Sở Tư pháp TP HCM đứng đầu khu vực Đông Nam bộ, nhận cờ thi đua ngành Tư pháp

(PLVN) - Ngày 10/1/2020, Sở Tư pháp TP HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp, phong trào thi đua yêu nước năm 2019 và triển khai công tác tư pháp năm 2020.
Sở Tư pháp TP HCM đứng đầu khu vực Đông Nam bộ, nhận cờ thi đua ngành Tư pháp

Đến tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu, lãnh đạo các ban ngành TP, lãnh đạo ngành Tư pháp TP, các cán bộ Tư pháp và các đơn vị liên quan trên địa bàn TP HCM.

Trong năm 2019, Sở Tư pháp đã tham gia góp ý, thẩm định 302 văn bản (tăng 4,25% so với cùng kỳ năm 2018), tư vấn pháp lý 415 vụ việc (tăng 2,31 % so với cùng kỳ năm 2018). Sở đã thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp HĐND, UBND TP, các sở, ban, ngành xử lý các vụ việc pháp lý phức tạp, nhạy cảm liên quan đến đến các lĩnh vực đất đai và đầu tư..., đồng thời, trực tiếp tham mưu giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM tại hội nghị 

Về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, mặc dù là địa phương có số lượng hồ sơ hành chính tư pháp tiếp nhận và giải quyết lớn nhất nước, nhất là trong lĩnh vực lý lịch tư pháp, ngành Tư pháp TP HCM đã có nhiều giải pháp kịp thời giải quyết yêu cầu của người dân, cũng như kéo giảm tình trạng trễ hạn hồ sơ đến mức thấp nhất. Công tác bổ trợ tư pháp có nhiều chuyển biến, ngày càng đi vào chiều sâu góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. 

Sở Tư pháp TPHCM đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc tham mưu TP triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội; công tác cải cách thủ tục hành chính có những đột phá với nhiều sáng kiến, giải pháp hiệu quả mang lại lợi ích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. 

Với những thành tích đã được, trong năm 2019, Sở Tư pháp TPHCM đã được xếp hạng “Xuất sắc” trong khối các Sở Tư pháp các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (hạng 3 toàn quốc và hạng nhất Khu vực thi đua miền Đông Nam bộ) và được nhận Cờ thi đua ngành Tư pháp.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Tư pháp TP. tập trung 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã biểu dương những kết quả mà các Tư pháp TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp của các sở, ban, ngành của thành phố đối với công tác Tư pháp nói chung và Tư pháp thành phố nói riêng. Bước sang năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Thứ trưởng nhất trí với các định hướng công tác của ngành Tư pháp TPHCM trong năm 2020 và đề nghị Tư pháp TP tập trung 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

 

Theo đó, ngành Tư pháp Thành phố tập trung quyết tâm thực hiện tốt 04 phương hướng và 09 nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ đã đề ra trong năm 2020 và quán triệt triển khai tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Tư pháp năm 2020. Sự thành công của Ngành Tư pháp Thành phố góp phần rất lớn vào sự thành công của Ngành Tư pháp toàn quốc.

Bên cạnh đó, tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, hoạt động của các cơ quan tư pháp tại địa phương; phát huy hơn nữa vai trò của Tư pháp trong việc tham mưu cho chính quyền Thành phố trong công tác cải cách thể chế, nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đổi mới công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tăng tính tương tác để phát huy hiệu quả của hình thức tương tác này. Quan tâm nhiều hơn nữa việc xã hội hóa công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đa dạng hóa các loại hình phổ biến giáo dục pháp luật để đưa pháp luật vào đời sống thực tiễn.

Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước; tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động bổ trợ tư pháp, đẩy mạnh cải cách tư pháp, chú trọng xây dựng các Phòng công chứng, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thành các đơn vị làm đầu tàu về chuyên môn, nghiệp vụ của Ngành.

Xây dựng môi trường hành nghề lành mạnh và chủ trương xã hội hóa phát triển đúng định hướng và tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Ngành, đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, điều hành, lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, chú trọng công tác hậu kiểm, có các giải pháp phòng ngừa, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực tư pháp, nhất là lĩnh vực công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thừa phát lại... 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh thay mặt Bộ Tư pháp trao cờ thi đua cho lãnh đạo ngành Tư pháp TPHCM 

Hội nghị cũng ghi nhận những phát biểu đầy tâm huyết của lãnh đạo UBND TP đối với hoạt độngTư pháp thông qua chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu: “Tuy còn nhiều thách thức, Sở Tư pháp TP HCM đã có sự chủ động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn TP. Sở Tư pháp TP HCM là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng đứng đầu khu vực trong lĩnh vực Tư pháp. Thay mặt Ban thường trực, tôi xin chúc mừng và biểu dương Sở Tư pháp TP HCM. Những kết quả đạt được này là rất quan trọng. Một trong những nguyên nhân là nhờ có sự lãnh đạo tập trung, thống nhất giữa Đảng ủy và BGĐ Sở, phát huy tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai minh bạch. Đặc biệt, điều này cũng cho thấy năng lực lãnh đạo của Đảng ủy BGĐ, của cá nhân lãnh đạo Sở thể hiện rõ nét, là tấm gương sáng, là hạt nhân để tạo sự đoàn kết trong hoạt động tư pháp địa phương”. 

Tại Hội nghị đã diễn ra Lễ công bố các quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua.

Ngọc Mai
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Đối tượng đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh Hà Nam bị xử lý

Đối tượng đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh Hà Nam bị xử lý
(PLVN) - Ngày 21/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Thị Thanh Loan (sinh năm 1982, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) về hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng

“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng
(PLVN) - Theo phản ánh, một số bất cập đã xảy ra trong khi hình thành Dự án hệ thống điện chiếu sáng từ Gia Lách đến Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội giảm thêm 2.519 thôn, tổ dân phố sau sáp nhập

Hà Nội giảm thêm 2.519 thôn, tổ dân phố sau sáp nhập
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp không thường kỳ) diễn ra ngày 21/2, với 100% các đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thống nhất quyết nghị thực hiện việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố của 11 quận, huyện.
Tàu khách Hà Nội đi Vinh, Lào Cai dừng chạy vì Covid-19

Tàu khách Hà Nội đi Vinh, Lào Cai dừng chạy vì Covid-19

(PLVN) - Ngành đường sắt đã phải dừng hàng loạt tàu khách từ Hà Nội đi Vinh và Lào Cai bởi sụt giảm sản lượng khách đi lại trước ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ đó, lãnh đạo ngành này đã vạch ra các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất đến kết quả sản xuất kinh doanh.

Bụi mịn đến từ đâu?

Bụi mịn đến từ đâu?
(PLVN) - Nhiều ngày qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng phương tiện cơ giới lưu thông trên đường phố giảm rõ rệt. Có điều, dù một trong những “thủ phạm chính” gây ra ô nhiễm không khí (như Bộ TN&MT từng đánh giá) đã bị “triệt tiêu” tạm thời, nhưng chất lượng không khí (AQI) tại nhiều tỉnh miền Bắc vẫn rất tệ.

Thương mại điện tử lên ngôi

Thương mại điện tử lên ngôi
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tăng trưởng trung bình 25% và còn hy vọng tăng hơn nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên, có lẽ không còn phải đợi lâu, dịch Covid-19 đang làm đảo lộn thói quen mua sắm của người tiêu dùng bởi các giao dịch TMĐT đang gia tăng hàng ngày. 

Ưu điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Ưu điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến
(PLVN) - Từ năm 2020, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, một số quy định mới về giao thông đường bộ đã đi vào thực tiễn.

Thị trường ô tô ảm đạm tháng đầu năm

Thị trường ô tô ảm đạm tháng đầu năm
(PLVN) - Doanh số bán ô tô tháng đầu tiên năm 2020 giảm đến 52% so với tháng 12/2019 và cùng kỳ năm 2019. Đây là tháng giáp Tết, tháng “hốt bạc” của nhà sản xuất và kinh doanh xe trong năm.
Đề xuất mới liên quan cơ sở dữ liệu về cư trú

Đề xuất mới liên quan cơ sở dữ liệu về cư trú

(PLVN) - Dự thảo Luật Cư trú vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến góp ý. Điều 36 dự thảo Luật quy định về cơ sở dữ liệu (CSDL) về cư trú. Đây được coi là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬