựng sân khấu với nét đặc trưng đậm chất vùng miền, đội thi như đã giúp khán giả được sống trong không gian của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tặng hoa cảm ơn Ban Giám khảo đã công tâm, trách  nhiệm lựa chọn các đội thi xứng đáng

Thông qua giải quyết thành công việc tranh chấp trâu giữa hai gia đình, ý nghĩa tiểu phẩm còn được nâng lên khi đó còn là sự hòa giải tốt đẹp giữa hai dân tộc thiểu số đồng thời nhấn mạnh rằng trong công tác THA có nhiều vấn đề phát sinh, cần cân bằng giữa tình và lý để giải quyết được ổn thỏa.

Xử lý tình huống về vụ việc chia thừa kế mang tên “Cần có một tấm lòng”, đội TP.Hồ Chí Minh đã gây xúc động cho Hội thi với các chi tiết khi Chấp hành viên đọc bức di thư của người mẹ đã khuất viết cho các con cũng như khi giải thích, phân tích các yếu tố về tình về lý để đương sự tự nguyện thi hành án.

Với tình huống tổ chức cưỡng chế giao con cho người mẹ nuôi dưỡng, đội TP.HN đã cho thấy được tầm quan trọng của công tác phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành trong công tác THADS. Một thông điệp khác mà đội thi muốn gửi gắm đó là người chấp hành viên giỏi ngoài việc tinh thông nghiệp vụ, có trí tuệ, bản lĩnh thì còn phải là người có trách nhiệm và khéo léo trong công tác dân vận.

Sau hai phần thi gay cấn và hấp dẫn, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành đã phát biểu tổng kết Hội thi, trong đó biểu dương tinh thần tham gia đầy đủ, đúng kế hoạch, thể hiện ý thức nghiêm túc, đầu tư thời gian, công sức và sự sáng tạo của mỗi đội.

Công tác tổ chức chỉ đạo điều hành đáp ứng yêu cầu kế hoạch, tinh thần làm việc trách nhiệm cao của Ban đề thi, ban giám khảo, tổ thư ký và các đơn vị chủ trì đã góp phần tạo nên thành công tốt đẹp cho Hội thi.

Kết thúc Hội thi, Ban Giám khảo lần lượt trao các giải Đội có kịch bản hay nhất, Đội có phong trào tích cực nhất, Đội xử lý tình huống hay nhất cho 3 đội TP.Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội, Yên Bái; trao 3 giải Khuyến khích cho các đội Nghệ An, Cần Thơ, Đội các văn phòng Thừa phát lại; trao 2 giải Ba cho Yên Bái, Cục THA Bộ Quốc phòng; 1 giải Nhì cho Hà Nội và giải Nhất thuộc về đội TP.Hồ Chí Minh

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.
Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬