Sở Tư pháp TPHCM: Hoạt động 6 tháng đầu năm kịp thời, sâu sát với tình hình kinh tế, xã hội địa phương

(PLVN) - Ngày 24/7 Sở Tư pháp TP.HCM đã tổ chức hội nghị giao ban với các đơn vị trực thuộc và họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2020.  
Sở Tư pháp TPHCM: Hoạt động 6 tháng đầu năm kịp thời, sâu sát với tình hình kinh tế, xã hội địa phương
Theo báo cáo sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2020 lãnh đạo Sở Tư pháp đã chú trọng chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề ở cơ sở, những vấn đề được xã hội quan tâm, báo chí phản ánh. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác tư pháp cũng được tăng cường, giải quyết rốt ráo những đề khó khăn, bất cập từ cơ sở. Cạnh đó, Sở cũng tăng cường kỉ luật, kỉ cương công vụ, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, nhắc nhở công chức thực hiện tốt nhiệm vụ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID 19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP, Sở Tư pháp đã phổ biến quán triệt việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bố trí công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà nhưng vẫn đảm bảo tiến độ công việc. Việc phân công công chức, viên chức và người lao động luân phiên trực tại cơ quan.

 

Sở Tư pháp đã làm tốt công tác góp ý, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật được giao chủ trì góp ý, thẩm định. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Tư pháp đã góp ý 195 (tăng 126,7% so với cùng kỳ năm 2019), thẩm định 39 dự thảo văn bản các loại (tăng 62,5% so với cùng kỳ năm 2019). Các ý kiến góp ý, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Sở Tư pháp đảm bảo chất lượng. Nhiều ý kiến góp ý, thẩm định được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và được HĐND TP, UBND TP tin tưởng.

Trong công tác tư vấn pháp lý, Sở Tư pháp đã thực hiện tư vấn 184 vụ việc (giảm 25,8% so với cùng kỳ năm 2019) theo chỉ đạo của UBNDTP và đề nghị của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện và các đơn vị có liên quan. Đáng chú ý, Sở Tư pháp đã thực hiện tư vấn pháp lý cho Thành ủy liên quan đến hồ sơ nhà đất như sắp xếp lại, xử lý nhà đất theo Nghị định 167/2017, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất phát sinh tại Khu chế xuất Linh Trung 2…

Về công tác Hộ tịch, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký hộ tịch. Việc này được triển khai ở các quận, huyện và Sở Tư pháp. Người dân có thể đăng ký trực tuyến các thủ tục như cấp bản sao, đăng ký giám hộ, khai sinh, ghi chú kết hôn… Công tác Thi hành pháp luật, khối lượng công việc trong 6 tháng đầu năm của phòng tăng 50% so với năm ngoái. Trong đó, mảng xử lý vi phạm hành chính tăng khoảng 33%, riêng mảng về tham mưu liên quan đến an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật tăng gấp đôi...

Hội nghị cũng ghi nhận sự ảnh hưởng của dịch Covid đến hoạt động của các phòng Công chứng như sụt doanh thu, giảm hồ sơ tiếp nhận…

Tại Hội nghị, Sở Tư pháp cũng đưa ra một số kiến nghị đến Bộ Tư pháp cũng như UBNDTP như sớm triển khai đề án xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp điện tử, đặt thêm máy chủ cho phần mềm lý lịch tư pháp tại TP.HCM tránh tình trạng nghẽn mạch…

NM
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬